Trùng tu di sản kiến ​​trúc cung đình tại Hoàng thành Thăng Long | Khoa học

Rate this post

Vui lòng sử dụng hồ sơ thiết kế gốc tại Hoàng Thành Thăng Long hình 1Nền đá được khai quật tại khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. (Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN)

Hơn 20 năm qua, kể từ lần khai quật đầu tiên tại Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Hoàng thành Thăng Long đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, không chỉ của các cơ quan quản lý Hà Nội. mà còn có rất nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, đặc biệt khi, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đó không chỉ là niềm vinh dự mà còn là trách nhiệm lớn lao của thành phố Hà Nội trong việc bảo tồn và phát huy những di sản quý giá.

Đến nay, các nhà quản lý di sản tự tin khẳng định Hà Nội đã cơ bản thực hiện đầy đủ các cam kết của Thủ tướng Chính phủ với UNESCO và đang tích cực nghiên cứu, bảo tồn, tôn tạo di sản. các bước xây dựng kế hoạch trùng tu, tái tạo di sản kiến ​​trúc cung đình trong thời gian tới.

Bảo tồn các giá trị phổ quát vượt trội

Cuộc khai quật khảo cổ học tại 18 Hoàng Diệu trong những năm 2002-2004 đã phát lộ dấu tích kiến ​​trúc cung điện và nhiều loại hình hiện vật phong phú của Hoàng cung Thăng Long qua các triều đại.

Phát hiện quan trọng này đã minh chứng sinh động cho lịch sử Hà Nội và lịch sử Hoàng thành Thăng Long khoảng 1.300 năm, từ thời Tiền Thăng Long, qua các triều đại Lý, Trần, Lê Sơ, Mạc và Lê Trung Hưng. , Sơn Tây và Hoàng thành Hà nội Triều Nguyễn.

Danh hiệu Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long do UNESCO trao tặng đã khẳng định giá trị văn hóa, lịch sử, kiến ​​trúc đặc biệt của khu di sản, nơi từng là trung tâm quyền lực cao nhất của Việt Nam. Nước Đại Việt kéo dài 13 thế kỷ.

Hơn chục năm nay, Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, thành phố Hà Nội luôn nỗ lực nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Các giá trị toàn cầu nổi bật của khu di sản bao gồm chiều dài lịch sử văn hóa của nó trong suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là trung tâm quyền lực; Các lớp di vật, di vật đa dạng, phong phú và sinh động, được nâng niu, gìn giữ đến mức tối đa.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội (đơn vị đại diện) luôn chú trọng công tác bảo tồn các di tích kiến ​​trúc, di chỉ khảo cổ học, bảo tồn và trùng tu nhiều di tích khảo cổ học. ..

Đặc biệt, Trung tâm phối hợp với các cơ quan chuyên môn bảo tồn các di tích kiến ​​trúc hiện có là Di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, di tích khảo cổ Đoan Môn, di tích tế trời Đất của các Hoàng đế. Vị hoàng đế đầu tiên của triều Lý đã có mặt tại khu khai quật Vườn Hồng, đảm bảo rằng khu di tích vẫn giữ được những yếu tố ban đầu, duy trì sự ổn định cho việc nghiên cứu và đón tiếp khách tham quan.

[Nhiều ‘Báu vật Hoàng cung Thăng Long’ lần đầu ra mắt công chúng]

Tại Di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, trong phạm vi các hố khảo cổ được bảo tồn nguyên trạng, công tác bảo tồn được thực hiện hàng năm với các công tác chuyên môn, nghiệp vụ như chống rêu mốc, tiêu thoát nước và các tác nhân gây hại. đến các di tích được bảo tồn nguyên trạng, trưng bày tại chỗ, đồng thời phân tích điều kiện môi trường, tính chất cơ lý, thành phần hóa học để xác định phương pháp bảo tồn phù hợp. với điều kiện tự nhiên và khí hậu trong khu vực…

Trung tâm còn phối hợp với Viện Bảo tồn di tích triển khai kế hoạch nghiên cứu, trùng tu, xây dựng quy trình bảo tồn, giữ gìn các di tích hiện còn trên mặt đất …

Hãy sử dụng thiết kế của hệ thống mới tại Hoàng Thành Thăng Long hình 2Bên trong Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. (Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN)

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết, một trong 3 dự án trọng điểm được triển khai trong giai đoạn 2021-2025 là Dự án bảo tồn Khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, xây dựng bảo tàng trưng bày theo quy với Quy hoạch Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu, thành phố Hà Nội (tỷ lệ 1/500) đã được phê duyệt.

Trong công tác bảo tồn, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội triển khai hợp tác quốc tế để thực hiện công tác này.

Đơn vị hợp tác với các chuyên gia vùng Wallonia (Bỉ), vùng Ile de France (Pháp), chuyên gia khảo cổ học Nhật Bản để trao đổi kinh nghiệm khảo cổ học bảo tồn, đánh giá tác động môi trường. đến các di tích khảo cổ học, bảo tồn các di vật bằng gỗ trong các cuộc khai quật khảo cổ học.

Tomoda Masahiko, Viện Di sản Văn hóa Quốc gia Tokyo cho biết, từ năm 2006, Nhật Bản và Việt Nam đã hợp tác song phương để bảo tồn Hoàng thành Thăng Long.

Giai đoạn đầu tập trung chuyển giao kỹ thuật phương pháp khảo sát khảo cổ học và nghiên cứu bảo tồn các hiện vật khai quật được tại các di tích cung điện cổ, chủ yếu là dấu tích nền móng của các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ. gỗ được chôn dưới đất.

Sau đó, dự án Quỹ tín thác UNESCO-Nhật Bản, bắt đầu từ năm 2010, tập trung vào việc đánh giá địa điểm thông qua nghiên cứu khoa học và xác định các phương pháp cơ bản để bảo tồn và phát huy địa điểm. sản xuất.

Bên cạnh công tác bảo tồn, công tác phát huy giá trị cũng được thực hiện tốt với các hoạt động tuyên truyền, quảng bá các giá trị của khu di sản, tổ chức các hoạt động trưng bày, giáo dục di sản, … cho du khách.

Nghiên cứu, khôi phục kiến trúc cung điện

Điều trăn trở của các nhà quản lý di sản và các nhà khoa học là, sau hơn một thập kỷ Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, việc trùng tu kiến ​​trúc cung điện mới dừng lại ở bước đầu. nghiên cứu.

Mặc dù nhiều cuộc hội thảo liên tục diễn ra với những ý kiến ​​mong muốn trả lại hình hài cho khu di sản.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, việc nghiên cứu trả lại không gian Điện Kính Thiên là việc làm hết sức cấp thiết, có ý nghĩa và có giá trị văn hóa không chỉ đối với Thăng Long-Hà Nội mà còn của cả nước. quốc gia.

Sau 20 năm khảo cổ Kinh đô Thăng Long (2002-2022), các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những dấu tích kiến ​​trúc qua các thời kỳ lịch sử, từ thời Tiền Thăng Long đã phát hiện ra những dấu tích kiến ​​trúc Thăng Long. Lâu đời dưới các triều đại Lý, Trần, Lê Sơ, Lê Trung Hưng, các di tích của triều Tây Sơn và kiến ​​trúc của thành Hà Nội dưới các triều Nguyễn.

Đặc biệt, khảo cổ học khu vực Trung tâm Hoàng thành Thăng Long và chính điện Kính Thiên đã tạo cơ sở ban đầu cho việc khôi phục kiến ​​trúc cung điện.

Không gian chính của Điện Kính Thiên thời Lê là không gian linh thiêng quan trọng nhất của Thăng Long và Việt Nam về quy hoạch kinh đô, kiến ​​trúc, mỹ thuật, mỹ thuật, tâm linh, vị trí và công năng. . Không gian này được kết cấu bởi ba thành phần: chính điện Kính Thiên, sân Đan Trì và sân Đoan Môn.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Ông Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cho biết, qua kết quả điều tra khảo cổ và nghiên cứu một số sách cổ thời Lê – Nguyễn, bước đầu chúng tôi thấy có dấu vết của gian chính. Điện Kính Thiên còn lại rất ít và đã được tu sửa qua nhiều thời kỳ.

Một số nghiên cứu còn cho thấy không gian của chính điện Kính Thiên có thể lớn hơn không gian của chính điện Thái Hòa (Huế).

Theo các tài liệu cổ, chính điện thời Nguyễn gọi là điện Long Thiền gồm hai kiến ​​trúc song song.

“Không gian Chính điện Kính Thiên thời Nguyễn phần nào phản ánh được quy mô của không gian Chính điện Kính Thiên thời Lê? Điều này chúng ta cần kiểm chứng thông qua các nghiên cứu khảo cổ học trong tương lai ”, Phó Giáo sư-Tiến sĩ nói. Tống Trung Tín.

Cũng là người đặc biệt quan tâm đến việc trùng tu kiến ​​trúc cung điện tại Hoàng thành Thăng Long, TS Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội đề xuất: Phải có bằng chứng. khôi phục Điện Kính Thiên cần đẩy mạnh nghiên cứu các lĩnh vực khảo cổ, lịch sử, kiến ​​trúc, mỹ thuật …

Trước hết, đối với khu vực chính điện Kính Thiên, cần làm rõ quy mô kết cấu của chính điện. Việc này cần xúc tiến công tác khảo cổ học tại khu vực này, bao gồm sân Long Trì – Dân trí, khu thềm Rồng, khu nhà N31, N33 và khu nhà N23, N26 nhằm làm rõ cốt nền và phân chia khu di tích. Chính điện Kính Thiên.

Cần nghiên cứu về hình thức và kiểu dáng, chất liệu và chất liệu, cách sử dụng và công năng, truyền thống và kỹ thuật … Từ kết quả nghiên cứu, có thể xây dựng một chiều dài nghệ thuật, lịch sử, xã hội. Hội và khoa học của chính điện Kính Thiên.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Sơn: “Nếu việc này được tiến hành liên tục trong 3-5 năm, hy vọng trong vòng 10 năm tới chúng ta có thể trùng tu được Điện Kính Thiên”.

Việc nghiên cứu trả lại không gian Điện Kính Thiên và Chính điện Kính Thiên có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định rõ hơn giá trị di sản.

Các nhà khoa học cũng cho rằng cho đến khi trùng tu Chính điện Kính Thiên vẫn chưa khôi phục được cội nguồn văn hóa Đại Việt.

Vì vậy, thành phố Hà Nội cũng đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng kế hoạch trùng tu, tái tạo kiến ​​trúc cung đình trong thời gian tới, trả lại diện mạo cho khu di sản, đưa Hoàng thành Thăng Long trở thành kinh thành. điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Đình Thuận (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *