Trường hợp nào thì phải phẫu thuật?

Rate this post

Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là tình trạng thoái hóa mô mềm ở mũi, tổn thương lành tính, có thể một bên hoặc hai bên. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, các khối polyp sẽ phát triển lớn lên chiếm toàn bộ khoang mũi, gây nghẹt mũi và biến dạng cấu trúc mũi.

Phát hiện polyp mũi thông qua các triệu chứng như: Thường xuyên nghẹt mũi, chảy nước mũi trong hoặc vàng xanh, chảy dịch mũi sau, ho thường xuyên, giảm hoặc mất khứu giác, chảy máu mũi, ngủ ngáy …

Polyp mũi thường nằm trong bệnh cảnh của bệnh viêm mũi dị ứng. Nhiều trường hợp nhầm lẫn polyp mũi với cảm lạnh nhưng cảm lạnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày, nếu không điều trị polyp mũi sẽ tiến triển nặng hơn.

Điều trị polyp mũi

Khi được bác sĩ tai mũi họng chẩn đoán polyp mũi, bạn không nên quá lo lắng mà cần điều trị sớm. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng mũi của bạn và mức độ của polyp.

Nếu polyp còn nhỏ, ít ảnh hưởng đến các chức năng của mũi như thở và ngửi, thường chỉ điều trị nội khoa bằng cách uống thuốc chống dị ứng, xịt mũi có corticoid theo liệu trình.

Nếu polyp đủ lớn để cản trở việc thở, ngửi hoặc không đáp ứng với 10 tuần điều trị, phẫu thuật sẽ được chỉ định, mở rộng vòm họng và cắt bỏ polyp.

Sau phẫu thuật vẫn phải duy trì điều trị nội khoa bằng thuốc kháng histamine và xịt mũi có corticoid từ 3-6 tháng tùy theo đánh giá của phẫu thuật viên hoặc bác sĩ tai mũi họng cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *