Kỹ thuật số thúc đẩy Ấn Độ áp dụng công nghệ mới

Rate this post


BNEWSChỉ vài tháng sau khi nhậm chức, nội các Ấn Độ do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu đã thông qua chương trình “Ấn Độ kỹ thuật số” nhằm biến quốc gia Nam Á này thành một xã hội kỹ thuật số.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chương trình này xác định kết nối băng thông rộng, khả năng tiếp cận toàn cầu bằng kết nối di động, chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ điện tử, sản xuất thiết bị điện tử … là những lĩnh vực then chốt sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Dễ thấy nhất trong số nhiều sáng kiến ​​của chương trình trên là Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) được phát triển bởi National Payments Institution of India (NPCI) – một tổ chức của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI – ngân hàng lớn nhất thế giới). Ngân hàng trung ương của Ấn Độ) phụ trách vận hành hệ thống thanh toán và thanh toán bán lẻ – ra mắt vào năm 2016.

Lần đầu tiên UPI đạt 1 tỷ giao dịch là vào năm 2019. Vào tháng 7 năm 2022, UPI đã xử lý 6,28 tỷ giao dịch, mức cao nhất từ ​​trước đến nay trên nền tảng kể từ khi ra mắt. Khối lượng giao dịch tăng gần gấp đôi trong một năm và giá trị giao dịch tăng 75%.

Anand Kumar Bajaj, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của PayNearby – một công ty công nghệ chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính – nhận xét: “Các phương thức thanh toán, đặc biệt là UPI, đang đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình hòa nhập tài chính ở quốc gia này (Ấn Độ). Các sáng kiến ​​của RBI và NPCI, chẳng hạn như UPI Lite, nhằm thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số ngoại tuyến chi phí thấp và UPI123Pay, cho phép giao dịch điện thoại thông thường mà không cần kết nối Internet, sẽ đẩy nhanh việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số. không gian thanh toán kỹ thuật số và áp dụng trong tương lai ”.

Lĩnh vực thương mại điện tử ngày càng phát triển cộng với việc mở rộng cơ sở bán hàng là một trong những lý do chính đằng sau thành công của UPI.

Trong giai đoạn 2020-2021, hơn 22 tỷ giao dịch đã được xử lý qua UPI. Dự kiến, con số này sẽ tăng lên 160 tỷ trong 4 năm tới.

Ông Vishal Maru – Phó chủ tịch điều hành của Worldline, một công ty chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán – nhận xét: “Trong thập kỷ qua, các chính phủ và cơ quan quản lý đã thúc đẩy mạnh mẽ các sáng kiến ​​kỹ thuật số khác. cùng với nhau”.

Bộ ba JAM – bao gồm liên kết nhận dạng Aadhaar (hệ thống nhận dạng sinh trắc học của Ấn Độ), số điện thoại di động và tài khoản ngân hàng – không chỉ thúc đẩy thanh toán kỹ thuật số mà còn tạo điều kiện để chuyển trực tiếp các khoản trợ cấp.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang xúc tiến một dự án đầy tham vọng khác, Mạng lưới Thương mại Kỹ thuật số Mở rộng (ONDC). Dựa trên công nghệ mã nguồn mở, ONDC nhằm mục đích thúc đẩy các mạng mở để trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

Các giao thức ONDC sẽ chuẩn hóa nhiều hoạt động như lập danh mục, quản lý hàng tồn kho, quản lý đơn hàng và thực hiện đơn hàng, đồng thời cho phép các doanh nghiệp nhỏ sử dụng bất kỳ ứng dụng tương thích nào của ONDC.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Som Prakash khẳng định: “ONDC sẽ cung cấp nhiều lựa chọn cho các doanh nghiệp nhỏ khám phá và kinh doanh trực tuyến. ONDC cũng sẽ khuyến khích việc áp dụng phương tiện kỹ thuật số dễ dàng cho những người hiện không sử dụng mạng thương mại kỹ thuật số ”.

Ngoài ra, chiến lược gia tăng sản xuất thiết bị điện tử trong nước cũng là một trong những trọng tâm của “Ấn Độ kỹ thuật số” (Digital India).

Do chỉ có 2 đơn vị sản xuất điện thoại di động vào năm 2014, đến nay Ấn Độ đã có 200 đơn vị và trở thành trung tâm sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai trên thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *