Từ cân nhắc đến “vua nhà đất” với sản xuất 20.000 căn nhà ở các vị trí đắc địa nhất TP. Hồ Chí Minh xưa

Rate this post

Vào cuối thế kỷ 19, mảnh đất thành phố Hồ Chí Minh ngày xưa nổi lên, đại thương gia có gia sản kếch xù, được mệnh danh là “Tứ đại phú hộ”, bao gồm: “Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường , Tứ Hoả ”. Tuy xếp thứ 4 về độ giàu có nhưng “Tứ Hỏa” lại là đại gia đình để tạo lại nhiều dấu ấn nhất với 3 người còn lại. Trong đó, must be in the mind light, alwaysirect to the clock of his.

Khởi nghiệp từ trắng hai bàn tay

Tứ Hoả (hay chú Hoả) là danh xưng của ông Hứa Bổn Hỏa (1845 – 1901), người gốc Hoa. Vì không có nhiều tài liệu chép về đại gia đình này, nên có nhiều lời đồn đoán về sự giàu có của ông. Trong đó, nổi tiếng nhất là câu chuyện khởi động khi mới từ Trung Quốc sang đất Nam.

Theo đó, sách báo ngày xưa viết rằng Hứa Bổn Hòa xuất thân nghèo khó, có đôi quang gánh sang đất Nam làm nghề buôn bán phế liệu. Từ thành phố đến các vùng ngoại thành, thứ gì cũng mua rồi về bán lại cho một vựa ở Chợ Lớn. Cứ tưởng cái nghề từng hào, từng xu hướng này sẽ làm nên kiếp nghèo, thế nhưng số phận cho người đàn ông này một cơ hội thay đổi.

Huyền thoại đại phú hào Chú Hỏa: Từ bình đến “vua nhà đất” với sản xuất 20.000 căn nhà ở các vị trí đắc địa nhất TP.  Hồ Chí Minh xưa - Ảnh 1.

Trong một lần đi gom ve chai, chú thích có thể tìm thấy túi vàng hay những món đồ cổ quý hiếm nằm trong cũ đồ và sử dụng các vật phẩm được tìm kiếm để lấy vốn làm ăn. Nhờ có khối nhìn xa trông rộng, nhạy bén với thương trường và tính toán nên sự nghiệp của chú phất lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, giai thoại vẫn mãi là giai thoại. Người đời chỉ có thể hiểu rằng đàn ông này cũng đi từ hai bàn tay trắng mà tạo dựng nên sự nghiệp, vẫn phải cần làm ăn, và nhờ sử dụng lợi ích của bản thân mình trong quá trình kinh doanh để trở thành nên giàu có.

Còn sự thật về con đường làm giàu của chú Hỏa đến nay vẫn chưa có ai thực sự tường. Theo báo Tuổi trẻ, bài viết “Sự thật về Hui Bon Hoa và Chú Hỏa” của tác giả Chen Bickun với những tư liệu được cung cấp từ dòng theo dõi của chú Hỏa đang sinh sống ở Paris (Pháp), tiết lộ lúc này mới sang Việt Nam, chú Hỏa đã làm việc với một người Pháp chủ. Nhờ siêng năng và tốt bụng nên ông chủ Pháp giúp ông mở cầm đồ để khởi động kinh doanh.

Tiệm cầm đồ đầu tiên của Chú Hỏa là căn nhà nằm ở góc đường Phó Đức Chính và Nguyễn Thái Bình ngày nay, còn văn phòng làm việc cho ông chủ Pháp trước cửa sổ kia, trên một khu đất vẫn còn trống .

This area is blank Chú Hỏa được mua và xây dựng ba căn cứ sát nhau trên đường Phó Đức Chính, mỗi căn dành cho một con trai. Sau đó, 3 căn nhà này về sau những con người của Chú Hỏa được dựng lại trở thành ba tòa nhà nguy nga. Ngày này, cả ba tòa nhà này đều được sử dụng làm Bảo tàng Mỹ thuật.

Là “vua nhà đất” có tấm lòng cao cả

Sau khi tích lũy được một số tiền, chú Hỏa vốn vào ngành bất động sản. Lúc thành phố có kế hoạch xây dựng chợ Bến Thành, chú thích mua toàn bộ vùng đất mới san lấp quanh chợ xây dựng vị trí. Đến khi chợ xong Bến Thành, trong phút chốc, chú trở thành ông chủ của 20.000 khu đất.

Khi công việc làm ăn phát triển, chú Hỏa thành lập công ty bất động sản Hui Bon Hoa, nắm giữ hơn 40% bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thời đó và sở hữu hơn 20.000 căn nhà ở các vị trí đắc địa (cũng có ghi tài liệu hơn 30.000 căn hộ). Cũng nhờ có cơ sở hạ tầng như vậy, chú Hỏa nổi tiếng khắp Đông Dương về sự giàu có.

Huyền thoại đại phú hào Chú Hỏa: Từ bình đến “vua nhà đất” với sản xuất 20.000 căn nhà ở các vị trí đắc địa nhất TP.  Hồ Chí Minh xưa - Ảnh 2.

Biệt thự của gia đình ông Hứa Bổn Hoả, nay là Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM. Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn

Không chỉ giàu có, thời gian sinh, chú thích Lửa nổi tiếng là người sống có đạo đức, tế bào. Triết lý kinh doanh của chú là lợi nhuận thu được từ cộng đồng phải được sử dụng để phục vụ trở lại cho cộng đồng, nâng cao xã hội lợi ích.

Cũng chính vì thế mà chú thích có nhiều tiền và đất để xây dựng nhiều máy chủ cho nhân dân như bệnh viện, quỹ chiền, khách sạn… Theo báo Tuổi trẻ, sau này, chú thích tặng hàng loạt công trình phúc lợi lợi xã hội mà chức năng vẫn tồn tại đến tận ngày nay, như: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Trường THCS Minh Đức (quận 1), Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5)…

Năm 1901, Chú Hỏa trở về Trung Quốc với vợ và mất ở đây, được chôn cất tại Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến. Mãi về sau này, khi nhắc đến chú thích này, người ta vẫn để dành cho đàn ông này một sự quan trọng và phục hồi.

(Nhiều nguồn tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *