Từ lo lắng và ngạc nhiên đến dịch vụ hoàn hảo cho đất nước và con người

Rate this post

Tháng 8 năm 2007, Bộ Thông tin và Truyền thông được thành lập trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Bộ Bưu chính, Viễn thông và được Bộ Văn hóa – Thông tin tiếp nhận bổ sung chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản. hóa học – Thông tin. Lịch sử ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã sang một trang mới.

Việc thành lập Bộ Thông tin và Truyền thông thể hiện tư duy mới trong quản lý đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao trách nhiệm giải trình và hiệu quả quản lý phù hợp với xu thế phát triển. và sự hội tụ giữa hạ tầng công nghiệp nội dung và truyền thông của quốc gia và thế giới.

Các lĩnh vực bưu chính, viễn thông – Internet, công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản đã tạo động lực mới cho phát triển kinh tế – xã hội, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Hoạt động báo chí, xuất bản và phát hành có bước chuyển biến mới theo định hướng của Đảng và Nhà nước.

Nguyên Cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lương có hơn 17 năm kinh nghiệm trong công tác quản lý báo chí, ông cũng giữ chức vụ đúng thời điểm khi mảng báo chí – xuất bản chuyển từ Bộ Bưu chính Viễn thông sang Bộ Thông tin và Thông tin liên lạc. Thông tin và giao tiếp.

Nguyên Cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lương.

Chia sẻ về những ngày đầu mới sáp nhập và thành lập, ông Lương cho rằng đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Thông tin và Truyền thông, phù hợp với xu thế phát triển của vùng đất. quốc gia và thế giới. Mặc dù ban đầu có một số ý kiến ​​“băn khoăn, bỡ ngỡ”, nhưng “đến nay, ai cũng thấy việc sáp nhập, thành lập Bộ mới – Bộ Thông tin và Truyền thông là cần thiết và hợp lý”, ông khẳng định. xác định.

Khi Cục Báo chí được chuyển về “ngôi nhà mới”, với tổ chức mới, cùng với sự phát triển phong phú, đa dạng của báo chí, một cục không thể làm hết công việc như trước, ông Lượng nhớ lại thời điểm đó. Thời điểm đó, Phòng chỉ có 29 người với trang thiết bị thô sơ, quản lý toàn bộ ảnh báo chí nhưng phải kiêm nhiệm rất nhiều việc. Từ những ngày đầu đặt trụ sở tại 53-54 Ngô Quyền đến Hàng Chuối, Thi Sách, Lý Thường Kiệt và cho đến hôm nay tại số 7 Yết Kiêu, Cục Báo chí đã trải qua nhiều thăng trầm với báo chí. quốc gia.

Năm 2007, khi mới sáp nhập, với yêu cầu thực tiễn, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định từ Cục Báo chí đang quản lý 4 loại hình (Báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình) tách ra làm thêm. một bộ phận mới là Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử.

Tiếp tục một thời gian do yêu cầu nhiệm vụ ngày càng lớn, từ một Phòng Thông tin cơ sở trực thuộc Cục Báo chí, trước đây được tách ra thành Phòng Thông tin cơ sở.

Trong thời kỳ đất nước mở cửa và hội nhập quốc tế, lĩnh vực thông tin đối ngoại chiếm một vị trí quan trọng, đáp ứng nhiệm vụ “truyền bá thông tin của chúng ta đến bạn bè quốc tế và đưa thông tin ra thế giới về Việt Nam”. Đặc biệt vào thời điểm đó, Việt Nam mới gia nhập WTO (11/2007), từ Cục Báo chí được tách ra từ Cục Thông tin đối ngoại. Việc tách thành cục mới cũng giúp xây dựng và đối thoại thông tin với nhiều nước trong ASEAN lúc bấy giờ là cam kết về truyền hình số mặt đất, liên quan đến truyền dẫn vệ tinh, truyền dẫn Internet …

Báo chí trong nước và quốc tế tại SEA Games 31. Ảnh: Phạm Hải

“Như vậy, từ năm 2007 khi về Bộ TT&TT từ Cục Báo chí, ban đầu đã có 4 cục giúp ‘chia sẻ’ và chuyên môn hóa công việc, phù hợp với tình hình phát triển thông tin hiện nay. bây giờ ”, ông Lương khẳng định.

Từ năm 2007 đến nay là một bước tiến dài giữa Cục Báo chí và Bộ Thông tin và Truyền thông, “khi nội dung và công nghệ song hành”.

Quản lý báo chí phải có phương tiện và kỹ thuật

Về việc quản lý báo chí giữa những năm 2000 cũng rất khác so với bây giờ, nguyên Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, thời kỳ đầu của báo chí điện tử chỉ là những trang thông tin điện tử thuộc báo in. , từng bước hình thành các cơ quan báo điện tử độc lập, hoàn toàn không làm báo giấy như VietNamNet, VnExpress … và hàng loạt báo điện tử ra đời sau đó.

Ông khẳng định, chủ trương của Đảng, Nhà nước “rất thông thoáng”, hiếm có quốc gia nào thông tin đến được với người dân một cách cởi mở như vậy.

“Trước đây, chủ trương của chúng ta là ‘mở bao nhiêu thì quản bấy nhiêu’, từ kết nối Internet quốc tế, cấp phép các trang tin tức đến cấp phép báo điện tử độc lập lúc đó còn nhiều ý kiến. kiến khác nhau. Vấn đề thông tin được tạo điều kiện phát triển, Nhà nước yêu cầu phải có phương thức quản lý mới là ‘phát triển đến đâu thì quản lý đến đó’ “, ông Lương nói về quản lý báo chí khi hàng loạt báo mạng từ ra đời.

Chính sách quản lý theo kịp sự phát triển đã tạo điều kiện cho cơ quan quản lý “thông thoáng” về thông tin, phục vụ nhu cầu của người dân và phát triển kinh tế đất nước.

Ông dẫn chứng thêm: “Cũng như truyền hình, trước đây chỉ có truyền hình trong nước, nhưng sau này, chúng ta để rất nhiều kênh truyền hình nước ngoài phát sóng ở Việt Nam, với hàng trăm kênh từ thời sự chính trị đến văn hóa, giải trí, vui chơi. Thời điểm đó chỉ có truyền hình analog, người muốn xem truyền hình phải rất vất vả để điều chỉnh cột buồm, nhưng hiện nay, truyền hình kỹ thuật số mặt đất, truyền hình Internet, truyền hình vệ tinh… đã thay đổi. rất nhiều”.

Trong lĩnh vực thông tin điện tử, trước đây chỉ có các trang tin của báo chí rồi đến các trang báo điện tử độc lập thì nay có rất nhiều trang tin của các tổ chức, cá nhân cũng đưa tin hàng ngày.

“Như vậy không chỉ các cơ quan, tổ chức làm thông tin điện tử mà toàn thể nhân dân cùng tham gia với chúng tôi hay còn gọi là báo chí công dân, nên theo nguyên Cục trưởng Cục Báo chí thì“ phải quản lý như thế nào, nâng cao trình độ dân trí để người dân lựa chọn là tốt nhất và thông tin hữu ích nhất là trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan gian trưng bày của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Hội Báo toàn quốc năm 2022.

Từ thực tiễn và phân tích, ông Lương cho rằng đã đến lúc phải nghĩ đến luật Thông tin, trong đó Báo chí chỉ là một bộ phận.

Nếu như trước đây, thông tin được hiểu là báo chí (lực lượng chính đưa tin tức đến với người dân) thì ngày nay không chỉ báo chí mà còn có cả mạng xã hội và các kênh thông tấn khác.

Công tác quản lý báo chí luôn có “cái khó, cái dễ”, so với ngày nay, trước đây, số lượng cơ quan báo chí ít hơn, chủ yếu trực thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước. Ngày nay, hệ thống báo chí đó vẫn là nòng cốt, nhưng bên cạnh đó còn có các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp có báo, tạp chí.

Chính vì sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội và các kênh thông tin nên hiện nay có rất nhiều loại thông tin giống báo hình nhưng không phải báo hình. Ông Lương phân tích, cả nước hiện có hơn 20.000 nhà báo nhưng với điện thoại thông minh thì toàn dân có thể tham gia hoạt động thông tin như báo chí. “Họ không phải là cơ quan báo chí, họ đưa tin với tư cách cá nhân nên độ chính xác không cao. Đây như một kênh gợi ý để báo chí xác minh và xác thực. Vì vậy, báo chí vẫn có vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin cho xã hội ”, ông đánh giá.

Với kinh nghiệm của một người có 17 năm kinh nghiệm trong công tác quản lý báo chí, nguyên Cục trưởng cho rằng các cơ quan báo chí và nhà báo phải tuyệt đối tuân thủ tôn chỉ, mục đích để trở thành một “tờ báo chuyên sâu”. “Có ích cho con người và xã hội. Thứ hai, báo chí cần phản ánh đời sống xã hội khách quan, hiện nay có thể do” chạy theo mạng xã hội, chạy theo câu view “một số cơ quan báo chí đã quá vướng vào những vụ việc tiêu cực dẫn đến phản cảm của người dân”. Người ta chỉ xem cuộc đời là những “điều bi quan”, nhưng thực tế không phải vậy.

Vì vậy, phải cân đối, báo chí tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh, tìm ra những khó khăn, vướng mắc và giải quyết những vấn đề thực tiễn. Phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, “dùng cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực” để nhân dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ”, ông bày tỏ.

Về phía các cơ quan quản lý báo chí, nguyên Cục trưởng nhấn mạnh đã “quá tay” trong công tác quản lý thông tin báo chí. “Tôi cho rằng cần phân rõ từng đơn vị phụ trách, quản lý, thực hiện nhiệm vụ gì. Rõ ràng, quản lý không chỉ đòi hỏi con người mà còn cả phương tiện và kỹ thuật. Không có phương tiện, công cụ nghiệp vụ thì không quản lý được, khó hơn rất nhiều, nhất là trong thời đại 4.0 ”, ông Lương nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *