Tỷ phú Elon Musk muốn xin miễn trừng phạt Iran để phát sóng Internet

Rate this post

Tuyên bố trên Twitter của Giám đốc điều hành (CEO) SpaceX được đưa ra vào thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình lan rộng ở Iran về cái chết của một phụ nữ 22 tuổi bị cảnh sát giam giữ.

Một số người dùng trên Twitter đã yêu cầu tỷ phú Musk cung cấp Internet từ dự án Starlink, theo hãng tin Reuters.

Quyền truy cập vào phương tiện truyền thông xã hội và một số nội dung bị hạn chế nghiêm ngặt ở Iran. Nhóm giám sát Internet NetBlocks đã báo cáo sự gián đoạn “gần như hoàn toàn” đối với kết nối internet ở khu vực người Kurd của Iran vào ngày 19 tháng 9 và cho rằng sự gián đoạn này là do các cuộc biểu tình.

Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tuần trước, cô Mahsa Amini, đến từ tỉnh Kurdistan, đã hôn mê và chết sau khi bị cảnh sát bắt giữ ở thủ đô Tehran, Iran. Cảnh sát cho biết cô Amini bị ốm khi ở cùng với những phụ nữ bị giam giữ khác. Tuy nhiên, bố của Amini cho biết con gái ông không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều khu vực trên khắp Iran, bao gồm cả Tehran. Tính đến ngày 19/9, ít nhất 5 người đã thiệt mạng tại khu vực người Kurd của Iran khi lực lượng an ninh nổ súng trấn áp người biểu tình, theo Reuters.

Tỷ phú Musk không nói rõ dự án Starlink sẽ xin miễn trừ các lệnh trừng phạt từ quốc gia nào, nhưng Iran đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt trên diện rộng.

Các vệ tinh Starlink trong không gian sẽ cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao đến các địa điểm mà trước đây truy cập không ổn định, chi phí cao hoặc hoàn toàn không khả dụng.

SpaceX đang tìm cách mở rộng Starlink một cách nhanh chóng và đang chạy đua với các công ty truyền thông vệ tinh đối thủ như OneWeb và dự án Kuiper chưa ra mắt của Amazon.com.

Theo Anh Thư

Thiếu niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *