UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Rate this post

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các chủ trương, giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp như: Giảm tiền điện, cước viễn thông, giá nước sinh hoạt, phí bảo hiểm; gia hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; khấu trừ chi phí xác định thu nhập chịu thuế, điều chỉnh, giảm một số loại phí, lệ phí; cho vay ưu đãi trả lương ngừng việc, trả công khôi phục sản xuất; hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm cho người lao động … Đặc biệt, triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp thích ứng và ứng phó với dịch COVID-19.

Thông qua hội nghị, lãnh đạo tỉnh mong muốn lắng nghe những phản hồi, góp ý của các hiệp hội, các nhà đầu tư trong và ngoài nước để Bà Rịa – Vũng Tàu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội đã đề ra trong thời gian tới. lần tới.

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp nêu ra các kiến ​​nghị liên quan đến hạ tầng giao thông kết nối, nhất là tình trạng ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 51 trong thời gian qua ảnh hưởng đến vận tải hàng hóa. ; thiếu hụt lao động có tay nghề cao dẫn đến không đáp ứng được yêu cầu sản xuất đối với các đơn hàng hiện có. Một số doanh nghiệp cho rằng việc chậm hoàn thuế GTGT kể từ sau đại dịch COVID-19 khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Juergen Weber, Chủ tịch Tiểu ban Vận tải và Logistics – Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho rằng, chi phí cho chuỗi cung ứng của Việt Nam cao, hạ tầng giao thông không đáp ứng được lượng hàng hóa. vận chuyển hàng hóa. Vấn đề này gây ra sự chậm trễ trong vận chuyển và làm tăng chi phí giữa Thành phố Hồ Chí Minh và cảng Cái Mép – Thị Vải (có thể lên đến 3 giờ vào buổi tối).

Chú thích ảnh
Đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp nêu các kiến ​​nghị liên quan đến hạ tầng giao thông kết nối, nhất là tình trạng ùn tắc giao thông trong thời gian qua ảnh hưởng đến vận tải hàng hóa. Ảnh: TTXVN phát

Doanh nghiệp kiến ​​nghị mở rộng đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Dây và khẩn trương hoàn thiện đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu để đảm bảo sức cạnh tranh cho các sản phẩm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vận chuyển.

Với chủ đề của hội nghị “Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh”, ông Hag Seong Kim, Chủ tịch Hiệp hội KOCHAM Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị tỉnh Bà Rịa. – Vũng Tàu giải quyết 4 bài toán khó của doanh nghiệp. Đó là, sớm khởi công các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng để mở rộng đường giao thông, hàng hóa lưu thông thuận lợi; thành lập các trường đào tạo nghề chuyên nghiệp để đảm bảo nguồn nhân lực kỹ thuật; xử lý nhanh các giấy phép và thủ tục hành chính của các nhà đầu tư mới và cũ; giải pháp xử lý nước thải công nghiệp và phòng chống cháy nổ…

Đồng quan điểm, ông Miyamura, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH) cho biết, cùng với sự phục hồi của hoạt động kinh tế, hoạt động vận tải hàng hóa. Đô thị hóa cũng trở nên sôi động hơn dẫn đến tình trạng Quốc lộ 51 luôn trong tình trạng ùn tắc bởi lượng lớn xe đầu kéo, xe khách, xe máy… bất kể khung giờ. Vì vậy, tỉnh cần sớm có hướng cải thiện tình trạng này.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp thu các ý kiến ​​của các doanh nghiệp và chỉ đạo các sở theo chức năng, quyền hạn kiểm điểm, giải quyết những tồn tại. Trong.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành tổng hợp, xử lý các kiến ​​nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư theo thẩm quyền của tỉnh trước ngày 15 tháng 9. Đồng thời, tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai mạnh mẽ hơn các giải pháp để cải thiện. môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế trong điều kiện thích ứng an toàn. linh hoạt, khống chế dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Về phía các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thực hiện đúng cam kết đầu tư, bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Doanh nghiệp cần thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh và nghĩa vụ đối với Nhà nước; chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch sản xuất gắn với kế hoạch phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *