Về đích sau bao lần lỡ hẹn

Rate this post

Lưu lượng truy cập ETC trên 99,5%

Sau nhiều năm trì hoãn, chủ trương áp dụng thu phí tự động hoàn toàn trên tất cả các tuyến cao tốc từ ngày 1/8 có ý nghĩa xã hội lớn, đồng bộ hạ tầng giao thông quốc gia, mang lại giá trị thiết thực, thuận tiện. mang lại lợi ích cho người dân, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với ngành GTVT.

Sau gần 2 tháng thi công, 4 tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Cầu Giẽ – Ninh Bình, TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây dài 490km chính thức đưa vào vận hành hệ thống thu phí không dừng ETC.

Riêng 4 tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Nội Bài – Lào Cai có tổng lưu lượng trên 100.000 lượt xe / ngày, chiếm 50% lưu lượng trên các tuyến cao tốc cả nước. Cao tốc Nội Bài – Lào Cai hiện đang giữ kỷ lục về chiều dài tuyến 245km và có nhiều trạm thu phí nhất cả nước, lưu lượng bình quân trên tuyến 35.000 – 40.000 lượt xe / ngày.

Thu phí không dừng: Về đích sau nhiều lần lỡ hẹn
Lượng phương tiện qua BOT nhanh hơn nhờ thu phí không dừng

Sau hơn 10 ngày triển khai thu phí không dừng, trên cơ sở rà soát các lỗi kỹ thuật, sai sót về giao thông, Bộ GTVT đã có văn bản “chỉ đạo nóng” về việc khắc phục những sai sót trong quá trình vận hành. .

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm những tồn tại của hệ thống thu phí không dừng, nhất là trên các tuyến đường cao tốc. và các tuyến đường huyết mạch. Ngoài ra, có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và nhà đầu tư BOT, Bộ GTVT yêu cầu chủ động rà soát, khắc phục ngay những tồn tại, sai sót kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống thu phí không dừng, đặc biệt là việc không nhận dạng được phương tiện. Thẻ nhận dạng – Chứng minh nhân dân; tăng cường nhân lực có trình độ, kinh nghiệm túc trực đường dây nóng để xử lý các vấn đề phát sinh, hỗ trợ kịp thời cho các chủ phương tiện có nhu cầu kích hoạt hoặc chuyển đổi tài khoản thu phí giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, 4 tuyến cao tốc là Cầu Giẽ – Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi và TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, sau hơn 10 ngày cho thấy hệ thống cơ bản ổn định. Giao thông trên đường cao tốc an toàn, thông suốt.

Tình trạng ách tắc ở đầu ra, đầu vào ở một số thời điểm cơ bản được giải quyết. Tỷ lệ phương tiện ETC trên cả 4 tuyến cao tốc đạt hơn 99,5%. Riêng tuyến Đà Nẵng – Quảng Ngãi đạt 100%. Sau 10 ngày triển khai, trên 4 tuyến cao tốc đã có hơn 32.000 ô tô gắn thẻ vào trạm.

Qua trạm còn nhiều sai sót

Tuy nhiên, VEC cho rằng, trong giai đoạn đầu chỉ thu phí không dừng, vẫn còn tình trạng phương tiện không có thẻ ETC vào đường cao tốc, có thẻ nhưng chưa nạp tiền vào tài khoản thu phí, hoặc số dư tài khoản. Thu phí không đủ trả sản lượng, gây ùn tắc tại các trạm thu phí do thời gian xử lý kéo dài, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện đủ điều kiện qua làn thu phí tự động.

Ví dụ, trên đường cao tốc Tp. HCM – Long Thành – Dầu Giây, số lượng xe đã dán tài khoản nhưng chưa kích hoạt tài khoản lưu lượng là gần 3.000 xe, tài khoản không đủ tiền hơn 10.000 xe và hơn 13.000 xe có để đối phó với vấn đề.

Trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, có hơn 21.000 phương tiện mắc lỗi tài khoản thiếu tiền nhưng chưa kích hoạt tài khoản CSGT là gần 5.000 phương tiện, số phương tiện phải xử lý là hơn 12.000 phương tiện.

Thu phí không dừng: Về đích sau nhiều lần lỡ hẹn
Thiết lập và nạp tiền vào ví ETC khá đơn giản

Sử dụng thẻ thu phí không dừng từ ngày 28/6, chị Quỳnh Nga, một chủ phương tiện tại Hà Nội cho biết, việc tải ứng dụng cũng như nạp tiền vào tài khoản ETC khá dễ dàng.

Tại trạm thu phí, đơn vị cung cấp dịch vụ có nhân viên nhiệt tình hướng dẫn chủ phương tiện để chủ phương tiện có thể cài đặt và sử dụng trong khoảng 5 – 10 phút trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nắm được quy trình, chưa kích hoạt ứng dụng nên việc qua trạm thu phí vẫn gặp nhiều khó khăn.

“Tôi thấy việc thu phí không dừng rất thuận lợi cho các chủ phương tiện. Trước đây, tôi hay đi tuyến Nội Bài – Lào Cai, mỗi lần qua trạm phải dừng lại để nhận thẻ, đến cuối cao tốc phải dừng lại để trả thẻ và trả tiền. Sau khi cài đặt ứng dụng, tôi không phải dừng xe, tốc độ cũng nhanh hơn và thoải mái hơn.

Việc nạp tiền vào tài khoản thanh toán cước cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng và nhấn nút nạp tiền. Bên cạnh đó, ứng dụng còn có chỉ dẫn về lộ trình, các trạm mình đi qua, tra cứu phạt nguội, mua bảo hiểm trực tuyến … ”, Quỳnh Nga cho biết thêm.

Anh Phan Văn Tiến, một chủ phương tiện ở Hà Nội cũng cho biết, anh thường xuyên về quê trên đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ để về quê ở Quảng Ninh. Anh đã sử dụng ứng dụng thu phí không dừng từ ngày 1/8 và hài lòng với cách làm này.

“Tiện nhất là tôi không cần chuẩn bị một lượng tiền mặt để đóng phí khi qua các trạm, chỉ cần nạp vào“ ví ”ETC để trừ dần. Tôi thường nạp từ 1 đến 2 triệu đồng để có thể đi cả năm ”, anh Tiến chia sẻ.

Theo khảo sát, khi qua trạm thu phí mà không dừng lại, tài xế có thể mắc một số lỗi dẫn đến bị phạt, đó là một số phương tiện chưa sử dụng ứng dụng thu phí mà không dừng lại nên cố tình đi vào làn đường xe máy để ” né tránh ”trạm. Một số phương tiện đi vào làn thu phí tự động nhưng không có thẻ ETC hoặc tài khoản không đủ tiền; Dừng, đỗ quá 5 phút tại trạm thu phí hoặc không chú ý để đảm bảo khoảng cách giữa các phương tiện.

Đơn cử như các ngày 12, 13, 14/8 trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, nhiều chủ phương tiện phải dừng lại vì không có thẻ ETC nhưng vẫn đi vào làn thu phí tự động. Một số phương tiện khác không để ý số tiền trong đơn mà vẫn đi qua làn đường ETC dẫn đến không qua được rào chắn, gây ùn tắc, cơ quan chức năng phải xử lý …

Ngoài ra, nhiều phương tiện không chú ý đến biển báo “Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe” tại các trạm BOT, khoảng cách này thường từ 3 đến 8m, tùy từng trạm thu phí. xác định trên biển báo sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

Sửa lỗi dán thẻ thu phí

Gần đây nhất, nhiều chủ phương tiện do thiếu hiểu biết đã tự ý dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng một phương tiện. Hiện có 2 công ty cung cấp thẻ thu phí không dừng chính là VETC và VDTC (ePass), chủ phương tiện có thể lựa chọn dịch vụ của một trong hai công ty này.

Tuy nhiên, lưu ý rằng mỗi phương tiện chỉ được có 1 loại thẻ là Etag hoặc ePass. Trường hợp dán cả 2 thẻ của 2 nhà cung cấp sẽ xảy ra lỗi khi di chuyển qua ga. Bởi vì máy quét sẽ không thể xác định chính xác xe và tài khoản.

Trước thực trạng này, lãnh đạo Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị cung cấp dịch vụ là VDTC và VETC khắc phục lỗi dán 2 thẻ thu phí không dừng trên cùng một phương tiện trước ngày 20/02. 8 và có chế tài xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật và quy định của hợp đồng.

Sau khi dán thẻ, chủ phương tiện cần tải ứng dụng về điện thoại thông minh. Ứng dụng sẽ cung cấp các thông tin cơ bản như thông tin xe, số tiền trong tài khoản, ngày giờ di chuyển qua từng trạm, mức phí của từng trạm và các thông tin liên quan khác.

VDTC (ePass) có tính năng liên kết với Ví điện tử Viettel Pay, chủ phương tiện khỏi lo tài khoản cước có tự động có tiền hay không. Đối với VETC vẫn chưa hỗ trợ liên kết ví điện tử nên có thể nạp tiền qua chuyển khoản hoặc qua các cổng thanh toán trực tuyến.

Thu phí không dừng: Về đích sau nhiều lần lỡ hẹn
VETC ra thông báo thu phí dán thẻ tự động không dừng

Mới đây, VETC đã phát đi thông báo về việc thu phí thẻ tự động không dừng. Theo đó, từ ngày 6/8 trở đi, khách hàng phải trả 120.000 đồng / xe khi dán thẻ ETC của VETC, áp dụng cho tất cả các xe dán mới hoặc thay thẻ (dán lại).

Số tiền thu phí sẽ được trừ vào tài khoản lưu lượng của khách hàng. Mức giá 120.000 đồng / lần gây tranh cãi trên các diễn đàn mạng. Trong khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ cho rằng mức giá này là hợp lý.

Trên website chính thức của VETC, quy định này Căn cứ Khoản 3, Điều 9, Quyết định số 19/2020 / QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ: “Chủ phương tiện không phải trả chi phí. Phí gắn thẻ đầu cuối cho lần lắp đặt đầu tiên trước ngày 31 tháng 12 năm 2021. Từ ngày 31 tháng 12 năm 2021 trở đi, chủ phương tiện phải thanh toán chi phí gắn thẻ đầu cuối cho nhà cung cấp dịch vụ thu phí.

Mặc dù việc thu phí không dừng ETC mang lại hàng loạt lợi ích cho người tham gia giao thông, nhà đầu tư, cơ quan quản lý Nhà nước và toàn xã hội nhưng do việc triển khai khẩn trương nên vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong vận hành. phí thu nhập.

Những ngày gần đây, lượng phương tiện sử dụng ETC tăng cao, tuy không nhiều như kỳ vọng của nhiều người nhưng có thể nói đây là bước ngoặt ngoạn mục vượt qua những “chướng ngại vật” lớn nhất trong quá trình số hóa giao thông. .

Bảo Thoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *