Các triệu chứng của trẻ em trai có tinh hoàn ẩn là gì?

Rate this post

Tình cờ phát hiện bất thường khi bìu của con trai không cân xứng, khi đi tắm, mẹ bé V.A sờ nắn “vùng kín” của con thì chỉ thấy một bên tinh hoàn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa phẫu thuật cho bé trai 3 tuổi bị VA, có tinh hoàn ẩn bên phải trong ổ bụng. Mẹ của nam sinh này cho biết, bà tình cờ phát hiện ra điều bất thường khi thấy bìu của con trai không cân xứng, khi đi tắm thì sờ thấy chỉ có một bên tinh hoàn.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại cho biết, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra thấy tinh hoàn bên phải của cháu bé bị teo trong ổ bụng. Ê-kíp phẫu thuật đã giải phóng tinh hoàn phải ra khỏi tổ chức xơ vùng bẹn, đưa tinh hoàn xuống bìu và cố định cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật kéo dài 30 phút.

Làm thế nào để phát hiện một cậu bé có tinh hoàn không to

Sa tinh hoàn là tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn của trẻ không xuống bìu mà nằm ở một vị trí khác, chẳng hạn như trong ống bẹn hoặc ổ bụng. Tình trạng này còn được gọi là dị dạng tinh hoàn.

Ở trẻ trai sơ sinh, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 2-5%. Tỷ lệ này càng tăng khi trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh đôi, sinh non. Đây là bệnh bẩm sinh thường gặp ở bé trai, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây vô sinh cũng như biến chứng ung thư về sau.

Theo bác sĩ Hùng, việc phát hiện tinh hoàn ẩn khá dễ dàng, nguyên nhân chủ yếu là do cha mẹ không sờ thấy tinh hoàn của con mình.

Việc chẩn đoán bệnh có thể dựa vào khám lâm sàng và các phương tiện chẩn đoán khác như siêu âm bìu bẹn, siêu âm ổ bụng hoặc chụp cắt lớp vi tính, MRI ổ bụng trong trường hợp xác định được vị trí tinh hoàn ngoài tử cung.

Tình trạng khó khăn nhất của tinh hoàn ẩn là khi tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Trong trường hợp của VA, tinh hoàn bên phải đã bị teo và ẩn trên ổ bụng nên không thể nhìn thấy qua siêu âm.

Với trẻ nhỏ, việc chụp CT hoặc MRI thường khó khăn vì trẻ không hợp tác. Vì vậy, các bác sĩ đã kết hợp nội soi để đánh giá tình trạng của tinh hoàn, sau đó rạch một đường nhỏ để cắt bỏ phần cuống đủ dài và di chuyển xuống bìu. Đây là phương pháp tối ưu để điều trị tinh hoàn ẩn ở trẻ em.

Thời kỳ ‘vàng’ để can thiệp tinh hoàn không phẫu thuật

Bác sĩ cũng cho biết, bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị đúng lúc, độ tuổi can thiệp điều trị thích hợp nhất là từ 6-18 tháng để tinh hoàn còn chức năng sinh sản, tránh biến chứng. như: teo tinh hoàn, ung thư, xoắn tinh hoàn… và dẫn đến nguy cơ vô sinh, tâm lý mặc cảm.

Tinh hoàn ẩn bên phải đã được các bác sĩ phẫu thuật đưa xuống bìu theo đúng vị trí. Ảnh: BVCC

Để điều trị tinh hoàn không nổi, các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc nội tiết tố. Trong trường hợp điều trị nội khoa không có tiến triển thì phẫu thuật cắt tinh hoàn không có tiến triển là phương pháp điều trị tối ưu. Việc kết hợp với thuốc nội tiết cũng sẽ làm chậm quá trình thoái hóa, duy trì môi trường thuận lợi cho chức năng của tinh hoàn, hỗ trợ các phương pháp phẫu thuật hiệu quả hơn sau này.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ sau khi sinh cần được kiểm tra toàn diện, kể cả bộ phận sinh dục. Ở các bé trai, cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện khi thấy bìu không đối xứng.

Trường hợp không có đủ 2 tinh hoàn trong bìu, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám. Càng để lâu, nguy cơ mất cả chức năng sinh sản và cơ quan sinh dục do nằm sai tư thế càng cao. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp phải do tinh hoàn bị sa xuống như: xoắn tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn,… ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau này.

Xác minh khẩn chàng trai mất 10 triệu cắt bao quy đầu nhưng bị tai nạn nguy kịchSau khi cắt bao quy đầu tốn 9,9 triệu đồng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, “cậu nhỏ” của cháu bé 14 tuổi sưng tấy, tím đen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *