Vì sao Đà Nẵng là “điểm đến” hút khách?

Rate this post

Cách đây vài năm, tôi và đồng nghiệp, bạn bè có dịp đi công tác, du lịch ở Hàn Quốc, Singapore … Đầu chuyến đi, chúng tôi khá hào hứng nhưng cũng khá e ngại vì sắp tới một chỗ mới. Nếu có sự cố xảy ra sẽ rất khó xử lý.

Nhưng khi trải nghiệm ở những nơi này, mọi thứ diễn ra khá suôn sẻ. Người dân nơi đây nhiệt tình, mến khách khiến chúng tôi không ít lần xúc động. Ở Hàn Quốc, nơi chúng tôi sống khá xa ga tàu điện ngầm, vì vậy chúng tôi phải liên tục hỏi đường. Nhiều người Hàn Quốc không nói được tiếng Anh, nhưng dù bất đồng ngôn ngữ, chúng tôi vẫn được họ hướng dẫn vui vẻ và tận tình. Có lần, vì dẫn chúng tôi đi tìm đường, một người dân Hàn Quốc đã lỡ tàu. Khi chúng tôi cảm ơn, họ vui vẻ vẫy tay và nói rằng đó là điều bình thường.

Hay tại Singapore, nơi được coi là một trong những “thiên đường du lịch” ở Đông Nam Á, dù đông đúc du khách nhưng tại các ga tàu điện ngầm, người dân tự nhiên xếp hàng dài, không có chen lấn. , đẩy. Trên tàu điện ngầm và xe buýt, dù mọi người đều đứng san sát nhưng ghế dành riêng cho người già, phụ nữ có thai và trẻ em thậm chí còn trống nếu không được ưu tiên.

Tại các tuyến phố du lịch, giá cả thường được niêm yết rõ ràng và không xảy ra tình trạng “chặt chém” du khách. Có lần vào quán, khi phát hiện tô mì bị dính tóc, không chỉ nhân viên cúi đầu xin lỗi mà ngay cả đầu bếp, chủ nhà hàng cũng đến bàn xin lỗi và không nhận suất ăn hôm đó.

Một lần khác, chúng tôi mua sắm tại một cửa hàng khi có khá nhiều khách hàng. Chắc có sự nhầm lẫn nên nhân viên bán hàng đã đưa hóa đơn cho một người trong nhóm chúng tôi nhưng không nhận được tiền. Khi bạn tôi đổi để gửi lại tiền, họ đã xin lỗi và kiểm tra lại toàn bộ hàng hóa rồi cộng số tiền bán hàng ngày hôm đó, khi phát hiện sai sót thì họ nhận lại tiền vì sợ nhầm lẫn với khách hàng. Không chỉ vậy, nhân viên và chủ cửa hàng cũng gửi lời xin lỗi vì sự bất tiện này.

Sau đó, chúng tôi đã cùng bà con quay lại những nơi này một vài lần và ai cũng cảm thấy đây không chỉ là địa điểm lý tưởng cho du khách bởi cảnh đẹp, giao thông công cộng thuận tiện mà quan trọng hơn, cách cư xử của người dân nơi đây đã giữ chân chúng tôi. quay trở lại.

Cách đây 5 năm, lần đầu tiên tôi có dịp đến Đà Nẵng. Tôi khá ấn tượng với giao thông và con người ở nơi này. Hầu như trên các tuyến đường ít khi có cảnh sát giao thông nhưng mọi người vẫn đi lại trật tự, không có cảnh vượt đèn đỏ hay phóng nhanh, vượt ẩu. Trên đường phố không còn cảnh ăn xin, chèo kéo khách như thường thấy ở một số khu du lịch trong cả nước.

Lần này sau 5 năm trở lại, mọi thứ gần như không thay đổi. Giao thông vẫn trật tự, ngăn nắp. Những ngày ở đây, theo lời giới thiệu của bạn bè, ngày nào chúng tôi đi đâu thì thuê tài xế trọn gói cho ngày đó. Ngày đầu tiên là một tài xế trẻ, làm việc khá chuyên nghiệp. Chỉ cần chúng tôi cung cấp số hiệu chuyến bay, khi chúng tôi xuống sân bay, tài xế đã liên hệ và đang chờ. Trên đường đến các điểm du lịch, tài xế giới thiệu lịch sử và câu chuyện của những nơi này như một hướng dẫn viên khiến ai cũng thích thú.

Ngày hôm sau, do gia đình tài xế trẻ có việc khẩn cấp nên chúng tôi thuê một bác trung niên chở đến các điểm tham quan. Khi đi được 1-2 điểm thì trời đổ mưa nên mọi người trong đoàn, nhất là trẻ em đều muốn về khách sạn nghỉ ngơi. Nhưng khi nghe bác tài kể lại, ai đã đến Đà Nẵng thì không nên bỏ qua chùa Linh Ứng Sơn Trà. Với chất giọng miền Trung trầm ấm, anh tài xế kể về câu chuyện của ngôi chùa, về quá trình xây dựng và nét độc đáo là tượng Phật Quán Thế Âm cao nhất Đông Nam Á với chiều cao 67 m, lòng tượng có 12 tầng, đã được UNESSCO công nhận… Câu chuyện của bạn hấp dẫn đến nỗi mọi người đã thay đổi quyết định mặc dù trời mưa rất to.

Trên đường đi, chúng tôi hỏi về việc vắng bóng CSGT và ít thấy ai vượt đèn đỏ, tài xế cười cho biết, các ngã tư đều gắn camera phạt nguội. Mức phạt ở đây khá khắt khe nên tốt nhất bạn nên chấp hành tham gia giao thông, lâu dần thành thói quen.

Khi kết thúc chuyến tham quan, ngoài tiền thanh toán theo hợp đồng, chúng tôi có đưa cho tài xế một ít nhưng anh ta kiên quyết từ chối. Không chỉ những bác tài mà chúng tôi gặp để lại nhiều thiện cảm mà con người nơi đây cũng khiến ai cũng thấy gần gũi, mến khách. Trong chuyến đi, do không có đồ dùng cá nhân nên chúng tôi dừng mua dọc đường và tại các điểm du lịch, nhưng giá cả khá hợp lý, người mua bán vui vẻ, không có cảm giác bị “hớ”. Ở các nhà hàng cũng vậy, giá cả đều được niêm yết, khách gọi món gì thì nhà hàng phục vụ theo yêu cầu, không có cảnh chèo kéo, ép giá, rồi khi thanh toán phải trả số tiền cao gấp nhiều lần giá trị thực …

Sau chuyến đi Đà Nẵng, chúng tôi khá hài lòng và có ấn tượng tốt và ai cũng nhận ra một điều, hấp dẫn du khách không chỉ là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà quan trọng hơn là cách ứng xử của mọi người. với du khách, với văn hóa, danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử.

Và khi mỗi người dân là một “Đại sứ Du lịch” thì chúng ta có mọi quyền hy vọng vào một ngành du lịch phát triển, bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong sự phát triển của đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *