Việt Nam có thể mở cửa cho Nga tiếp cận ASEAN

Rate this post


BNEWSViệt Nam có nhiều cơ hội và là nền tảng để Nga xây dựng mối quan hệ kiểu mới này, để Việt Nam trở thành cánh cửa để Nga vào ASEAN.

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ VII (EEF 2022), phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Evgeny Vlasov, Phó Hiệu trưởng phụ trách quan hệ quốc tế của Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), nơi diễn ra sự kiện. Diễn đàn Kinh tế Miền Đông, về các tính năng đặc biệt của Diễn đàn này.

Ông Vlasov cho biết, Diễn đàn năm nay thảo luận nhiều chủ đề về hợp tác đa phương, các hình thức hợp tác mới trên thế giới, về những thay đổi toàn cầu đang diễn ra trên thế giới.

Đồng thời, các nước Đông Nam Á được nhắc đến nhiều nhất, trong đó có Việt Nam, coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Nga và Việt Nam.

Ông Vlasov cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành cánh cửa để Nga tiếp cận tất cả các nước thành viên ASEAN. Vai trò của Việt Nam ngày càng quan trọng đối với Liên bang Nga và “hợp tác song phương với Việt Nam có thể được coi là cánh cửa mở vào ASEAN, hợp tác với tất cả các đối tác”.
Một ví dụ mà ông Vlasov nêu ra là phiên đối thoại doanh nghiệp Nga – Việt tại EEF 2022 đã diễn ra “rất sôi nổi và với số lượng lớn … hội trường rất đông, có nhiều diễn giả, và cuộc thảo luận này đã thu hút rất nhiều người. của sự chú ý. thu hút rất nhiều sự chú ý. ”

Tuy nhiên, ông Vlasov cũng cho rằng Việt Nam cũng có những đối thủ nặng ký trong quan hệ với Nga, chẳng hạn như Singapore, quốc gia có tiềm lực kinh tế lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu tính đến “kinh nghiệm và quá khứ tích cực, Việt Nam có nhiều cơ hội hơn, và là nền tảng để Nga xây dựng mối quan hệ kiểu mới này, để Việt Nam trở thành cánh cửa để Nga bước vào”. ASEAN ”.
Trước đó, phát biểu bằng hình thức trực tuyến tại phiên họp toàn thể EEF 2022 ngày 7/9, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính khẳng định “Việt Nam hoan nghênh sự hội nhập kinh tế của Nga, đặc biệt là ở Viễn Đông, với Việt Nam, sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy ASEAN – Hợp tác với Nga, bao gồm xây dựng Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – EAEU ”.
Một điểm đáng lưu ý nữa, theo ông Vlasov, là có đại diện của một số nước phương Tây vẫn tham gia EEF 2022 và muốn phát triển quan hệ với Nga.

“Điều này cho thấy thế giới vẫn đang phát triển, thế giới chưa sẵn sàng đóng cửa. Thế giới đã sẵn sàng cho đối thoại. Tất cả những thách thức mới chỉ có thể được giải quyết bằng cách cùng nhau thảo luận về các định dạng mới”.

Ông Vlasov cũng cho rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những thách thức mới và chưa từng có, chẳng hạn như đại dịch COVID-19, tiến trình nội bộ ở một số nước Đông Nam Á, các lệnh trừng phạt của phương Tây và Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm nay cho thấy sự cần thiết phải xây dựng “một nền tảng kết nối trong điều kiện mới ”.
Đề cập đến chính sách Hướng Đông của Nga cũng như triển vọng của nó, ông Vlasov cho rằng Viễn Đông của Nga luôn thực sự mở cửa đối với phương Đông, cụ thể là với các nước châu Á, với khu vực châu Á. – Thái Bình Dương.

Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm nay và chính sách mà Nhà nước Nga đang thực hiện cho thấy rõ chính sách Hướng Đông của Nga được thực hiện thông qua nhiều cơ chế và EEF 2022 chỉ là một nền tảng để thu thập và trao đổi thông tin. trao đổi ý kiến, cho các cuộc họp kinh doanh. Chính sách Hướng Đông mà Liên bang Nga theo đuổi về cơ bản vẫn không thay đổi. Véc tơ phục sinh vốn đã có mặt trong chính trị Nga, nhưng giờ đây nó có một ý nghĩa đặc biệt.
Ông Vlasov cũng cho biết, không phải ngẫu nhiên mà Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần này là lần thứ bảy mà lần nào Tổng thống Nga Putin cũng đến Vladivostok để tham dự vì ông hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng kết nối. , xây dựng mối quan hệ với các đối tác Châu Á.

Vì vậy, theo ông Vlasov, một tương lai tuyệt vời đang mở ra cho các doanh nghiệp, giới kinh doanh và giới học thuật châu Á hợp tác với vùng Viễn Đông của Nga.

Theo ông Vlasov, Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) của ông có thể đóng vai trò là cơ sở quan trọng để thúc đẩy các hoạt động này vì FEFU có hơn 300 đối tác trên khắp thế giới, ở khu vực phía Đông. Châu Á, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *