Vietcombank chuyển đổi kỹ thuật số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Không nằm ngoài xu thế chung của thị trường, thời gian qua, Vietcombank đã có bước chuyển mình tích cực trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ, làm cầu nối thúc đẩy người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Xu hướng bất khả kháng

Hướng tới một xã hội không tiền mặt là vấn đề vừa cấp bách vừa có ý nghĩa lâu dài trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động đến mọi mặt của đời sống. Ngoài ra, trong 2 năm trở lại đây, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng khiến nhu cầu và hành vi tiêu dùng của người dân chuyển từ giao dịch trực tiếp sang tương tác chủ yếu qua kênh kỹ thuật số.Lãnh đạo Vietcombank giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ số của Vietcombank với đoàn do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu tại sự kiện Ngày hội chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Phát triển mô hình ngân hàng số, gia tăng tiện ích và trải nghiệm khách hàng là mục tiêu chuyển đổi số của ngành ngân hàng đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Mục tiêu cụ thể là đến năm 2025, 50% hoạt động ngân hàng cho phép khách hàng thực hiện hoàn toàn trên các kênh số; 50% người lớn sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử; 70% giao dịch của khách hàng được thực hiện thông qua các kênh kỹ thuật số; 50% quyết định giải ngân khoản vay của các ngân hàng thương mại và công ty tài chính đối với các khoản vay nhỏ và cho vay tiêu dùng được số hóa.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của dịch vụ thanh toán và ngân hàng số. , đổi mới tiện ích, ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến để nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về Ngân hàng thương mại, xây dựng sửa đổi, bổ sung các thông tư hướng dẫn Nghị định, xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng và ban hành quy chế mở tài khoản thanh toán trực tuyến trên cơ sở về nhận diện khách hàng bằng phương thức điện tử eKYC, ban hành áp dụng thống nhất các tiêu chuẩn trong lĩnh vực thanh toán, QR Code, thẻ chip, bảo mật, an toàn …

Bên cạnh đó, hạ tầng kỹ thuật thanh toán bao gồm hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, hệ thống chuyển mạch và bù trừ điện tử được chú trọng đầu tư, nâng cấp và mở rộng dịch vụ trong những năm qua. , vận hành an toàn, ổn định, thông suốt, đảm bảo kết nối liên ngân hàng, đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân và doanh nghiệp trong xu thế phát triển kinh tế số và bối cảnh xã hội ngày càng chênh lệch. xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tăng trải nghiệm của khách hàng trong không gian kỹ thuật số

Không nằm ngoài xu thế chung của thị trường, thời gian qua, Vietcombank đã có sự chuyển hướng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, làm cầu nối thúc đẩy người dân và doanh nghiệp sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số. góp phần thúc đẩy CKD.

Trước xu hướng số hóa mạnh mẽ của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng, với mục tiêu trở thành ngân hàng số hàng đầu vào năm 2025, Vietcombank đã tích cực xây dựng đề án chuyển đổi ngân hàng số. cùng các chương trình hành động chuyển đổi số thực hiện chiến lược phát triển đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.Khách hàng trải nghiệm sử dụng CCCD để nhận dạng và rút tiền tại cây ATM

Với nỗ lực không ngừng, Vietcombank đã phát triển nhiều dự án về hạ tầng công nghệ và giải pháp thanh toán mới, tạo nền tảng cho việc mở rộng CTM. Hiện nay, số lượng khách hàng có tài khoản tại Vietcombank đã đạt hơn 21 triệu, trong đó trên 50% khách hàng thường xuyên giao dịch qua TM. Quy mô giao dịch của Vietcombank qua các kênh kỹ thuật số đạt gần 9 triệu khách hàng, tăng hơn 5 triệu khách hàng trong 3 năm từ 2019 đến nay và mục tiêu đến cuối năm 2022 đạt trên 10 triệu khách hàng, đặc biệt đạt trên 85% giao dịch. thực hiện trên các kênh kỹ thuật số.

Trong ba năm qua, Vietcombank đã tập trung nguồn lực cao nhất để phát triển và hoàn thiện hệ thống nền tảng công nghệ số hiện đại, tiện ích, hướng tới mục tiêu tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Đối với khách hàng cá nhân, Vietcombank cung cấp dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank – ứng dụng ngân hàng di động cho phép người dùng thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi và dễ dàng thực hiện đa dạng các giao dịch tài chính. như chuyển tiền nhanh 24/7, gửi tiết kiệm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, thanh toán QR Pay, mua sắm trực tuyến, mở tài khoản thanh toán trực tuyến …

Không chỉ hướng đến mục tiêu nâng cao trải nghiệm của khách hàng cá nhân, Vietcombank còn chú trọng đến phân khúc khách hàng doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), Vietcombank đã nghiên cứu và phát triển dịch vụ VCB DigiBiz – Ngân hàng số dành cho DNVVN, giúp các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch ngân hàng một cách thuận tiện, nhanh chóng và mang lại nhiều tiện ích. đến những trải nghiệm đơn giản cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dựa trên công nghệ 4.0.

Đối với khách hàng doanh nghiệp và tổ chức lớn, Vietcombank đã phát triển VCB CashUp – Hệ thống thanh toán và quản lý dòng tiền toàn diện, hiện đại hàng đầu Việt Nam. VCB CashUp được thiết lập với giao diện thông minh trên mọi thiết bị công nghệ, mang đến trải nghiệm nhất quán cho khách hàng; đồng thời đáp ứng nhu cầu quản lý đa tầng, đa phương, phục vụ toàn bộ hệ sinh thái của doanh nghiệp. Vietcombank cũng là đơn vị đi đầu trong việc triển khai các dịch vụ tài trợ thương mại trực tuyến thông qua chương trình VCBCC, đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài trợ thương mại.Khách hàng trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank

Ngoài ra, ngân hàng còn đưa ra các chính sách ưu đãi hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán như: áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ cho tất cả các dịch vụ tài khoản, thẻ như phí quản lý tài khoản. , phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống Vietcombank, phí phát hành thẻ, phí rút tiền ATM… dành cho cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Đặc biệt, kể từ ngày 01/01/2022, Vietcombank chính thức triển khai chính sách Zero Fee – miễn toàn bộ phí chuyển tiền và phí duy trì dịch vụ trên VCB Digibank. Khách hàng doanh nghiệp SME cũng được giảm toàn bộ phí giao dịch trên ngân hàng số VCB DigiBiz khi đăng ký Gói giao dịch SME.

Với dịch vụ ngân hàng số uy tín, chất lượng và kinh nghiệm triển khai dày dặn, từ năm 2020, Vietcombank tự hào là ngân hàng tiên phong được Chính phủ lựa chọn cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ quốc gia. gia đình. Không dừng lại ở đó, Vietcombank đang tiếp tục ứng dụng công nghệ vào hoạt động thanh toán dịch vụ công như cho phép khách hàng sử dụng VCB Digibank, QR Code, thanh toán không tiếp xúc,… để đẩy mạnh triển khai thanh toán. kiểm toán dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên phối hợp với Tổng cục Thuế triển khai thành công dịch vụ thuế điện tử (eTax) trên nền tảng số, từ đó triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Đây là tiền đề giúp mở rộng và phát triển dịch vụ thu NSNN trên nền tảng trực tuyến tới khách hàng.

Gần đây nhất, Vietcombank phối hợp với Bộ Công an cung cấp dịch vụ ứng dụng giải pháp căn cước công dân (CCCD) của Bộ Công an có gắn chip cho phép người sử dụng CCCD nhận dạng và thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản của mình. và thẻ ngân hàng. Khi có nhu cầu đăng ký dịch vụ hoặc thay đổi thông tin tại ngân hàng, khách hàng chỉ cần mang theo CCCD mới. Nhân viên ngân hàng sẽ sử dụng Mega App trên điện thoại để quét CCCD và chụp ảnh chân dung khách hàng, mọi thông tin sẽ được cập nhật ngay vào cơ sở dữ liệu của ngân hàng. Các bước này chỉ mất vài chục giây. Sắp tới, chỉ với thẻ CCCD có gắn chip, khách hàng có thể rút tiền mặt tại các cây ATM thế hệ mới Vietcombank đang triển khai mà không cần phải mang theo thẻ ngân hàng.

Với những nỗ lực không ngừng trong hành trình số hóa, Vietcombank đã gặt hái được thành công, từng bước hiện thực hóa kế hoạch trở thành ngân hàng số hàng đầu vào năm 2025, thúc đẩy CTM tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *