Vinland Saga có chính xác về mặt lịch sử và dựa trên một câu chuyện có thật không?

Rate this post

Vinland Saga là một câu chuyện kịch tính, đau lòng về sự trả thù diễn ra ở một nơi độc đáo. Nhưng điều làm nên sự khác biệt của bộ này với các anime hành động khác là câu chuyện của nó một phần dựa trên các sự kiện có thật.

Nhiều nhân vật trong Vinland Saga dựa trên những người sống cách đây hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm. Nhưng điều đó có nghĩa là Vinland Saga có đúng với lịch sử không?

Một số điều xảy ra trong Vinland Saga dựa trên các sự kiện có thật. Nhưng toàn bộ bộ truyện không đúng với lịch sử. Vinland Sagas, nguồn chính của nó, chỉ đáng tin cậy một phần.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Vinland Saga được tạo nên theo mọi cách. Hãy cùng tìm hiểu xem Vinland Saga giống với câu chuyện gốc của nó đến mức nào.

Các nhân vật của Vinland Saga có tồn tại ngoài đời thực không?

vinland saga có chính xác về mặt lịch sử không

Một số nhân vật quan trọng nhất, như Askeladd, được tạo nên. Nhưng nhiều người trong số họ dựa trên những người có thật trong lịch sử.

Thorfinn, nhân vật chính của bộ truyện, dựa trên một nhà thám hiểm nổi tiếng người Iceland tên là Thorfinn Karlsefni. Cha của Karlsefni tên là Thord Horsehead, nghe rất giống tên của cha Thorfinn, đó là Thors.

Anime là chính xác nhất trong cách nó thể hiện Thorkell. Thorkell dựa trên thủ lĩnh của Jomsvikings, Thorkell the Tall. Năm 986, ông tham gia Trận chiến Hjorungavágr.

Vào đầu những năm 1100, Vua Sweyn Forkbeard là người cai trị Đan Mạch. Anh ta dẫn đầu các cuộc tấn công vào nước Anh. Trái ngược với anime, các văn bản lịch sử không đưa ra lý do rõ ràng về cái chết của anh ta.

Trong lịch sử, Hoàng tử Canute là con trai của Vua Sweyn. Ông trở thành Vua nước Anh sau cha mình. Trong câu chuyện cổ tích của Iceland Flateyjarbók, anh ấy được cho là có “làn da trắng và mái tóc dày, đẹp”, khá giống với vẻ ngoài của anh ấy trong anime.

Leif là một nhà thám hiểm Bắc Âu thực thụ tên là Leif Erikson. Ông là người châu Âu đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ. Wikipedia nói rằng Thorfinn Karlsefni đã đi theo con đường của Erikson để đến Mỹ.

Độ chính xác lịch sử của Vinland Saga

Vinland Saga có chính xác về mặt lịch sử dựa trên câu chuyện có thật không 2

Vinland Saga lấy bối cảnh nước Anh vào năm 1013. Trong thời gian này, Đan Mạch và Anh thường xuyên xảy ra chiến tranh với nhau.

Mặc dù các sự kiện trong Vinland Saga hầu hết đều đúng với lịch sử, nhưng hầu hết các câu chuyện cơ bản của các nhân vật và lý do họ làm những việc họ làm đều là bịa đặt.

Đan Mạch xâm lược nước Anh

Trong Vinland Saga, chúng ta đã thấy Đan Mạch cố gắng chiếm lấy nước Anh bằng mọi cách cần thiết như thế nào. Lịch sử nói rằng những cuộc đột kích này bắt đầu vào năm 830, nhưng chúng không diễn ra cho đến khi Sweyn trở thành Vua của Đan Mạch.

Lịch sử cho thấy Hoàng tử Canute đã trở thành vua của nước Anh, nhưng cách ông trở thành vua thì khác với nguồn. Canute Đại đế đầu tiên trở thành vua vì cha anh ấy đã giúp anh ấy đạt được điều đó.

sự phản bội của Thorkell

Chúng tôi đã nói rằng Thorkell là một trong những mô tả chính xác nhất về Thorkell the Tall, con người thực sự sống vào thời điểm đó.

Thorkell đã phản bội người Đan Mạch và gia nhập phe Anh để chiến đấu với “những trận chiến tốt hơn”, theo anime.

Một số phần của câu chuyện này là sự thật. Thorkell thực sự đã chống lại quân đội Đan Mạch và gia nhập phe Anh. Nhưng anh ấy đã làm điều đó vì một lý do khác.

Lúc đầu, Tổng giám mục Canterbury, một con tin quan trọng đối với Thorkell, đã bị giết bởi cấp dưới của mình trái với ý muốn của ông ta. Để ngăn chặn binh biến, Thorkell ban đầu đã chiến đấu cho nước Anh.

Chân dung của người Viking

Hầu hết các nhân vật chính, như Canute the Great và Thorkell the Tall, đều là người Viking.

Mặc dù chương trình cố gắng làm cho nó ít bạo lực hơn, nhưng người Viking vẫn cướp bóc và đốt phá các ngôi làng mà không hề thương tiếc.

Trong quá khứ, người Viking là những kẻ đột kích lấy mọi thứ từ các ngôi làng và chèo thuyền trên những con tàu dài.

Họ cũng làm lính đánh thuê cho các đội quân khác và làm những việc mà bất kỳ chiến binh châu Âu thời trung cổ nào cũng sẽ làm, vì vậy cách miêu tả người Viking khá chính xác.

Cài đặt của Vinland Saga có chính xác không?

Các địa điểm chính trong Vinland Saga là Iceland, Anh, Đan Mạch và Vinland (Bắc Mỹ).

Lịch sử của các quốc gia này được thể hiện trong anime theo một cách ít nhiều chính xác.

Nước Iceland

Vào đầu những năm 1100, Iceland còn cách xa cuộc giao tranh giữa Đan Mạch và các nước láng giềng. Hầu hết thời gian, người Viking sử dụng nó làm nơi sinh sống.

Trong Vinland Saga, Thors, thủ lĩnh của người Jomsviking, đã rời bỏ người của mình để bắt đầu một cuộc sống mới với những người Viking khác ở Iceland.

Vì vậy, anime dựa trên lịch sử có thật của Iceland. Người anh song sinh ngoài đời thực của Thorfinn, Thorfinn Karlsefni, cũng sinh ra ở Iceland.

nước Anh

Trong Thời đại Viking, Đan Mạch luôn thực hiện các cuộc tấn công dữ dội vào nước Anh.

Cuối cùng, lực lượng Đan Mạch của Vua Sweyn đã chiếm lấy ngai vàng nước Anh.

Nhưng Canute mới là người cai trị nước Anh.

Trong Vinland Saga, những điều này xảy ra theo thứ tự chính xác này.

Đan mạch

Đan Mạch là nơi người Viking đến từ. Vào cuối thời kỳ Anglo-Saxon, Vua Sweyn và sau đó là con trai của ông, Vua Harald, cai trị Đan Mạch.

Trong thời gian này, phần lớn quân đội Đan Mạch được tạo thành từ người Viking, giống như trong anime.

Vinland (Bắc Mỹ)

Mỹ không phải là một địa điểm thực tế trong anime, nhưng nhiều nhân vật đã nói về nó.

Vinland Sagas, Bắc Mỹ được gọi là Vinland.

Đó là một nơi yên bình và thịnh vượng, nơi người Viking sinh sống trong quá khứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *