VN-Index hướng lên ngưỡng 1.300 điểm

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Các chuyên gia chứng khoán cho rằng các chỉ báo kỹ thuật cho thấy VN-Index đang hướng tới ngưỡng 1.300 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên rút ngắn cơ cấu danh mục, tích cực bán ra với những cổ phiếu kém và yếu hơn thị trường.

Trong tuần giao dịch từ 8-12 / 8, VN-Index dao động tích lũy quanh vùng 1.240 -1.260 điểm cùng với sự phân hóa tăng giảm giữa các nhóm ngành. Tuy nhiên, thanh khoản có phần sụt giảm về cuối tuần cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường.

Về diễn biến cụ thể, VN-Index nối ​​dài chuỗi tăng điểm và đạt mức cao nhất trong tuần là 1.267 điểm vào phiên giao dịch ngày 11/8 sau khi Mỹ công bố chỉ số CPI giảm tới 8,5%. Tuy nhiên, áp lực bán chủ động gia tăng rõ nét hơn cùng với việc thanh khoản liên tục giảm cho thấy dòng tiền đã suy yếu và thận trọng hơn rất nhiều sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường. Nhóm cổ phiếu dầu khí, thép, điện là những nhóm có mức tăng tốt nhất với xấp xỉ 3%, đóng góp tích cực vào chỉ số VN-Index. Chốt tuần, VN-Index tiếp tục giữ được sắc xanh, tăng 9,59 điểm, tương ứng 0,77%.

Khối ngoại mua ròng với thanh khoản 80,25 tỷ đồng và tập trung mua vào 2 chứng chỉ quỹ là ETF FUESSVFL và FUEVFVND. Việc khối ngoại tiếp tục mua ròng cho thấy bối cảnh vĩ mô cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt khối ngoại. Tuy nhiên, theo VBSC của Công ty chứng khoán Vietcombank, lãi suất và chi phí vốn cao hơn có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, và áp lực lạm phát hiện hữu vẫn sẽ là yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm trong giai đoạn này. Đoạn văn này.

Thanh khoản sụt giảm trong những phiên cuối tuần qua cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều sau đà tăng liên tục của VN-Index. Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết thúc tuần với cây nến xanh tăng điểm tốt hơn 2 cây nến đỏ của phiên trước, giúp giảm thiểu rủi ro ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm cộng với việc 2 chỉ báo DI + và ADX hướng xuống cho thấy dòng tiền có dấu hiệu suy yếu. Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ điều chỉnh tích lũy để tiến lên các điểm cao hơn. Tuy nhiên, với việc chỉ báo RSI đang tiến gần tới 70 trên biểu đồ hàng ngày, không thể loại trừ sự điều chỉnh bất ngờ của thị trường.

VBSC khuyến nghị nhà đầu tư trong ngắn hạn nên cơ cấu lại danh mục và tích cực bán ra với những cổ phiếu đang yếu hơn thị trường. Ở góc độ dài hạn, thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển, nên chiến lược giải ngân từng phần với các nhóm ngành có triển vọng như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng công trình vẫn có thể được xem xét. .

Theo VCSC của Công ty Chứng khoán Bản Việt, với việc trở lại trên đường MA 5, tín hiệu cảnh báo suy yếu xu hướng tăng đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index đã tạm thời được loại bỏ. Không những vậy, việc chốt phiên cuối tuần trước ở mức cao nhất 2 tháng đã góp phần củng cố xu hướng cho chỉ số VN-Index.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể có những nỗ lực tăng giá để chỉ số VN-Index tiến về vùng kháng cự 1.290-1.300 điểm, được tạo bởi đỉnh tháng 6 và đường MA 100 ngày. Nếu thanh khoản của hai sàn được cải thiện trở lại ít nhất là mức trung bình của 5 phiên gần nhất, hoạt động đầu cơ có thể diễn ra ở nhiều phân khúc vốn hóa và nhóm ngành với tâm điểm vẫn là ngành Tài chính, Bất động sản và Vật tư. Tuy nhiên, nếu đà tăng của VN-Index không đi kèm với thanh khoản gia tăng, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu dẫn dắt hai sàn sẽ làm nhiệm vụ kéo chỉ số lên vùng kháng cự mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *