Vở kịch ‘Những trinh nữ miền Trung’ khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi phát biểu khai mạc liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Phát biểu tại lễ khai mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhấn mạnh: Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới Kỷ niệm 68 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10). , Năm 2022).

Các tác phẩm tham gia liên hoan lần này ở nhiều thể loại sân khấu từ dân gian, lịch sử đến hiện đại đều có chất lượng nghệ thuật cao, mang giá trị truyền thống của dân tộc, tôn vinh phẩm chất của người Hà thành. Nội, Thủ đô anh hùng.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa Ban giám khảo liên hoan. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Theo NSND Trịnh Thúy Mùi, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần này là sự quy tụ của các đơn vị sân khấu, nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật, không ngừng nâng cao chất lượng biểu diễn. trình độ chuyên môn, xây dựng những tác phẩm có giá trị tư tưởng, chất lượng nghệ thuật cao đáp ứng sự mong đợi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Liên hoan cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của các loại hình nghệ thuật sân khấu của Hà Nội, cũng như các đơn vị nghệ thuật của các tỉnh thành. các giải pháp đầu tư để phát triển nghệ thuật, góp phần xây dựng và phát triển tốt hơn nghệ thuật sân khấu Thủ đô nói riêng, sân khấu cả nước nói chung.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa cho biết, các tác phẩm tham gia liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung nghệ thuật và là những vở được đầu tư chăm chút. Anh chị em nghệ sĩ rất mong chờ cuộc hội tụ nghề nghiệp này, bởi đây là sân chơi lớn, đòi hỏi chất lượng nghệ thuật cao cả về nội dung và nghệ thuật.

Ban tổ chức hy vọng và tin tưởng thế hệ nghệ sĩ trẻ sẽ chứng tỏ sức trẻ của mình trong nghệ thuật và mong khán giả thủ đô ủng hộ liveshow, đặc biệt hy vọng sẽ thu hút được khán giả trẻ đến sân. miễn giảm.

Chú thích ảnh
Vở kịch “Trung trinh nữ tử” là câu chuyện về công chúa An Tư, một trong hai công chúa nổi tiếng nhất trong lịch sử nhà Trần với công lao lập công lớn cho đất nước. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Sau lễ khai mạc, Nhà hát Chèo Hà Nội đã khai mạc liên hoan với vở diễn “Trung trinh tiết”. Nội dung vở kịch là câu chuyện về công chúa An Tư nhà Trần với công lao dựng nước.

Khi Thoát Hoan dẫn quân Nguyên sang xâm lược Đại Việt lần thứ hai, trước thế giặc hung hãn, triều đình nhà Trần tìm kế hoãn binh để củng cố lực lượng, gả công chúa An Tư cho Thoát Hoan. Từ trong lòng giặc, công chúa An Tư đã bí mật gửi tin tức về quân Nguyên cho nhà Trần để tìm cách phản công. Khi nhà Trần phản công mạnh mẽ, công chúa An Tư đã biến mình thành ngọn lửa sống dẫn đường cho quân Trần biết tung tích của Thoát Hoan mà đến tấn công, khiến Thoát Hoan phải trốn trong ống đồng phải về nước. Sự hy sinh quên mình của công chúa An Tư đã góp phần to lớn vào thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến Mông – Nguyên lần thứ hai trong lịch sử nhà Trần.

Vở kịch do đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng, dựa trên kịch bản của tác giả Trần Hồng Vân, và chuyển thể chèo của tác giả Mai Văn Sinh. “Những cô gái trung trinh” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng của Nhà hát Chèo Hà Nội. Vở kịch được hoàn thành và công chiếu vào tháng 8 năm 2020, được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao giải B cho tác phẩm nghệ thuật xuất sắc năm 2020.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức tặng hoa cho các đoàn tham dự ngày hội. Ảnh: Thanh Tùng / TTXVN

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25-9 đến 2-10 với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật và 13 vở diễn về chủ đề Hà Nội nhìn từ nhiều góc độ như “Sự bất tử”. với Thăng Long ”,“ Sóng xây Lô Giang ”,“ Trung trinh tử đàn ”,“ Đêm trước ngày hoàng đạo ”,“ Hà Nội – thành phố mộng mơ ”,“ Sự tích chùa Một Cột ”…

Ngoài các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội như Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Hội Nghệ thuật biểu diễn Thăng Long (Chi hội Hà Nội). Nhà hát Hà Nội), liên hoan còn có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật đóng quân trên địa bàn thủ đô như Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Kịch nói Quân đội, Trường Đại học Văn khoa. Các đơn vị xã hội hóa nghệ thuật quân đội phía Nam như Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP.HCM và đơn vị xã hội hóa phía Bắc là Sân khấu Lệ Ngọc.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô mở cửa phục vụ công chúng miễn phí tại nhiều tụ điểm sân khấu quen thuộc ở Hà Nội như Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng); Nhà hát Chèo Quân đội (số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm); Nhà hát Quân đội (130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy); Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm); Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *