Vượt khó, thoát nghèo từ vốn chính sách

Rate this post

Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận vốn Tăng cường hỗ trợ nông dân làm kinh tế từ các nguồn vốn

Tận dụng vốn vay một cách hiệu quả

Là một trong những hộ được vay vốn ngân hàng chính sách thông qua Hội LHPN quận Tây Hồ, chị Lê Thu Huyền – Chi hội 2 (phường Nhật Tân) đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách sử dụng số. Số tiền được vay để thuê đất, mở rộng diện tích trồng đào. Chị Huyền cho biết: “Được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền và Hội LHPN, gia đình tôi được vay 80 triệu đồng, tôi dùng số vốn vay được để mở rộng diện tích trồng đào lên 6.000m2, kết hợp trồng đào và trồng hoa tươi. , mang lại thu nhập ổn định hàng năm ”.

Vượt khó, thoát nghèo từ vốn chính sách
Nguồn vốn vay đã giúp các hộ mở rộng sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.

Đánh giá về hiệu quả của nguồn vốn vay, chị Huyền chia sẻ: “Nguồn vốn vay đã đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người dân, giúp nhiều hội viên phụ nữ có cơ hội phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương, từ đó giúp chúng tôi yên tâm lao động sản xuất. ”.

Tương tự, được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Nguyễn Thị Kiều Anh ở phường Phú Thượng cho biết, thông qua Hội LHPN, chị đã mạnh dạn tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn ở phường Phú Thượng. Với số vốn vay 50 triệu đồng, chị duy trì và mở rộng kinh doanh xôi nếp truyền thống. Nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ của các thành viên Tổ vay vốn tiết kiệm và Hội LHPN phường, hơn 3 năm qua, chị đã sử dụng vốn hiệu quả, mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, thu nhập bình quân hàng tháng của chị ổn định, kinh tế không còn khó khăn như trước, con cái được học hành đầy đủ, chị có tiền sửa lại căn nhà khang trang hơn.

Được tiếp cận nguồn vốn chính sách, chị Nguyễn Thị Thu Phương (xã Tam Đồng, huyện Mê Linh) đã mở rộng xưởng sản xuất đồ gỗ. Từ nguồn vốn vay kết hợp với sự năng động trong kinh doanh, Phương đã gặt hái được thành công. “Đúng vào thời điểm gia đình khó khăn về tài chính, tôi được vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách, đây thực sự là một khoản vay hữu ích đối với gia đình. Số tiền tuy không quá lớn nhưng đã giúp tôi mở rộng nhà xưởng, mua sắm thêm một số thiết bị phục vụ sản xuất, đến nay xưởng sản xuất của gia đình đã lớn hơn, đầy đủ tiện nghi hơn, dần đi vào hoạt động ổn định ”, chị Phương chia sẻ.

Đó chỉ là 3 trong số hàng trăm hội viên phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế gia đình nhờ nguồn vốn chính sách. Với các mục đích sử dụng vốn khác nhau, các nguồn vốn sau khi giải ngân đều được người vay sử dụng có hiệu quả.

Đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ thành viên

Thông qua hoạt động cho vay, cán bộ, hội viên phụ nữ đã nâng cao kiến ​​thức, kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành vốn vay. Hội viên phụ nữ càng thêm gắn bó với tổ chức Hội, nâng cao tinh thần trách nhiệm, biết quản lý và sử dụng vốn vay đúng mục đích, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm. Việc sử dụng và quản lý tốt nguồn vốn vay của Hội LHPN cơ sở đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội, có tác động mạnh mẽ, thiết thực đến công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho cộng đồng địa phương. phụ nữ và đảm bảo an sinh xã hội.

Chia sẻ về hiệu quả trong thực hiện chính sách tín dụng, Chủ tịch Hội LHPN quận Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết, thông qua hoạt động cho vay tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi chỉ tiêu. giảm nghèo nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, phát huy vai trò của tổ chức Hội góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

Nhờ hoạt động ủy thác vốn vay, 6 tháng đầu năm 2022, Hội LHPN đã giúp 40 hộ hội viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, thoát cận nghèo. khó khăn trong phát triển kinh tế bền vững, nâng cao đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện không còn hộ cán bộ, hội viên, phụ nữ thuộc diện hộ nghèo.

Bên cạnh việc làm cầu nối để hội viên phụ nữ tiếp cận, được vay vốn ưu đãi đầu tư sản xuất kinh doanh, các cấp Hội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống. hỗ trợ bán sản phẩm cho các thành viên. Hội LHPN quận Tây Hồ duy trì hoạt động của Câu lạc bộ Nữ doanh nhân, hỗ trợ giới thiệu, giúp đỡ phụ nữ khởi sự kinh doanh, đến nay hội đã giới thiệu, giúp đỡ 19 phụ nữ khởi nghiệp, giới thiệu việc làm cho 624 lao động tại địa phương.

Tại huyện Mê Linh, Hội LHPN cơ sở tích cực duy trì các hoạt động tương trợ, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như: Hỗ trợ cây, con giống, lương thực, ngày công … cho các hội viên không lấy lãi; phối hợp tổ chức 11 lớp tập huấn với 1.260 lượt hội viên được học hỏi kiến ​​thức, chuyển giao kỹ thuật trồng cây vụ xuân, cách trồng và chăm sóc cây vụ đông xuân, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống.

Đồng thời, thường xuyên giúp đỡ nhau, giúp đỡ được một địa chỉ. Trong tháng, các cơ sở Hội đã giúp 1.050 triệu đồng cho 152 lượt hộ vay phát triển kinh tế hộ; 1.000 kg thực phẩm cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ cây, giống, thức ăn, phân bón, ngày công … với tổng trị giá 102,45 triệu đồng.

90 hộ nghèo, cận nghèo được Hội giúp đỡ thoát nghèo, thoát cận nghèo. Toàn huyện đã tổ chức giúp đỡ 41/41 hộ nghèo; 736 / 1.362 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội hỗ trợ vốn vay, ngày công, con cái, cây giống,… góp phần nâng cao đời sống. Các cấp hội đã tổ chức giúp đỡ 100% số hộ đăng ký, kiểm tra hiệu quả việc giúp đỡ, 51 hộ có bước chuyển biến trong cuộc sống; giới thiệu việc làm cho 53 lao động nữ vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *