Wow, ooh ooh … khi ngôn ngữ TikTok có trên phim

Rate this post

Tháng 9, cuộc chiến phim chiếu rạp chứng kiến ​​thất bại nặng nề của phim Việt trước các đối thủ ngoại. Tháng đầu tiên, Quay ngược thời gian để yêu em Phim của Thái liên tục đứng đầu danh sách phim ăn khách nhất tuần, đạt tổng doanh thu gần 80 tỷ đồng tính đến thời điểm hiện tại. Cuối tháng, Bất ngờ trúng số tiếp tục oanh tạc phòng vé, vượt mốc 64 tỷ đồng trong vòng một tuần kể từ khi công chiếu, trở thành phim Hàn có doanh thu mở màn thành công nhất tại thị trường Việt Nam.

Dù đến từ hai quốc gia khác nhau nhưng các dự án có nhiều điểm chung, ví dụ như đều được phát hành tại quê nhà ít nhất 1 tháng trước khi được cùng một nhà phát hành đưa về rạp chiếu phim Việt Nam. Cả hai đều thuộc dòng phim giải trí, có nội dung đơn giản, gần gũi, kịch bản cài cắm tình huống hài giúp người xem có những phút giây thư giãn. Nhưng về chất lượng thì cả hai phim đều chỉ ở mức trung bình, ý tưởng không mới. Đặc biệt, Quay ngược thời gian để yêu em được phát triển từ bộ truyện cùng tên, có mô-típ và dàn diễn viên khá giống nhau. Trong khi Bất ngờ trúng số gợi nhớ đến loạt phim truyền hình nổi tiếng Hạ cánh nơi bạn đang ở.

Wow, ooh ooh ... khi ngôn ngữ TikTok có trên phim - Ảnh 1.

Được làm lại từ phim truyền hình nhưng Ngược dòng thời gian để yêu anh vẫn hút khán giả Việt.

Một trong những yếu tố giúp hai dự án đến gần hơn với khán giả trong nước chính là chiến lược của nhà phát hành. Khi về Việt Nam, tên phim được dịch theo bản dịch rời rạc thay vì bám sát tên gốc. Tựa tiếng Việt Ngược dòng thời gian để yêu em nghe bay bổng và hấp dẫn hơn tựa quốc tế Định mệnh tình yêu: The Movie, giúp bộ phim tăng thêm phần hấp dẫn. Tương tự, đánh đề bất ngờ trúng số cũng đơn giản và dễ hiểu hơn là tên tiếng Anh 6/45 – ám chỉ tên một loại vé số phổ biến ở Hàn Quốc mà không phải người Việt Nam nào cũng biết.

Ngoài ra, nhóm dịch cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt câu chuyện. Trong quá trình dịch phụ đề, ê-kíp đã nắm bắt rất tốt tâm lý của các bạn trẻ, đặc biệt là Gen Z (những người sinh sau năm 1996). Họ không ngại lồng ghép ngôn ngữ cập nhật, được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội như TikTok để tăng thêm tính hài hước cho lời thoại. Chẳng hạn, nhiều khán giả ấn tượng với những câu nói trong Ngược dòng thời gian để yêu anh như “dùng hoa thay cho nút trái tim trên Instagram”, “oh cloud zing, knot top” (hay quá)… Phần đối thoại chuẩn tiếng Việt , cộng với ngữ điệu đặc trưng của người Thái tạo nên tiếng cười tự nhiên, khiến người xem thích thú và nhớ mãi.

Đến Bất ngờ trúng số, nhóm dịch thậm chí còn mạnh hơn. Trong một phân cảnh, nhân vật ngân nga một bài hát tiếng Hàn nhưng lời Việt lại trở thành bài hát “Đập tan” trong lòng Lương Bích Hữu: “Cho một tình yêu không nói nên lời … cho một hình ảnh khó quên …”.

Trong một phân đoạn khác, người lính Triều Tiên nhận nhiệm vụ đóng giả là một người Hàn Quốc và gia nhập quân đội của đất nước anh ta. Để không bị lộ thân phận, anh được cấp trên cho “bổ túc văn hóa” bằng hàng loạt câu nói bá đạo trong giới trẻ. Đội ngũ dịch phụ đề đã rất nhanh chóng đưa vào những cụm từ quen thuộc và hài hước như “nghiêm túc” (nghiêm túc), “chậm zn” (trầm cảm) “et ooet” (khẩn cấp), “tạp dề” (phóng đại), … từ đó khiến khán giả cười.

Oh, ooh, ooh, khi ngôn ngữ TikTok có trong phim - Ảnh 2.

Bất ngờ trúng số với phần dịch phụ đề mới, sử dụng ngôn ngữ TikTok nên đã chiếm được cảm tình của khán giả Việt.

Về cơ bản, bản dịch này không thể đảm bảo tính chuẩn hóa so với nghĩa gốc. Tuy nhiên, sự chỉ đạo của ê-kíp không ảnh hưởng đến nội dung cũng như trải nghiệm xem phim của khán giả. Theo thời gian, tần suất xuất hiện những câu thoại “theo xu hướng” ngày càng nhiều nhưng không hề khiến người xem cảm thấy nhàm chán. Ngược lại, nhiều người cho rằng nội dung của cả hai phim hài hước hơn hẳn nhờ đội ngũ dịch phụ đề, thậm chí xứng đáng được điểm 10/10.

Tại thị trường Việt Nam, Ngược dòng thời gian để yêu anh tuy có khởi đầu khá chậm nhưng nhanh chóng chinh phục khán giả bởi ra mắt vào khung giờ vàng, ít đối thủ mạnh. Trong khi đó, Bất ngờ trúng số hiệu ứng truyền miệng tốt nhờ cách dịch phụ đề khéo léo, cập nhật các từ xu hướng và yếu tố địa phương để làm nổi bật tính hài hước của câu chuyện. Chính vì vậy, phim nhanh chóng hút khách, đạt doanh thu tốt và suýt vượt mặt các tác phẩm của Thái Lan.

Wow, ooh ooh ... khi ngôn ngữ TikTok lên phim - Ảnh 3.

Nhờ những câu thoại hài hước, Bỗng dưng trúng số tạo được hiệu ứng tốt và luôn dẫn đầu phòng vé khi ra rạp Việt.

Thành công của hai bộ phim cho thấy tầm quan trọng của lời thoại nói chung và phụ đề nói riêng. Phần dịch không chuẩn, không sát, không hấp dẫn có thể ảnh hưởng đến cách tiếp nhận phim của khán giả. Điển hình là nhiều dự án gần đây thường bị chỉ trích vì dịch sai nội dung và từ ngữ. Nhiều phim được lồng tiếng Việt nhưng không khớp với phụ đề chạy bên dưới gây mất thiện cảm.

Lời thoại luôn là yếu tố quan trọng, gần như then chốt trong hầu hết các tác phẩm điện ảnh. Tuy nhiên, đội ngũ biên kịch Việt Nam vẫn chưa thể tạo nên những câu thoại dí dỏm, gần gũi và “hợp thời”. Hầu hết các bộ phim trong nước cũng bị đánh giá là có lời thoại thiếu tự nhiên hoặc nặng về kịch tính. Việc đội ngũ biên kịch sử dụng những từ ngữ theo xu hướng cho thấy họ đã nắm bắt rất tốt tâm lý khán giả và cập nhật kịp thời những xu hướng phổ biến. Đây là điều mà các nhà biên kịch nên học hỏi để tìm ra hướng đi mới trong tương lai, đặc biệt là trong việc xây dựng tình huống và viết lời thoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *