Xây dựng thương hiệu văn hóa Hà Nội

Rate this post

Hà Nội đặt mục tiêu là thành phố nằm trong nhóm các thành phố có nền công nghiệp văn hóa phát triển hàng đầu, có thương hiệu và sức cạnh tranh, hình thành một số công trình văn hóa mới, mang tính biểu tượng, có tầm vóc lớn. khu vực và thế giới.

Văn hóa phẩm mang thương hiệu Hà Nội

Chú thích ảnh
Các chương trình khai mạc của Monsoon Music Festival 2019 được tổ chức tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm. File ảnh: hcmcpv.org.vn

Tên tuổi của nhạc sĩ Quốc Trung gắn liền với nhiều chương trình âm nhạc lớn, trong đó phải kể đến Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa được tổ chức tại Hà Nội. Là người tâm huyết với nghệ thuật, nhạc sĩ Quốc Trung luôn trăn trở trong việc xây dựng thương hiệu văn hóa, thương hiệu âm nhạc quốc tế cho Hà Nội. Trong những năm hoạt động âm nhạc của mình, nhạc sĩ may mắn được tham dự nhiều lễ hội âm nhạc ở nhiều thành phố và quốc gia khác nhau. Tại thị trấn nhỏ Rosilde – Đan Mạch với dân số vài chục nghìn người nhưng đã tổ chức một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới, quy tụ khán giả cả Scandinavia và Châu Âu với hơn 150.000 người. tham dự, cùng với 7 sân khấu và 170 ban nhạc diễn ra trong một tuần. Các thành phố nhỏ xa xôi như Talin Estonia, Tel Aviv Israel, Montreux, Thụy Sĩ đều có những lễ hội âm nhạc nổi tiếng mà sự đóng góp của nó không chỉ trong nước.

Nhạc sĩ Quốc Trung đặt câu hỏi “Tại sao Hà Nội không có lễ hội tương tự?”. Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa từng bước hình thành thương hiệu âm nhạc cho Hà Nội, xây dựng thói quen mới, trải nghiệm thưởng thức âm nhạc mới, thoải mái, gần gũi và cởi mở. Theo nhạc sĩ, xây dựng các sự kiện văn hóa, âm nhạc mang thương hiệu Hà Nội và mang tầm cỡ quốc tế, trước hết phải có quy mô đủ lớn, có sự tham gia của nhiều người, diễn ra trong nhiều ngày, có nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước. Sự kiện phải có một dấu ấn đặc biệt, độc đáo và duy nhất, đó là một địa điểm độc đáo, mang cái hồn và không khí cũng như vẻ đẹp của Hà Nội. Một lễ hội âm nhạc có quy mô lớn được tổ chức thường xuyên và ổn định trong nhiều năm đã tạo dựng được uy tín trên trường quốc tế. Sự kiện phải mang lại niềm tự hào cho người dân thành phố, trở thành nơi nghệ sĩ muốn tham gia thì phải giới thiệu đến khán giả những gương mặt độc đáo; Tất cả phải đảm bảo một cách vững chắc để tạo nên thương hiệu cho Hà Nội.

Cũng là người cống hiến hết mình cho nghệ thuật thủ đô, NSND Trung Hiếu cho rằng, để phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn của Hà Nội, góp phần phát triển công nghiệp hóa thủ đô, trước hết cần có chuyên môn nghiệp vụ. công nghiệp hóa từ cơ sở hạ tầng đến nhân sự. Bởi ý tưởng sáng tạo sẽ gặp nhiều trở ngại nếu không có trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, sân khấu hiện đại đáp ứng được nhu cầu của đội ngũ sáng tạo. Sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học công nghệ tiên tiến sẽ mang đến cho khán giả những ấn tượng khó quên, cuốn họ đến với sân khấu và nghệ thuật. Các tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến không biết bao nhiêu khán giả kinh ngạc về chất lượng nghệ thuật, thẩm mỹ và sự tiến bộ của kỹ xảo, kỹ xảo, công nghệ được áp dụng trong tác phẩm. Các sản phẩm. Yếu tố con người cũng được coi là một vấn đề quan trọng; Bởi xuất phát từ sự sáng tạo của con người, những giá trị nghệ thuật của tác phẩm được hiện thực hóa, thăng hoa và đến được với khán giả. Ngoài ra, địa phương cần có cơ chế phù hợp với các đơn vị nghệ thuật, xác định đúng đối tượng để đầu tư tác phẩm phù hợp.

Hình thành không gian văn hóa

Chú thích ảnh
Biểu diễn nghệ thuật tại ngã tư phố Đinh Liệt và Gia Ngư thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương. Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN.

Xác định văn hóa trở thành “nguồn lực mềm” quan trọng trong xu thế hiện nay, thành phố Hà Nội tập trung phát triển một số ngành nghề sẵn có, có lợi thế và tiềm năng như: du lịch văn hóa, thủ công mỹ nghệ, biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh, thiết kế, ẩm thực… Đồng thời, việc tạo dựng các không gian văn hóa, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân, tạo môi trường thúc đẩy hoạt động sáng tạo cũng được thành phố coi trọng. trái tim. Nhiều không gian văn hóa được hình thành và đi vào hoạt động thời gian qua đã định vị được trong lòng công chúng; trong đó, quận Hoàn Kiếm là nơi tổ chức nhiều không gian văn hóa, là điểm đến của đông đảo người dân và du khách thập phương.

Quận Hoàn Kiếm đã linh hoạt, sáng tạo trong việc tổ chức tạo điểm tĩnh kết hợp không gian công cộng, thông thoáng về sinh hoạt cộng đồng kết hợp hài hòa với không gian đi bộ, đọc sách trên phố. các khu quy mô lớn như: Không gian đi bộ trong khu bảo tồn cấp I Phố cổ Hà Nội, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận; không gian văn hóa đọc Phố sách Hà Nội, phố bích họa Phùng Hưng. Việc tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận kết nối với không gian đi bộ trong khu phố cổ tạo điểm nhấn du lịch cho khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội; là nơi giao lưu, điểm đến của người dân và du khách thập phương; phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa, cảnh quan mặt nước, cây xanh hồ Hoàn Kiếm. Theo lãnh đạo huyện, các không gian đi bộ đã gia tăng cơ hội phát triển thương mại và du lịch; kinh tế nhân dân tăng, thu ngân sách tăng. Nhờ đó, huyện có thêm nguồn lực đầu tư phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Đầu năm 2022, người dân làng gốm cổ Bát Tràng phấn khởi khi một dự án mang tên Trung tâm làng nghề Việt Nam ra đời, giới thiệu về truyền thống làng gốm cũng như nghề thủ công trên toàn quốc. Ngay khi đi vào hoạt động, Trung tâm đã tạo được hiệu ứng tốt, có sức lan tỏa đến đông đảo người dân Thủ đô và du khách thập phương. Trung tâm Làng nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam có kiến ​​trúc độc đáo, tương tự như guồng quay của gốm, sóng của sông Hồng và được đi trên nền vuông lát bằng gạch Bát Tràng cổ. Bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội cho biết: “Có một bảo tàng gốm Bát Tràng kể về câu chuyện gần 1.000 năm tuổi của tổ tiên làng gốm, 23 dòng họ đã để lại. Làng Bồ Bát quê cũ, huyện Yên Mô, Ninh Bình trên những con thuyền mỏng manh theo vua Lý Công Uẩn ngược sóng Hồng Hạ về đây xây dựng nên làng Bát Tràng trù phú như ngày nay, đây cũng là nơi để trải nghiệm chế tác, tạo tác gốm nghệ thuật của các nhà điêu khắc, khu xúc tiến thương mại làng nghề, giới thiệu nghệ thuật đương đại và đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc …

Thành phố Hà Nội đang khuyến khích phát triển thêm các không gian văn hóa; bởi nó không chỉ tạo ra nơi phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, mà nó còn là môi trường phát triển các sản phẩm văn hóa độc đáo, sáng tạo. Hà Nội sẽ xây dựng và ban hành cơ chế khuyến khích phát triển bền vững các không gian sáng tạo thành “hệ sinh thái sáng tạo”; khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới, kinh tế đêm, kinh tế đô thị … nhằm thúc đẩy hoạt động sáng tạo phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *