Xu hướng bán lẻ Shop-in-Shop thoái trào, siêu thị kết hợp cung cấp dịch vụ tài chính lên ngôi

Rate this post

Đánh giá sơ bộ một số mô hình bán lẻ hiện nay, khảo sát của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho thấy, mô hình phát triển siêu thị, cửa hàng thành tổ hợp cung cấp dịch vụ tài chính gồm: bao gồm dịch vụ ngân hàng truyền thống và cổng thanh toán số đang tiếp tục phát triển với tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện quy mô lớn tăng lên 21,5% so với một năm trước.

Trong khi đó, các mô hình như cửa hàng tại cửa hàng, cửa hàng đa thương hiệu và bán lẻ di động dường như đang có xu hướng suy giảm khi tỷ lệ doanh nghiệp triển khai giảm từ 40% xuống 30,8%.

Hệ thống siêu thị cao cấp ứng dụng công nghệ E-label tự động điều chỉnh, có quầy tự tính tiền hiện đang được phát triển ở nhiều nước trên thế giới và cũng được các doanh nghiệp trong nước quan tâm, đầu tư nghiên cứu. và đang trong giai đoạn cân não.

Đáng chú ý nhất là trong xu hướng hướng tới nền kinh tế xanh và vòng tròn, khảo sát của Vietnam Report cho thấy hơn 2/3 doanh nghiệp trong ngành đã và đang áp dụng các sáng kiến ​​bền vững về môi trường trong ngành bán lẻ. bán lẻ (tăng cung cấp các sản phẩm làm bằng vật liệu tái chế, thay đổi cách đóng gói để lựa chọn bao bì thân thiện với môi trường hơn …) trên quy mô lớn, tăng gần gấp đôi so với năm trước ”, báo Vietnam Report cho biết.

3 xu hướng bán lẻ trong tương lai

Hai năm đại dịch đã định hình xu hướng tiêu dùng mới, với rất ít thay đổi đáng kể. Tiêu dùng “theo định hướng giá trị” tiếp nhận và lựa chọn kênh của người tiêu dùng sẽ thay đổi đáng kể. Theo eMarketer, doanh số bán hàng tại cửa hàng toàn cầu đã tăng 8,2% trong năm ngoái lên 21,09 nghìn tỷ USD, cao hơn mức của năm 2019. Quá khứ là một tín hiệu cho thấy sự vươn lên thống trị của thương mại điện tử sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mua sắm trực tuyến sẽ thoái trào mà ngược lại, sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn nhờ hai lực lượng: Đại dịch thúc đẩy các hoạt động trực tuyến, trở thành một phần thói quen của người dùng; và Sự thâm nhập ngày càng tăng của điện thoại thông minh, thiết bị di động và dịch vụ internet. Khảo sát người tiêu dùng của Vietnam Report cho thấy, tỷ lệ người trẻ mua sắm qua các kênh trực tuyến chiếm tỷ lệ rất cao.

Những thay đổi gần đây trong ngành bán lẻ – từ hành vi mua hàng, công nghệ, mô hình lao động, sự kết hợp của các kênh bán hàng đến việc hình thành các mô hình kinh doanh khác nhau dưới tác động của đại dịch Covid-19 – tạo ra một diện mạo mới cho ngành bán lẻ với những trải nghiệm mua sắm mới trong tương lai. Theo Vietnam Report, có 3 xu hướng nổi bật có thể kể đến.

Thứ nhất, bán hàng trực tuyến trên các kênh truyền thông xã hội (social commerce) sẽ bùng nổ. Vì người tiêu dùng sẽ đọc và xem nhiều đánh giá hơn, đặc biệt là từ KOLs, từ những người có ảnh hưởng, các doanh nghiệp bán lẻ sẽ phát triển thêm các hình thức cho thuê hoặc tặng sản phẩm cho các nhà bán lẻ. người đánh giá, KOLs, người có ảnh hưởng tạo video hoặc đánh giá, mở hộp sản phẩm hoặc phát trực tiếp bán hàng trên các kênh truyền thông xã hội của họ. Xu hướng này được hầu hết các chuyên gia trong cuộc khảo sát của Vietnam Report cho rằng sẽ mang lại hơi thở mới cho ngành khi có sự kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh và thông tin đa chiều từ các bên liên quan.

Thứ hai, cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng để tăng khả năng tương thích giữa sản phẩm và nhu cầu của khách hàng. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp trong ngành cần trả lời các câu hỏi như: Các khía cạnh khác nhau của việc tạo ra trải nghiệm là gì? Đề xuất giá trị mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng là gì? Điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt khiến khách hàng trung thành với thương hiệu bán lẻ của bạn?

Để hiểu người tiêu dùng hơn, 69,2% doanh nghiệp bán lẻ được Vietnam Report khảo sát kỳ vọng sẽ tăng chi tiêu cho hoạt động marketing nói chung. Trong đó, hơn 2/3 số doanh nghiệp cho biết sẽ tập trung tiếp thị các mặt hàng liên quan đến quản lý quan hệ khách hàng và trải nghiệm khách hàng.

Thứ ba, doanh số bán hàng đa kênh tiếp tục khởi sắc nhờ lợi thế tăng trải nghiệm mua sắm liền mạch cho người tiêu dùng.. Sự kết hợp của các cửa hàng bán lẻ vật lý, công nghệ bán lẻ và nền tảng thương mại điện tử sẽ trở thành những yếu tố chính trong chiến lược đa kênh của doanh nghiệp bán lẻ.

Các doanh nghiệp sẽ tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng một hành trình liền mạch, các dịch vụ nhấp chuột và thu thập hoặc mang đi sẽ trở nên phổ biến, các đơn đặt hàng trực tuyến cũng sẽ được hoàn thành và giao thông qua các cửa hàng thực. Nhờ bán hàng đa kênh, ranh giới giữa bán lẻ hiện đại (Modern Trade – MT) và bán lẻ truyền thống (General Trade – GT) đang dần trở nên mờ nhạt.

Nếu trước đây, hầu hết các nhà bán lẻ ngoại tuyến mở thêm kênh trực tuyến để tăng doanh thu và khách hàng hoặc chỉ để đối phó với thời kỳ xã hội xa cách do dịch bệnh thì nay nhiều nhà bán lẻ trực tuyến đã bắt đầu mở cửa. cửa hàng ngoại tuyến, cho phép khách hàng đến và trải nghiệm sản phẩm trực tiếp.

Hầu hết các chuyên gia được Vietnam Report phỏng vấn đều cho rằng MT và GT đang góp phần hình thành hệ sinh thái bán hàng trực tuyến ngày càng hoàn thiện, chia sẻ rủi ro giữa người mua và người bán với thông tin minh bạch hơn.

Hòa bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *