10 đồng tiền đắt nhất thế giới (2022)

Rate this post

Đôi khi, thật khó để tin rằng tiền của chúng ta có thể đáng giá hơn giá trị in của nó.

Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, vì chúng tôi sắp cho bạn thấy và thực sự chỉ đi đến các yếu tố như tuổi tác, độ hiếm, lỗi in ấn và tầm quan trọng lịch sử.

Vì vậy, như bạn sẽ thấy từ danh sách của chúng tôi, số tiền của bạn có thể đáng giá hơn nhiều so với mệnh giá của nó trong tương lai, nhưng bạn có thể phải đợi vài thế kỷ trước khi có thể đem ra đấu giá!

Dưới đây là danh sách 10 đồng tiền đắt nhất trên thế giới…

10 đồng tiền đắt nhất thế giới

Danh sách các loại tiền và số liệu được đề cập bên dưới được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trên web, chẳng hạn như Money Inc, Mental Floss & The Spruce Crafts.

Đây là 10 đồng tiền đắt nhất thế giới:

10. Liberty Head Nickel (1913) – Ngôi sao Năm-O của Hawai

Đồng tiền đắt nhất - Liberty Head Nickel - 1913 - Ngôi sao năm-O của Hawai

Chi phí: 3,7 triệu đô la

Đồng xu đầu tiên trong danh sách là niken hình đầu Liberty năm 1913, được sử dụng trong một trong những bộ phim truyền hình năm 1970, Hawai Five-O.

Đồng xu được sử dụng chủ yếu cho bất kỳ tác phẩm cận cảnh nào trong loạt phim và những đồng xu có giá trị thấp hơn được sử dụng để làm bất cứ điều gì nguy hiểm hơn, có thể làm mất giá đồng tiền.

Người ta tin rằng đồng xu này là một trong năm Nickels Liberty Head ban đầu, đã bị một nhân viên cũ đánh cắp khỏi xưởng đúc tiền và bằng cách nào đó chúng được đưa vào các cuộc đấu giá tư nhân và các bộ sưu tập tiền xu.

Chiếc Liberty Head Nickel được bán đấu giá lần cuối bởi Heritage Auctions vào năm 2007 với giá 3.737.500 USD.

9. Đô la ngực – Loại 1 – Mẫu vật Dexter-Poque (1804)

Đồng tiền đắt nhất - Đô la Mỹ - Loại 1 - Mẫu Dexter-Poque (1804)

Chi phí: 3,8 triệu đô la

Tiếp theo, chúng ta có một đồng tiền cổ 1804 Bust Collar, loại 1, trị giá 3,8 triệu đô la.

Đồng xu đặc biệt này cực kỳ độc đáo và có giá trị, do lịch sử lâu đời của nó và có một chữ “D” nhỏ được in trên một trong những đám mây trên mặt sau của đồng xu, điều này cho thấy rằng đồng xu này thuộc về một nhà Numismatist rất giàu có, tên là James V. Dexter.

Đồng xu lần đầu tiên được phát hiện ở Đức vào năm 1804 và rất được các nhà sưu tập tiền xu mong muốn, vì chỉ có tám đồng xu loại 1 được biết đến từng được làm ra.

Được tạo ra cách đây khoảng 183 năm, Bust Dollar Class 1 được bán đấu giá vào ngày 31 tháng 3 năm 2017, bởi Stack’s Bowers Galleries & Sotherby’s, với giá 3.865.750 đô la.

8. 1 triệu đô la Canada lá phong vàng (2007)

Đồng tiền đắt nhất - 1 triệu đô la Canada lá phong vàng (2007)

Chi phí: 4,02 triệu đô la

Được bán với giá 4.020.000 USD vào tháng 6 năm 2010, bởi Nhà đấu giá Dorotheum, Vienna, Áo, đồng xu Gold Maple Leaf là một trong những đồng tiền đắt nhất thế giới.

Đây là đồng tiền triệu đô đầu tiên trên thế giới, được sản xuất bởi xưởng đúc tiền Canada vào năm 2007.

Đồng xu được làm bằng vàng nguyên chất 99,999% và nặng 100 kg.

Ý tưởng tạo ra một đồng xu như vậy xuất hiện để quảng cáo cho dòng sản phẩm mới của Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada gồm 99,999% tinh khiết một đồng xu vàng lá phong Troy ounce.

Như hiện tại, chỉ có năm đồng xu trong số này được các nhà sưu tập tiền xu trên toàn cầu mua.

7. Silver Dollar Class 1 – 1804 – (Mẫu Watters-Childs)

Đồng tiền đắt tiền nhất - Đô la bạc loại 1 - 1804 - (Mẫu vật trẻ em của Watters)

Chi phí: 4,1 triệu đô la

Đứng ở vị trí thứ bảy trong danh sách những đồng tiền đắt nhất thế giới của chúng tôi là Đồng đô la bạc loại 1, 1804.

Được bán với giá 4,1 triệu đô la vào tháng 8 năm 1999, mẫu vật của “Vua tiền xu Hoa Kỳ” là ví dụ nổi tiếng nhất thế giới về đồng đô la Bạc năm 1804.

Nó đã được Dịch vụ phân loại tiền xu chuyên nghiệp xếp loại, bằng chứng 68, và vào năm 1999, nó là đồng tiền đắt nhất thế giới, đánh bại người dẫn đầu trước đó hơn gấp đôi.

Đồng xu đã có một số chủ sở hữu khá ấn tượng trong những năm qua, bao gồm, Sultan of Muscat, Henry Chapman, Virgil Brand và gia đình Poque.

Vào năm 2016, đồng xu được đưa ra đấu giá một lần nữa, nhận được lời đề nghị hấp dẫn là 10.575.000 đô la, đây là số tiền lớn nhất từng được chào bán cho một đồng xu!

Tuy nhiên, đồng xu cuối cùng đã không được bán với giá đó vì lời đề nghị không đáp ứng giá khởi điểm của cuộc đấu giá.

Vì vậy, Mẫu vật 1 Watters-Childs loại 1 bằng bạc 1804 đô la, vẫn được định giá 4,1 triệu đô la.

6. Liberty Head Nickel – Morton-Smith-Eliaspberg (1913)

Đồng tiền đắt nhất - Liberty Head Nickel - 1913 - Ngôi sao năm-O của Hawai

Chi phí: 4,5 triệu đô la

Morton-Smith-Eliaspberg Liberty Head Nickel đạt $ 4,560,000 đô la trong cuộc đấu giá vào năm 2018.

Là một trong năm mẫu vật duy nhất được biết đến, phiên bản này được coi là mẫu vật tốt nhất được biết đến trên hành tinh.

Một trong những lý do tạo nên giá trị và sự quý hiếm của nó là bề mặt đẹp như gương của nó.

Đây là chiếc duy nhất trong số 5 chiếc được hoàn thiện như thế này, khiến nó thậm chí còn có giá trị hơn đối với các nhà sưu tập và những người đam mê tiền xu.

Tuy nhiên, có một số tranh cãi xung quanh đồng xu này, vì không có hồ sơ sản xuất chính thức nào từ xưởng đúc tiền tồn tại.

Tuy nhiên, nó vẫn được phân loại, thay đổi từ MS-62 Proof 64 từ Professional Coin Graders.

Vì vậy, lần sau khi cái này được đưa ra đấu giá, hãy ghi nhớ điều đó!

5. Edward III Florin (1343)

Đồng tiền đắt nhất - Edward III Florin (1343)

Chi phí: 6,8 triệu đô la

Đồng xu lâu đời nhất trong danh sách của chúng tôi, chính xác là khoảng 670 năm tuổi, hiện có giá trị chỉ dưới 7 triệu đô la.

Giá trị tiền xu chủ yếu bắt nguồn từ tuổi của nó, và nó được cho là một trong ba loại tiền tương tự tồn tại qua nhiều thế kỷ cho đến nay.

Đồng xu này không chỉ là một trong những đồng tiền đắt nhất trên thế giới mà còn là một trong những đồng tiền hiếm nhất và rất có thể sẽ không có đồng tiền nào giống hệt nhau được tìm thấy.

Đồng xu, hiện có giá trị 6,8 triệu đô la, được tìm thấy vào năm 2006 và được bán đấu giá trong cùng năm.

Hai đồng tiền còn lại, được tìm thấy ở River Tyne vào năm 1857, hiện đang được trưng bày trong Bảo tàng Anh.

4. Brasher Doubloon (1787)

Đồng tiền đắt nhất - Brasher Doubloon (1787)

Chi phí: 7,4 triệu đô la

Năm 1787 Brasher Doubloon, là kết quả của mục tiêu của một người là thuyết phục Bang New York sử dụng tiền đồng thay vì vàng.

Tuy nhiên, Nhà nước không đồng ý với kế hoạch của Ephriam Brashers và nói rằng họ không muốn bất kỳ đồng xu mới nào được làm bằng đồng.

Ông Brasher, là một thợ kim hoàn tài năng, đã bỏ qua nhà nước và quyết định đúc tiền xu mới, chủ yếu bằng Đồng, nhưng cũng đúc một vài đồng xu vàng 22 carat ở bên cạnh.

Bởi vì những đồng tiền này rất hiếm và có một câu chuyện thú vị như vậy, chúng được coi là cực kỳ có giá trị và có tính phân loại cao.

Năm 2011, một Công ty Đầu tư Phố Wall đã mua một đồng xu trong cuộc đấu giá với giá 7,4 triệu đô la.

3. Saint-Gaudens Double Eagle (1907)

Đồng tiền đắt nhất - Saint-Gaudens Double Eagle (1907)

Chi phí: 7,6 triệu đô la

Saint-Gaudens Double Eagle 1907 là đồng xu được chứng minh là khó sản xuất với số lượng lớn hơn dự kiến.

Thiết kế phức tạp của nó đã khiến quá trình sản xuất bị đình trệ, đồng nghĩa với việc phải thay đổi một số thứ.

Quyết định này thuộc trách nhiệm của “Charles Barber”, thợ khắc chính của US Mints, người đã chọn loại bỏ dòng chữ “In God We Trust” khỏi đồng xu.

Tuy nhiên, điều này đã không diễn ra tốt đẹp với Quốc hội, nhưng dù sao thì đồng tiền này vẫn được sản xuất và hiện có giá trị tuyệt đối… chính xác là 7,6 triệu đô la!

2. Double Eagle (1933)

Đồng tiền đắt nhất - Double Eagle (1933)

Chi phí: 7,6 triệu đô la

Vòng tiếp theo của Double Eagles, được đúc vào năm 1933, đã bị thu hồi từ công chúng và được xưởng đúc tiền nấu chảy, do Tổng thống khi đó, Theodore Roosevelt, cấm bất kỳ ai sở hữu vàng.

Điều này là do ông nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho cuộc khủng hoảng ngân hàng đang xảy ra vào thời điểm đó, tuy nhiên, bằng cách nào đó, một lượng nhỏ Double Eagles có niên đại năm 1993 đã thoát ra khỏi hầm của xưởng đúc tiền.

Điều thú vị là bây giờ, việc sở hữu một trong những đồng xu này vẫn là bất hợp pháp và nếu bạn bị phát hiện có đồng xu này, nó sẽ bị thu giữ ngay lập tức.

Tuy nhiên, một chủ sở hữu tư nhân đã tìm cách mua được một đồng xu, vốn ban đầu thuộc sở hữu của Vua Farouk của Ai Cập và sau đó buộc phải bán đồng xu và chia số tiền thu được với cơ sở đúc tiền của Hoa Kỳ.

Chiếc Double Eagle năm 1933 được bán đấu giá vào năm 2002 với giá 7.590.020 USD.

1. Chảy tóc Bạc / Đồng đô la (1794/5)

Đồng tiền đắt nhất - Chảy tóc bạc: Đồng đô la (1794)

Chi phí: 10 triệu đô la

Đồng xu đắt nhất trên thế giới là Đồng bạc / Đô la đồng 1794/5.

Một số chuyên gia nghiên cứu của Numismatic tin rằng đây là đồng bạc đầu tiên được đúc và phát hành bởi Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ.

Nó đã lập kỷ lục thế giới mới về việc bán một đồng xu đắt nhất từ ​​trước đến nay vào năm 2013, với giá chỉ hơn 10 triệu đô la.

Xưởng đúc tiền Hoa Kỳ lần đầu tiên mở cửa vào năm 1792, chỉ đúc tiền đồng và tiền hoa văn trong hai năm, trước khi chuyển sang đúc tiền bạc.

Các nhà sưu tập tiền xu đã cố gắng bảo tồn đồng xu lịch sử và có giá trị cao này trong hơn 200 năm, điều này càng làm tăng thêm giá trị cho câu chuyện tiền xu và thẻ giá.

Được bán với giá 10 triệu đô la vào năm 2013, Đồng bạc / Đô la đồng là đồng xu đắt nhất thế giới.

Bản tóm tắt

Chúng tôi hy vọng bạn thích danh sách 10 đồng tiền đắt nhất thế giới của chúng tôi.

Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng một đồng 1 đô la hoặc 20 đô la có thể trị giá hàng triệu đô la ngày nay, chỉ vì thiếu một vài từ hoặc lỗi in ấn, nhưng đó là sự thật!

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu sưu tập tiền xu, thì có lẽ bạn có thể sử dụng danh sách này làm nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập của mình trong tương lai.

Nếu bạn thích danh sách này, bạn có thể muốn xem danh sách mà chúng tôi đã xuất bản gần đây về các kim loại quý đắt tiền nhất.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về 10 đồng tiền đắt nhất trên thế giới:

  1. Tóc bạc / Đồng đô la – 1794 – 10 triệu đô la
  2. Double Eagle – 1933 – 7,6 triệu USD
  3. Saint-Gaudens Double Eagle – 1907 – 7,6 triệu USD
  4. Brasher Doubloon – 1787 – 7,4 triệu USD
  5. Edward III Florian – 1343 – 6,8 triệu USD
  6. Liberty Head Nickel – Mortan-Smith-Eliasberg – 1913 – 4,5 triệu USD
  7. Đô la bạc Hạng 1 – 1804 – (Mẫu vật Watters-Childs) – 4,1 triệu đô la
  8. 1 triệu đô la lá phong vàng – 2007 – 4,02 triệu đô la
  9. Đô la ngực – Mẫu vật Dexter -Poque loại 1 – 1804 – 3,8 triệu đô la
  10. Liberty Head Nickel – Hawai-Five-O Star – 1913 – 3,7 triệu USD

Đồng xu đắt nhất yêu thích của bạn là gì? Để lại bình luận bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *