10 nguyên tắc nhiếp ảnh cơ người chơi dạng để có bộ hình chuẩn đẹp

Rate this post

Nhiếp ảnh là lĩnh vực nghệ thuật có tính chất sáng tạo. Tuy nhiên, mọi cảm hứng tự do, không giống nhau đều cần có phạm vi. Trong san sớt dưới đây, MABOO sẽ giải tỏa tới người chơi 10 nguyên tắc nhiếp ảnh cơ người chơi dạng, cần ứng dụng ngay khi học chụp hình để có bộ hình chuẩn đẹp, đầy kinh nghiệm nhất. 

Nguyên tắc phần 3

Để thực hiện quy tắc này, người chơi phải khởi đầu tập dượt với cách chia màn hình thành dạng đường lưới. Sau đó, người chơi cần ghi nhớ các điểm giao nhau chính và căn chỉnh để chủ thể chính của bức hình nằm trong các đường đó. bức hình sẽ vô cùng thu hút thị giác và dễ gây sự lưu ý của người xem hơn. Quy tắc này được ứng dụng hiệu quả cho mọi thể loại chụp như phong cảnh, chụp tĩnh vật hay chụp chân dung.

tỷ trọng vàng

tỷ trọng vàng không giống nhau với quy tắc phần ba ở sự cân đối của bức hình. Khi ứng dụng tỷ trọng này, tiêu điểm của bức hình sẽ nằm ở khu vực trung tâm. Do đó, mọi yếu tố được chú trọng của bức hình sẽ được vận chuyển tiệm cận tới vùng giữa. lúc này quy tắc chụp đã được ứng dụng từ nhiều thế kỷ trước, có thể được tìm thấy trong hồ hết tác phẩm nghệ thuật đáng lưu ý. tỷ trọng vàng có thể trợ giúp bức hình có được sự cân đối tuyệt vời, đơn giản ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tương tự nhiếp ảnh như kiến trúc hay hội họa.

Nguyên tắc căn sườn

Kỹ thuật này trong tiếng anh được gọi là “frame-within-the-frame”, tức là sử dụng chính một tiêu chí có mặt trong hình để tạo sườn. Cách chụp này khiến bức hình của người chơi trở thành lạ mắt, không giống nhau hơn và khiến người xem không thể biết trước bởi vì sự phối hợp tưởng như vô lý nhưng lại tạo được hiệu ứng tốt. Một số kiểu chụp căn sườn phổ thông như chụp qua cửa sổ, chụp qua khe hở ở tán cây hay chụp qua nan hoa bánh xe. Khi chụp, người chơi lưu ý làm nổi trội tiêu điểm bằng cách che lại những phần xung quanh, bức hình trông sẽ vô cùng nên thơ, có tính nghệ thuật cao.

Cách chụp căn khung làm cho bức ảnh trông nghệ thuật hơn nhờ sự tương phản sáng tối

Cách chụp căn sườn làm cho bức hình trông nghệ thuật hơn nhờ sự tương phản sáng tối

Phối cảnh

lúc này cách chụp tập trung vào chủ thể và làm cho chúng nổi trội bằng cách tăng độ tương phản giữa chủ thể và hậu cảnh. Độ tương phản càng lớn thì chủ thể càng nổi trội, bức hình trông cũng có chiều sâu hơn. Ví dụ, khi đứng dưới chân một tòa nhà và để ống kính hướng lên trên, tòa nhà trong ảnh trông sẽ cao hơn. Đây cũng là cách chụp trợ giúp người thon gọn, chân dài hơn khi thực hiện các album ảnh chân dung. Một mẹo nhỏ dành cho người chơi khi thực hiện các bức hình kiểu này đó là nới rộng tiêu cự nhất có thể để tăng kỹ năng bao quát cho bức hình.

Hướng góc máy từ phía chân tòa nhà lên trên sẽ giúp tòa nhà trông cao hơn thực tế

Hướng góc máy từ phía chân tòa nhà lên trên sẽ trợ giúp tòa nhà trông cao hơn thực tế

người chơi dạng mẫu (Patterns)

Sự lặp đi lặp lại của một vài tiêu chí trong sườn hình sẽ thu hút thị giác người xem, trợ giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho bức hình. Hình như, người chơi có thể gây không thể biết trước cho người xem bằng cách đưa một yếu tố không thể biết trước khác ví dụ như một chủ thể khác các mẫu hiện có.

Sự lặp đi lặp lại của đối tượng giống nhau khiến bức ảnh có tính thống nhất, người xem tập trung hơn

Sự lặp đi lặp lại của tiêu chí giống nhau khiến bức hình có tính thống nhất, người xem tập trung hơn

cơ chế chân dung (Portrait)

Để có bức hình chân dung tuyệt vời nhất, người chơi nên tận dụng cơ chế nhận diện khuôn mặt có sẵn ở các trang bị chụp. cơ chế này sẽ nhấn mạnh, tập trung hơn vào chủ thể, cũng là nơi lấy nét vào những điểm được chú trọng như khuôn mặt, ánh mắt. Một tip nhỏ cho người chơi đó là tập trung hơn vào khu vực mắt sẽ khiến bức hình “có hồn” hơn. Người xem sẽ cảm sẽ có được ánh mắt của người trong ảnh. Ngoài ra, người chơi có thể làm mờ hậu cảnh để làm nổi trội chủ thể hơn.

cơ chế phong cảnh (Landscape)

cơ chế landscape chủ yếu sử dụng thử tông màu lục, lam để bức hình trông sinh động, rực rỡ hơn. Một số trang bị chụp còn có tính năng tùy chỉnh độ mở để lấy nét được vùng sườn cảnh rộng. Chỉ cần chọn cơ chế phong cảnh khi chụp, bức hình của người chơi sẽ lung linh hơn vô cùng nhiều.

Lục và lam là hai gam màu dễ thấy ở các bức ảnh chụp chế độ Landscape

Lục và lam là nhì gam màu dễ thấy ở các bức hình chụp cơ chế Landscape

cơ chế chụp bãi đại dương/tuyết (Snow/Beach)

Bãi đại dương hay khu trượt tuyết là những vị trí có thể khiến bức hình của người chơi gặp phải biểu lộ cháy sáng. Tuy nhiên, khi có sự tương trợ của cơ chế Snow/Beach, độ sáng chênh lệch giữa tuyết, nước đại dương với hậu cảnh xung quanh sẽ được căn chỉnh thích hợp. Màu ảnh có thể trông hơi tối nhưng lại nói lên tốt các vùng sáng hơn khi không chọn cơ chế này.

cơ chế chụp đêm (Night mode)

lúc này cơ chế có thể gây mờ ảnh nếu kỹ năng của người chụp còn chưa thuần thục. Do vậy, người chơi chỉ nên ứng dụng cơ chế night mode khi kiên cố về kỹ năng nhất mực máy của mình. Nếu không thể cầm chắc máy trên tay, người chơi nên đem theo chân máy để thực hiện những album ảnh đêm tối.

Chế độ Night mode tăng thêm phần lung linh cho bức ảnh nhưng vẫn đảm bảo được độ sắc nét

cơ chế Night mode tăng thêm phần lung linh cho bức hình nhưng vẫn đảm bảo được độ sắc nét

Đơn giản và tối giản

Xu hướng chụp hình hiện này là “less is more”, tức là càng ít chủ thể thì bức hình càng đẹp. Sự tối giản trong phông nền và cách chụp đơn giản như phóng to cũng có thể tạo nên một bức hình nghệ thuật. Hãy thử tìm kiếm những phông nền trống, ít cụ thể và chọn một chủ thể nhỏ như giọt nước, người chơi sẽ không thể biết trước khi bức hình được hoàn thành đấy. Cách chụp này trợ giúp tăng sự tập trung cho người xem khi nhìn vào bức hình, đơn giản tìm thấy ngay chủ thể chính.

Với 10 nguyên tắc chụp hình cơ người chơi dạng, dễ ứng dụng được MABOO gợi ý trên đây, người chơi sẽ có thời cơ tạo nên những bộ hình đầy kinh nghiệm, đơn giản nhận được thiện cảm của người xem. Nếu vẫn chưa biết cách ứng dụng chúng như thế nào, người chơi nên tham gia ngay các khóa học chụp hình đầy kinh nghiệm để được hướng dẫn cách thực hiện cụ thể. Ngoài ra, việc nâng cao gu thẩm mỹ và thực hiện nhiều cũng là những yếu tố quan yếu để có thể phát triển thành thợ chụp ảnh đầy kinh nghiệm.

Xem thêm

trả lời thắc mắc: Nên học chụp hình tại trung tâm hay tự học?

7 điều cơ người chơi dạng cần xếp đặt trước khi xả thân vào nghề nhiếp ảnh

10 nguyên tắc nhiếp ảnh cơ người chơi dạng để có bộ hình chuẩn đẹp

16 yếu tố nghệ thuật nhiếp ảnh đầy kinh nghiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published.