3 bệnh viện ở TP.HCM ‘hợp sức’ thành lập mạng lưới quản lý ghép thận bằng công nghệ

Rate this post

3 bệnh viện ở TP.HCM 'hợp sức' thành lập mạng lưới quản lý ghép thận bằng công nghệ - Ảnh 1.

Một ca hiến tạng được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy – Ảnh: NHI

Ngày 23/6, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức buổi chia sẻ thông tin liên quan đến mạng lưới điều phối liên viện về hiến – ghép thận nhân đạo bằng phần mềm công nghệ thông tin. .

Nguyễn Trí Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết, phần mềm tiếp nhận, quản lý, lựa chọn và điều phối mô tạng hiến do bệnh viện xây dựng nằm trong dự án nghiên cứu của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây cũng là tâm huyết lớn của nhiều chuyên gia đầu ngành về hiến tạng, trong đó có Giáo sư Trần Ngọc Sinh – Chủ tịch Hội Thận học TP.

Theo bác sĩ Thức, trước đây, việc tiếp nhận, quản lý và điều phối các ca ghép thận ở bệnh viện đều do con người thực hiện nên không tránh khỏi sai sót, thậm chí thiếu khách quan, minh bạch.

Và thực tế khách quan này cũng khiến nhiều người lo lắng không biết tạng hiến có bị buôn bán hay không. Hay là mục tiêu điều phối hiến tạng?

“Nhưng hiện nay, với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, quản lý và điều phối sẽ giúp mã hóa toàn bộ thông tin của người chờ và người cho nên dù muốn người thân được ghép sớm thôi vẫn chưa đủ. Ai có thể can thiệp? ” – bác sĩ Thức khẳng định.

Cùng ngày, Bệnh viện Thống Nhất vừa thực hiện thành công hai ca ghép thận cùng huyết thống.

Ông Đỗ Kim Quế – phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – cho biết, đây là hai ca ghép thận đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện, mở ra cơ hội ghép thận cho nhiều bệnh nhân. Và để thực hiện thành công 2 ca ghép thận này, đơn vị có sự phối hợp của Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Sau những ca thành công, kỹ thuật này sẽ trở thành nền nếp của bệnh viện, dự kiến ​​mỗi tháng đơn vị sẽ thực hiện ghép 1 quả thận, đồng thời tiến hành ghép gan, tim, phổi trong thời gian sớm nhất” – ông Quế nói. .

Cần phát triển các cơ quan hiến tặng từ người cho chết não

Bác sĩ Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết, hiện nay, nguồn tạng hiến của Việt Nam còn hạn chế, chủ yếu từ người sống, chiếm 94,1%, có quan hệ huyết thống; Trong khi đó, nguồn tạng hiến từ người chết não rất ít, chỉ chiếm 5,9% tổng số ca ghép.

Từ tháng 12/1992 đến cuối năm 2021, có 1.030 ca ghép thận được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Độ tuổi trung bình của người hiến tặng là khoảng 50 tuổi và độ tuổi của người nhận là khoảng 33 tuổi.

Thanh niên sau khi được ghép thận sẽ sống như người bình thường, chất lượng cuộc sống được nâng cao, tuổi thọ như người bình thường và đặc biệt là có thể sinh con ”, bác sĩ Sâm nói.

Theo ông, để thực hiện thành công kỹ thuật hiến tạng cần các trung tâm có đầy đủ các chuyên khoa như tim mạch, viêm nội tâm mạc…Cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa nguồn thận hiến từ người cho chết não để đáp ứng nhu cầu, bắt kịp xu thế và phát triển ngành ghép thận tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.