3 mối nguy lớn với Mỹ và NATO nếu mải “đổ” vũ khí vào chiến trường Ukraine

Rate this post

Trong một bài báo gần đây trong Thời báo Châu Á, Tiến sĩ Stephen Bryen cảnh báo 3 mối nguy lớn đối với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu cả hai mải miết “đổ” vũ khí vào chiến trường Ukraine.

Tiến sĩ Bryen là một chuyên gia kỳ cựu của Mỹ về chiến lược và công nghệ quốc phòng. Ông có 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Theo TS. Stephen Bryen, Mỹ và NATO có thể chống lại một cuộc xung đột ngắn, nhưng không thể hỗ trợ một cuộc chiến kéo dài. Nguyên nhân là do kho dự trữ của cả hai sẽ dần cạn kiệt và mất nhiều thời gian để nạp thêm.

Vấn đề cung cấp vũ khí

Bất chấp thành công của Hoa Kỳ trong việc cung cấp vũ khí cho các đồng minh trong Thế chiến thứ hai, sự hỗ trợ lâu dài cho Ukraine dường như ít khả thi hơn. Theo dõi Asia TimesHiện tại, không chỉ Mỹ mà cả NATO cũng đang phải đối mặt với vấn đề cung cấp vũ khí khi cuộc xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Hai bên cũng đang đối mặt với nhiều rủi ro do ngày càng phụ thuộc vào nguồn cung linh kiện từ châu Á. Hiện tại chuỗi cung ứng đang bị tắc nghẽn dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

LẦN CHÂU Á: 3 mối nguy lớn với Mỹ và NATO nếu mải 'đổ' vũ khí vào chiến trường Ukraine ảnh 1
Binh sĩ Ukraine vận chuyển một tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, hoạt động mua sắm hàng hóa quốc phòng của Mỹ và châu Âu không diễn ra liên tục mà thực hiện theo đợt.

Kinh phí chỉ được cấp để mua một số lượng thiết bị quốc phòng nhất định. Khi hợp đồng được hoàn thành và không có hoạt động tiếp theo ngay lập tức, dây chuyền sản xuất sẽ ngừng hoạt động và các nhà cung cấp linh kiện cấp hai và cấp ba ngừng sản xuất hoặc chuyển sang các dự án khác. .

Điều này có nghĩa là nếu sau này có đơn đặt hàng mới, mạng lưới nhà cung cấp và dây chuyền sản xuất gần như sẽ phải làm lại từ đầu.

Không đủ thời gian để nạp đầy kho dự trữ

Ukraine đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung do nhu cầu vũ khí trong các cuộc xung đột tiếp tục tăng. Điều này đang ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Ukraine.

Theo Đô đốc Tony Radakin – Tổng tham mưu trưởng Quân đội Anh, việc lấp đầy kho dự trữ đã trở thành “vấn đề quan trọng” đối với nước này.

LẦN CHÂU Á: 3 mối nguy lớn đối với Mỹ và NATO nếu mải miết 'đổ' vũ khí vào chiến trường Ukraine ảnh 2
Lính Mỹ phóng tên lửa Javelin tại một bãi tập ở Hawaii 2016. Ảnh: US ARMY

Phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng và Quan hệ Quốc tế của Vương quốc Anh, ông Radkin nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong nhiều năm nữa, bởi vì chúng tôi không thể mong đợi vũ khí hiện đại được sản xuất trong một dây chuyền lắp ráp duy nhất. Nhanh”.

Theo ông, phía Anh có thể chế tạo đạn và pháo, nhưng dù ở mức độ không quá phức tạp thì cũng phải mất vài năm mới có thể lấp đầy kho vũ khí ban đầu.

Trong hành động hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến gần đây, Quốc hội Anh đã dành thêm 9 tỷ USD để lấp đầy kho vũ khí mua từ Mỹ. Con số này cho thấy chi phí sản xuất đã tăng gần gấp đôi so với trước đây.

Tại Hoa Kỳ, các công ty quốc phòng lớn như Raytheon và Lockheed đang gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc sản xuất vũ khí cho quân đội. Mỹ đã gửi hơn 1/3 kho dự trữ tên lửa Stinger và Javelin cho Ukraine. Xung đột vẫn tiếp tục, và hoàn toàn hợp lý khi nghĩ rằng khoảng một nửa số vũ khí sẽ được sử dụng hết.

Mặc dù có một hợp đồng trị giá 634 triệu USD để tái sản xuất tên lửa Stinger, nhưng công ty quốc phòng Raytheon cho biết họ không thể bắt đầu sản xuất trong năm nay.

Ba mối nguy hiểm lớn

Có 3 mối nguy hiểm lớn đối với Mỹ và NATO nếu họ tiếp tục gửi vũ khí tới Ukraine.

Đầu tiên, sẽ cạn kiệt vũ khí và tài nguyên và sẽ không thể nhanh chóng hỗ trợ Ukraine nếu xung đột kéo dài thêm nữa. Nếu xung đột lan rộng ra ngoài lãnh thổ Ukraine, NATO có thể phải đối mặt với thách thức to lớn trong việc bảo vệ một vùng lãnh thổ rộng lớn với ít vũ khí.

Không có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng thiếu trang bị vũ khí như vậy có thể được khắc phục trong vài năm tới. Mặc dù một số quốc gia đã ý thức hơn về chi tiêu quốc phòng, nhưng hoạt động sản xuất vũ khí ở châu Âu rất chậm, chậm hơn so với Mỹ.

Sự tắc nghẽn nguồn cung sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

LẦN CHÂU Á: 3 mối nguy lớn với Mỹ và NATO nếu mải 'đổ' vũ khí vào chiến trường Ukraine ảnh 3
Quân nhân Ukraine bắn lựu pháo tự hành Caesar của Pháp. Ảnh: AFP

Thứ hai, nếu giao tranh nổ ra ở Hàn Quốc hoặc những nơi khác, điều này có thể tạo ra gánh nặng cho Mỹ. Hiện đã thiếu hụt nghiêm trọng vũ khí cho các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Đài Loan cũng đã được thông báo rằng Hoa Kỳ không thể cung cấp một số vũ khí, bao gồm cả các loại pháo tương tự đang được gửi tới Ukraine.

Thứ ba, Nếu bị thúc ép quá mạnh, quân đội Nga có thể dùng đến vũ khí hạt nhân “chiến thuật”.

Điều này có thể khiến phương Tây một lần nữa phải suy nghĩ lại về việc ủng hộ Ukraine, vì nó có thể đẩy nguy cơ xảy ra xung đột quy mô lớn lên mức cao nhất mọi thời đại và làm tăng nguy cơ sử dụng vũ khí hủy diệt. hủy diệt hàng loạt.

Do đó, Mỹ và NATO nên nghĩ cách chấm dứt xung đột ở Ukraine thay vì cứ bám vào chính sách cố gắng làm “tổn thương” Nga, theo Tiến sĩ Bryen.

Chiến thuật du kích - nhân tố làm đảo ngược cuộc xung đột Nga-Ukraine?

Chiến thuật du kích – nhân tố làm đảo ngược cuộc xung đột Nga-Ukraine?

(PLO) – Dù bị quân Nga đánh bại nhưng với chiến thuật đánh du kích của lực lượng không thường xuyên Ukraine, lực lượng không thường xuyên của Ukraine đã cản trở đáng kể hoạt động của các chính phủ do Nga hậu thuẫn trên các vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát.

Leave a Reply

Your email address will not be published.