4 sai lầm phổ biến của khởi nghiệp phát triển bền vững

Rate this post

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về ô nhiễm, đói nghèo, thiên tai… Điều đó thúc đẩy các mô hình khởi nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, giải bài toán tăng trưởng nhanh gắn với phát triển bền vững luôn là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới góc độ của một quỹ đầu tư tập trung vào các giải pháp công nghệ số chống biến đổi khí hậu, ông Linh Nguyễn chia sẻ:

Anh Linh Nguyen - Co-founder & CEO of Earth Venture Capital (EVC) chia sẻ góc nhìn về khởi nghiệp bền vững.

Anh Linh Nguyen – Co-founder & CEO of Earth Venture Capital (EVC) chia sẻ góc nhìn về khởi nghiệp bền vững.

– Các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng xu hướng đầu tư dựa trên tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) thay vì các chỉ số tài chính truyền thống. Bạn nghĩ đâu là nguyên nhân của sự thay đổi này?

Trước hết, đây là một vấn đề xã hội rất bức xúc, bởi tất cả những gì chúng ta làm trong 10 năm tới sẽ quyết định nhân loại có bước vào cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu hay không.

Không giống như khủng hoảng kinh tế, tác động của biến đổi khí hậu là không thể đảo ngược. Một khi chúng ta vượt qua ngưỡng nhiệt độ trung bình tăng 1,5 độ C, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng liên tục. Khi đa dạng sinh học biến mất, hệ sinh thái tuyệt chủng, chúng ta sẽ mất nó mãi mãi.

Chúng tôi đã dành một thời gian rất dài để đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp chỉ thông qua các chỉ số tài chính. Đa số trong xã hội cũng cho rằng giải quyết các vấn đề môi trường là nhiệm vụ của các tổ chức từ thiện và các tổ chức phi chính phủ.

Nhưng điều đó không đúng, vì doanh nghiệp có vai trò rất lớn trong việc xây dựng kinh tế và cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc tạo ra một môi trường kinh doanh khuyến khích các doanh nghiệp có trách nhiệm phát triển mạnh mẽ, đồng thời, tạo ra áp lực buộc các công ty gây ô nhiễm môi trường phải thay đổi hướng đi là một trách nhiệm. của toàn xã hội.

Về phía chính phủ, đã và sẽ có nhiều quốc gia áp dụng chính sách thuế carbon, như Liên minh châu Âu và Singapore là những ví dụ điển hình. Mức thuế đối với mỗi tấn khí thải carbon đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2019 và có thể tăng hơn nữa trong tương lai.

Ngoài ra, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, có trách nhiệm hơn trước rất nhiều. Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ xanh và năng lượng sạch sẽ có nhiều phản ứng hơn và gia tăng thị phần trong thập kỷ này, đặc biệt trong bối cảnh môi trường kinh doanh hiện nay, giá trị tài sản vô hình và thương hiệu của công ty. Doanh nghiệp chiếm tỷ trọng rất lớn trong việc xác định giá trị doanh nghiệp.

Mức thuế carbon đã tăng nhiều lần trong thập kỷ qua.  Ảnh: Refinitiv

Mức thuế carbon đã tăng nhiều lần trong thập kỷ qua. Hình ảnh: Refinitive

– Dưới góc độ một quỹ đầu tư, doanh nghiệp bền vững được xác định dựa trên tiêu chí nào?

– Một doanh nghiệp bền vững có thể được xác định dựa trên tầm nhìn và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trên cơ sở đánh giá các rủi ro về môi trường và xã hội. có thể đối mặt và khả năng tránh, hạn chế rủi ro đó. Ngoài ra, tiêu chí về cách thức đo lường và tần suất kiểm tra, đánh giá hệ thống này cũng là một trong những khía cạnh quan trọng.

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn đánh giá trong lĩnh vực này vẫn còn rất mới nên chúng tôi sẽ phải làm việc với từng startup để đưa ra các tiêu chí theo lĩnh vực, dựa trên hướng dẫn của các tổ chức quốc tế như Global. Mạng đầu tư tác động hoặc UNDP.

– Vì sao các mô hình khởi nghiệp bền vững đang trở thành xu hướng phát triển không chỉ ở nhiều nước trên thế giới mà còn ở Việt Nam?

– Trong xu thế này, doanh nghiệp không có nhiều lựa chọn, một là thay đổi và thích ứng, hai là sớm muộn cũng bị đào thải. Từ góc nhìn của một nhà đầu tư, tôi tin rằng những kỳ lân tiếp theo của thế giới sẽ là những công ty tạo ra những thay đổi tích cực cho môi trường bằng các chiến lược đổi mới, công nghệ xanh và bền vững.

– Có nhiều startup cho rằng nhà đầu tư muốn “giàu nhanh” khi tham gia vào các ngành phát triển bền vững là “làm giàu từ từ”. Theo bạn, phát triển bền vững có mâu thuẫn với lợi ích kinh tế không?

– Khi môi trường, hành tinh này bị hủy diệt, giàu hay nghèo, nhanh hay chậm không có nhiều ý nghĩa. Trước tiên, chúng ta nên thay đổi tư duy từ kiếm nhiều tiền sang tạo nhiều tác động tích cực.

Ngoài ra, lợi ích kinh tế là hệ quả của chiến lược kinh doanh tốt, xác định đúng thị trường và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Vì vậy, lợi ích kinh tế và phát triển bền vững là hai mục tiêu song song, bổ sung cho nhau, không mâu thuẫn với nhau. Thực tế, theo thống kê trên thị trường chứng khoán, những công ty có mục tiêu bền vững trong định hướng có kết quả kinh doanh cao hơn các công ty còn lại tới hơn 11,7%.

– Với tư cách là nhà đồng sáng lập và điều hành Earth Venture Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào các giải pháp công nghệ số để chống lại biến đổi khí hậu, vậy các công ty khởi nghiệp bền vững đang ở “khẩu vị” đầu tư của bạn như thế nào?

– Nhiều người nghĩ rằng chỉ có các giải pháp và công nghệ tiên tiến mới có thể giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu, chúng tôi cho rằng một cách tiếp cận khác để nhanh chóng đạt được mức độ trung tính carbon là đẩy nhanh ứng dụng. công nghệ hiện có, với những đổi mới trong hoạt động, mô hình kinh doanh và ứng dụng khoa học dữ liệu.

Do đó, EVC tìm kiếm và đầu tư vào các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, blockchain, Internet vạn vật (IoT) và robot để giảm lượng khí thải carbon, đẩy nhanh phát triển năng lượng tái tạo. Các chủ đề đầu tư bao gồm nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau như: logistics và chuỗi cung ứng, nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thực phẩm xanh, quản lý và bảo tồn rừng, năng lượng tái tạo, công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, xe điện, fintech trong biến đổi khí hậu.

Diễn giả Linh Nguyễn sẽ tham gia chia sẻ về khởi nghiệp bền vững trong hội thảo Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong kỷ nguyên mới.

Diễn giả Linh Nguyễn sẽ tham gia chia sẻ về khởi nghiệp bền vững trong hội thảo “Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong kỷ nguyên mới”.

– Dưới góc nhìn của một nhà điều hành quỹ EVC, đâu là những sai lầm thường gặp trong quá trình kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có định hướng phát triển bền vững, thưa ông?

– Là một nhà đầu tư, có một số sai lầm tôi thường gặp trong quá trình gây quỹ:

Thứ nhất, doanh nghiệp tập trung nhiều vào các chỉ số, đôi khi chưa thực sự tạo ra giá trị bền vững. Trên thực tế, việc có các thước đo để đo lường vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, cần phải cân bằng giữa các chỉ số kinh doanh và tác động bền vững. Đồng thời, ở giai đoạn ban đầu, các yếu tố định tính như con người, đam mê và kiến ​​thức thị trường cũng quan trọng như các chỉ số định lượng.

Thứ hai, các công ty khởi nghiệp thường muốn làm quá nhiều việc cùng một lúc. Điều đó khiến doanh nghiệp không thể tập trung mọi nguồn lực để theo đuổi công việc trong một thời gian cụ thể. Ngoài ra, một lỗi khác có thể xuất hiện trong quá trình gây quỹ là doanh nghiệp dành nhiều thời gian cho các hoạt động bên ngoài hơn là tập trung phát triển sản phẩm, dịch vụ và giá trị cốt lõi.

Thứ ba, các nhà sáng lập thường quá lạc quan về khả năng của công nghệ mà không để ý rằng công nghệ cũng có giới hạn của nó. Họ cần một đối tác hiểu biết về công nghệ để làm việc cùng và giúp nhìn nhận vấn đề theo cách thực tế hơn. Đó cũng là lý do EVC tổ chức Founder Batch 1.5. Đây không chỉ là chương trình Venture Studio dành cho các startup đang trong giai đoạn Ý tưởng, mà còn là nơi để các nhà sáng lập kết nối và bổ sung cho nhau.

Thứ tư, tất cả các quỹ đầu tư mạo hiểm, EVC cũng không ngoại lệ, đều có lập luận đầu tư rõ ràng và rất cụ thể cho từng lĩnh vực. Trên thực tế, nhiều startup chưa thực sự hiểu rõ ràng về quỹ mình định kêu gọi đầu tư, dẫn đến dàn trải trong quá trình kêu gọi đầu tư.

Vậy lời khuyên của ông đối với những mô hình khởi nghiệp bền vững có thể thu hút vốn đầu tư và giải quyết các bài toán kinh tế, phát triển bền vững là gì?

– Đây là vấn đề toàn cầu nên các giải pháp, công nghệ nếu áp dụng thành công có thể áp dụng ở quy mô lớn và thị trường rất lớn. Các nhà sáng lập nên bắt đầu với tầm nhìn toàn cầu và thị trường ngay từ đầu, khi đó bài toán kinh tế và huy động vốn sẽ rộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc xây dựng năng lực kinh doanh quốc tế và thông tin thị trường thường là điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, các startup trong lĩnh vực này nên tham gia hoặc kết nối với các tổ chức, quỹ đầu tư có kinh nghiệm và mạng lưới rộng khắp.

Earth Venture Capital cũng có hai sáng kiến ​​hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam, đó là Earth Venture Studio – đồng sáng lập với các nhà sáng lập tiềm năng về mô hình kinh doanh bền vững và Earth Venture Foundation, một quỹ đầu tư phi lợi nhuận cho Việt Nam. nghiên cứu và sáng kiến ​​chống biến đổi khí hậu.

Để tìm hiểu về “bí quyết” giúp các mô hình khởi nghiệp bền vững hiện thực hóa tiềm năng phát triển và thu hút vốn từ các nhà đầu tư, độc giả có thể mua vé tham dự hội thảo “Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức từ 18h đến 19h30 ngày 29/6 tại Zion Sky Lounge and Dining (87A Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM).

Bạn đọc quan tâm có thể mua vé nơi đây.

Hồng Thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published.