4 thói quen có hại cho cột sống cổ

Rate this post

Cúi xuống để nhìn vào điện thoại của bạn có thể tạo thêm khoảng 27,2kg trọng lượng lên cột sống của bạn, tùy thuộc vào góc độ. Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu của bác sĩ phẫu thuật cột sống, Tiến sĩ Kenneth Hansraj và được công bố trên Tạp chí Công nghệ Phẫu thuật Quốc tế.

Nghiên cứu cho thấy mọi người dành trung bình 2-4 giờ mỗi ngày để cúi đầu nhìn vào điện thoại trong các hoạt động như nhắn tin, lướt web, kiểm tra công việc, v.v. Trong một năm, thời gian đó cộng thêm 700 đến 1.400 giờ. căng thẳng trên cột sống cổ. Theo thời gian, điều này gây ra hiện tượng uốn cong về phía trước và làm tăng nguy cơ hao mòn cột sống.

Ngoài việc nhìn xuống điện thoại, thường xuyên làm 3 việc này cũng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 1.

Chuyên gia quản lý cơn đau, Tiến sĩ Robert Bolash, cho biết: “Thông thường, tỷ lệ mắc chứng đau cổ tăng dần theo độ tuổi. Nhưng ngày nay chúng tôi đang khám và điều trị nhiều bệnh nhân hơn – những bệnh nhân trẻ hơn – những người chưa bao giờ bị đau cổ trước đây. Hầu hết nó liên quan đến việc sử dụng điện thoại thông minh. “

Tiến sĩ Bolash nói thêm: “Nhìn xuống và hướng về phía trước sẽ làm thay đổi độ cong tự nhiên của cổ. Theo thời gian, sự lệch lạc đó có thể làm căng cơ và gây mòn các cấu trúc cổ.”

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn gục đầu xuống điện thoại di động trong thời gian dài, khi nghiêng người về phía trước một góc 15 độ, cột sống cổ sẽ chịu khoảng 1,8kg; Khi bạn nghiêng người về phía trước một góc 30 độ, cột sống cổ nâng đỡ khoảng 16,3kg; Khi bạn nghiêng người về phía trước một góc 60 độ, trọng lượng của cột sống cổ có thể lên tới 24,5kg.

Quá trình cúi đầu sẽ làm tăng áp lực lên cột sống cổ, khiến cột sống cổ bị cong, từ đó sinh thoái hóa đốt sống cổ.

Đối với những người có sức khỏe kém, nếu đột ngột nhìn lên khi cúi đầu sẽ gây thiếu máu cục bộ lên não tạm thời, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt.

Ngoài việc nhìn xuống điện thoại, thường xuyên làm 3 việc này cũng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 2.

Ngoài đau cơ, liên tục nhìn xuống điện thoại có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Ngồi khom lưng sẽ hạn chế khả năng giãn nở của phổi, làm giảm dung tích phổi. Thêm vào đó, hít ít oxy hơn có nghĩa là tim của bạn cần phải bơm mạnh hơn để phân phối nhiều máu mang oxy hơn đi khắp cơ thể.

Tiến sĩ Hansraj đã viết trong báo cáo: “Những vấn đề này gần như không thể tránh khỏi. Nhưng mọi người có thể thực hiện các bước phòng ngừa bằng cách nhìn vào điện thoại với tư thế tốt, tức là đứng thẳng, nhìn thẳng về phía trước.”

Ngoài việc nhìn vào điện thoại, 3 việc này cũng có thể gây hại cho cột sống cổ

1. Xoa bóp không đúng cách

Ngoài việc nhìn xuống điện thoại, thường xuyên làm 3 việc này cũng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 3.

Khi cột sống cổ không thoải mái, xoa bóp đúng cách có thể làm giảm bớt cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, nếu không nắm vững phương pháp và tự ý xoa bóp một cách mù quáng có thể làm nặng thêm tình trạng tổn thương cột sống cổ, từ đó đẩy nhanh quá trình thoái hóa đốt sống cổ và gây chấn thương cột sống cổ. nơi.

Trường hợp nhẹ có thể sưng tấy, trường hợp nặng có thể làm rách dây chằng. Đối với chứng hẹp đốt sống cổ và mất ổn định cột sống cổ, tốt nhất là không nên xoa bóp. Muốn massage, xoa bóp cho thoải mái thì nên đến các cơ sở chuyên khoa có chuyên gia được đào tạo bài bản.

2. Gối quá cao

Ngoài việc nhìn xuống điện thoại, thường xuyên làm 3 việc này cũng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 4.

Theo bác sĩ chỉnh hình Andrew Bang tại Cleveland Clinic, loại gối bạn chọn để ngủ vào ban đêm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn khi thức dậy vào buổi sáng. Kê gối quá cao sẽ ảnh hưởng đến độ cong của cột sống cổ, về lâu dài sẽ sinh bệnh. Khi ngủ chúng ta kê gối quá cao sẽ giống như tình trạng cúi, ngửa đầu liên tục khiến cơ xương cổ không được nghỉ ngơi, cơ cổ không được thả lỏng tự nhiên, cơ bên chèn ép gối bị hư. kéo căng, gây căng cơ, dễ gây mệt mỏi.

Ngược lại, nếu không có gối, các dây chằng ở cổ sẽ bị kéo căng lâu ngày sẽ gây căng thẳng, không có lợi cho sức khỏe của cột sống cổ.

Vì vậy, gối dùng khi ngủ phải chọn loại có độ cao bình thường, không quá cao cũng không quá thấp.

3. Đi giày cao gót

Ngoài việc nhìn xuống điện thoại, thường xuyên làm 3 việc này cũng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 5.

Tưởng chừng như không liên quan nhưng thực tế, đi giày cao gót trong thời gian dài sẽ khiến xương chậu nghiêng về phía trước, tăng độ cong của cột sống, giảm diện tích tiếp xúc giữa các đốt sống cổ, thúc đẩy khả năng tập trung. của đốt sống cổ và thắt lưng, làm tăng áp lực lên đốt sống cổ… từ đó dễ gây chấn thương đốt sống cổ.

Theo Hiệp hội nắn xương Hoa Kỳ, có đến một phần ba phụ nữ đi giày cao gót thường xuyên gặp một số loại tổn thương vĩnh viễn. Ngoài việc gây tổn thương cho bàn chân (ví dụ như móng chân mọc ngược, ngón chân và gân bị tổn thương, viêm cân gan chân, ngón cái, v.v.), việc đi giày cao gót liên tục cũng có thể dẫn đến đau thắt lưng, cột sống và cổ.

Vì vậy, vì sức khỏe của cột sống cổ, hãy đi giày cao gót càng ít càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *