5 chiến lược giao tiếp giúp bạn ghi điểm với mọi người, sự nghiệp thăng hoa!

Rate this post

Không phải quần áo, giày dép hay phụ kiện đắt tiền, ngôn ngữ cơ thể mới là yếu tố cần thiết giúp bạn toát lên sự tự tin và tạo ấn tượng tốt trong mắt người khác.

Dưới đây là 5 chiến lược giao tiếp có thể giúp bạn thu phục ánh nhìn của bất kỳ ai, được tác giả kiêm diễn giả Catherine Molloy chia sẻ trong cuốn sách “Cái bắt tay triệu đô” (tựa gốc “The Million Dollar Handshake”).

Giữ thẳng lưng, ngẩng cao đầu, mỉm cười

Đó là những tín hiệu phi ngôn ngữ tích cực nhất mà bất cứ ai cũng nên có khi xuất hiện trước đám đông, đặc biệt là trong lần gặp đầu tiên. Theo tác giả, bạn cần tránh khom lưng, rủ rê… nếu không muốn người khác có cái nhìn tiêu cực về mình.

Biểu cảm trên khuôn mặt cũng vô cùng quan trọng. “Hãy quan sát nét mặt của bạn và cách người khác nhìn nhận chúng”, tác giả cuốn “Cái bắt tay triệu đô” khuyên.

Đặc biệt, khi đang nghe người khác nói hoặc trình bày, bạn nên nghiêng đầu về phía họ, mỉm cười, gật đầu khích lệ để họ hiểu rằng bạn đang chăm chú lắng nghe. Khuôn mặt vô cảm, nghiêm túc (mà nhiều người vô thức thể hiện khi tập trung), thường khiến người khác bối rối, họ không biết bạn có hứng thú với những gì họ nói hay không.

Trong cuốn sách, tác giả không chỉ dừng lại ở ánh mắt, nét mặt, cử chỉ, cách bắt tay, dáng điệu, tư thế mà còn tinh tế đề cập đến giọng nói và nhịp thở, khoảng cách của bạn với người đối diện. mặt, chạm khi nói chuyện …

Bên cạnh đó, Catherine Molloy cũng tiết lộ việc khéo léo điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể sao cho “hợp rơ” với đối phương có thể giúp bạn dễ dàng lấy được thiện cảm hơn. Ví dụ, khi cả hai đang ngồi đối diện nhau, nếu họ đang nghiêng người về phía trước, bạn có thể làm như vậy một cách kín đáo sau đó. Hoặc, khi họ nghiêng đầu sang trái, bạn cũng nghiêng đầu sang phải. Catherine Molloy nói: “Chẳng bao lâu họ sẽ cảm thấy bạn có điều gì đó rất dễ mến và dễ nói chuyện.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho biết thêm: “Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên phản chiếu những cử chỉ mà bạn thấy tự nhiên, không nên cố gắng bắt chước hay nói cách khác là hãy hòa nhịp với chúng”.

5 chiến lược giao tiếp giúp bạn ghi điểm với mọi người, sự nghiệp thăng hoa!  - Ảnh 1.

Tỉnh táo khi tương tác

Tỉnh táo có nghĩa là tỉnh táo và nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Đây là một tư duy quan trọng cho bất kỳ cuộc trò chuyện nào và Catherine Molloy dành một chương trong cuốn sách của mình cho chủ đề này.

Cô nói: “Chúng ta cần phải ‘tỉnh táo’ khi chào hỏi người khác để thực sự kết nối với họ ngay từ lần gặp đầu tiên. Ví dụ, trong cái bắt tay đầu tiên, nếu bạn nhìn thẳng vào mắt họ trong vài giây và mỉm cười, mọi người sẽ cảm thấy được trân trọng và quan tâm. Nếu bạn ngoảnh mặt đi, nhìn sang người bên cạnh hoặc bắt tay qua loa, ấn tượng sẽ hoàn toàn trái ngược.

Ngoài ra, hãy “có mặt đầy đủ” khi nghe người khác nói chuyện. Họ có nhấn mạnh điều gì không? Giọng điệu của họ cho bạn biết điều gì? Ngôn ngữ cơ thể nói gì về cảm xúc của họ? Nếu bạn tập trung, bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn, có thể “nghe thấy” những điều chưa được nói ra và thu nhận những chi tiết có giá trị hơn một người nghe hời hợt.

Thực sự chú ý trong cuộc họp cũng giúp bạn đặt ra những câu hỏi hay. “Khi bạn đặt câu hỏi, người đối diện sẽ biết rằng bạn đang lắng nghe và quan tâm đến những gì họ nói. Bạn cũng có thể tóm tắt lại những gì họ vừa nói để chứng tỏ rằng bạn thực sự tập trung vào cuộc trò chuyện.” , Catherine Molloy nói.

Đọc hành vi của người khác

Người kia thích đám đông xung quanh anh ta hơn hay cảm thấy thoải mái hơn với những cuộc trò chuyện trực tiếp? Họ nghĩ những gì họ nói hay suy nghĩ kỹ trước khi bày tỏ ý kiến? Họ thích trò chuyện hay muốn đi thẳng vào vấn đề? Họ thích nói về chủ đề nào? Họ thường đưa ra quyết định ngay lập tức hay họ cần thời gian?

Tất cả chúng ta đều có những phong cách và cách hành xử độc đáo. Theo Molloy, khi bạn hiểu và phụ thuộc vào cách người khác thường cư xử, bạn sẽ dễ dàng khiến họ cảm thấy thoải mái, từ đó đạt được kết quả mong muốn trong giao tiếp và thỏa thuận.

“Vô nhiễm” với năng lượng tiêu cực, bực bội

Tính tích cực hay tiêu cực của một người liên quan mật thiết đến ngôn ngữ cơ thể của họ, từ đó ảnh hưởng đến những người xung quanh. “Có lẽ bạn cũng đã từng gặp trường hợp không khí trong một căn phòng vốn yên tĩnh và thoải mái bỗng trở nên vô cùng ngột ngạt chỉ vì ai đó bước vào”, ví dụ như trong “Million Dollar Handshake”.

Những cảm xúc tức giận, uể oải, buồn bã, chán nản… đều có thể “lộ” ra ngoài, qua nét mặt, cử chỉ, thậm chí không nói ra thì người tiếp xúc cũng vô thức bị ảnh hưởng. bởi sự tiêu cực mà chúng hiển thị. Là một đại diện dịch vụ khách hàng, rất có thể sẽ trở nên thất vọng nếu họ phải đối phó với một khách hàng cáu kỉnh và giận dữ.

5 chiến lược giao tiếp giúp bạn ghi điểm với mọi người, sự nghiệp thăng hoa!  - Ảnh 2.

Lời khuyên của Molloy, đầu tiên, là đừng để bản thân ảnh hưởng đến mọi người theo cách đó, và thứ hai, đừng để người khác có cùng ảnh hưởng tiêu cực với bạn. Cô nhấn mạnh: “Đừng để cơn thịnh nộ hoặc cảm xúc của họ làm bạn nản lòng hoặc thất vọng. “Hãy thực hành tư duy này thường xuyên, và bạn sẽ thấy nó ngày càng dễ áp ​​dụng.”

Giống như bản thân Molloy, nếu gặp những người có năng lượng tiêu cực, sau khi Molloy tự điều chỉnh cảm xúc, cô ấy thường dành thời gian để giúp đối phương cảm thấy thoải mái hơn, sau đó mới bắt đầu bàn bạc công việc. .

Tư duy thiện chí

Cuối cùng, không có chiến lược hay thủ thuật nào có giá trị hơn một suy nghĩ tích cực, tôn trọng mà bạn dành cho mỗi người bạn gặp. Molloy khuyên: “Hãy xác định điểm mạnh nổi trội của mọi người. Đừng phán xét động cơ của họ. Đừng suy diễn quan điểm của họ mà hãy thật tỉnh táo”.

Thái độ đồng cảm, kiên nhẫn và thiện chí từ tận đáy lòng sẽ cộng hưởng với ngôn ngữ cơ thể của bạn và tạo ấn tượng tuyệt vời, giúp bạn thực hiện bước đầu tiên để xây dựng các mối quan hệ, quan hệ đối tác và thành tựu tuyệt vời. sự hài lòng trong tương lai.

Catherine Molloy là một diễn giả và chuyên gia giao tiếp quốc tế về kỹ năng lãnh đạo và bán hàng. Với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng, đào tạo và điều phối, Catherine đã học chuyên sâu về giao tiếp và ngôn ngữ cơ thể, có chứng chỉ hành nghề về Lập trình Ngôn ngữ học Thần kinh, đồng thời thành lập và điều hành một công ty đào tạo kỹ năng giao tiếp.

Thao Thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *