5 mẹo không thể bỏ qua để giúp máy tính của bạn ‘khỏe’

Rate this post

Làm việc trên một chiếc máy tính chậm chạp, thiếu tổ chức luôn là điều khó chịu đối với bất kỳ ai. Để khắc phục tình trạng này, hãy thực hiện 5 thủ thuật sau bằng các công cụ có sẵn trong Windows 7, Windows Vista, Windows XP và Microsoft Office 2010.

TIN TIỆN ÍCH KHÁC

1. Tổ chức các thư mục

Tất cả chúng ta đều biết rằng khi chúng ta có việc gấp hoặc bận việc, việc để nhầm hồ sơ vào cặp là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, một cách để đảm bảo các tệp của bạn luôn có tổ chức là loại bỏ sự lộn xộn bằng hệ thống lưu trữ phù hợp với việc sử dụng máy tính của bạn. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng:

– Bắt đầu dọn dẹp:
Bắt đầu bằng cách tìm các tệp bạn không còn sử dụng, không cần nữa, vẫn được lưu trữ trên ổ cứng của bạn.

– Nghi cho ki: Dành thời gian để lập kế hoạch cách tốt nhất để sắp xếp các tệp của bạn. Bạn dành thời gian trên máy tính như thế nào và bạn tạo ra những gì? Bạn có làm việc với phần mềm chỉnh sửa ảnh, lướt web, viết truyện ngắn, tiểu luận nghiên cứu hay chơi game không? Các thư mục bạn tạo trong Documents (được gọi là “My Documents” trong Windows XP) có thể dễ dàng giúp người khác đoán loại dữ liệu bạn sử dụng.

Sử dụng thư mục con: Khi bạn có ý tưởng về loại dữ liệu bạn tạo và muốn lưu, hãy tạo các thư mục và thư mục con để lưu trữ tệp. Nhớ sử dụng tên dễ hiểu, hợp lý. Ví dụ, bên trong Documents, bạn có thể tạo một số thư mục khác như Projects, QuanTriMang, Download. Sau đó, bên trong thư mục Dự án, bạn có thể tạo thêm một số thư mục con cho từng dự án riêng lẻ.

– Xóa tệp định kỳ:
Khi bạn đã thiết lập hệ thống tệp của mình, hãy kiểm tra và xóa chúng thường xuyên. Các tác vụ bảo trì định kỳ, chẳng hạn như xóa các tệp cũ hoặc trùng lặp, các thư mục trùng lặp và đảm bảo các tệp quan trọng được đặt vào đúng thư mục sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và rắc rối.

Đặc biệt, các thư mục email có xu hướng khó kiểm soát hơn đối với người dùng, vì vậy hãy dành chút thời gian để sắp xếp và bảo trì chúng. Microsoft Outlook 2010 cung cấp cho người dùng những tính năng rất hữu ích giúp bạn luôn có một Hộp thư đến gọn gàng.

Mẹo:

– Để tạo một thư mục con trong Windows 7, Windows Vista hoặc Windows XP, nhấp chuột phải vào bất kỳ thư mục nào, nhấp vào Mớisau đó nhấp lại Thư mục. Nhập tên cho thư mục mới rồi nhấn ĐI VÀO.

– Để tạo một thư mục trong Windows 7, trong Windows Explorer, hãy nhấp vào Thư mục mới ở đầu thư viện hoặc thư mục bất kỳ. Cũng trong Windows 7, một loại thư viện mới sẽ giúp việc quản lý các tập tin dễ dàng hơn bao giờ hết.

Windows 7 giúp theo dõi các tệp và thư mục dễ dàng hơn

2. Dọn dẹp ổ cứng

Sau khi bạn đã sắp xếp các tệp và thư mục của mình và dọn dẹp màn hình, đã đến lúc sắp xếp dữ liệu của bạn. Windows cung cấp hai công cụ – Disk Cleanup và Disk Defragmenter – có thể giúp bạn giải phóng dung lượng ổ cứng và làm cho máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn và nhanh hơn.

– Dọn dẹp đĩa sẽ nén các tập tin cũ để giải phóng ổ cứng.

– Chống phân mảnh đĩa sẽ quét ổ cứng và hợp nhất các tệp đã chia trên ổ cứng.

Tần suất sử dụng các công cụ này là tùy thuộc vào bạn, nhưng tốt hơn là bạn nên chạy chúng ít nhất mỗi tháng một lần. Người dùng Windows Vista chú ý: Disk Defragmenter được lên lịch tự động chạy mỗi tuần một lần (Chủ nhật lúc 4 giờ sáng). Nếu muốn, bạn có thể thay đổi thời gian cho phù hợp hoặc tắt hẳn.

3. Sử dụng Khôi phục Hệ thống

System Restore là một trong những phần mềm có thể “cứu” bạn trong trường hợp cài đặt phần mềm không ổn định, mất điện hoặc do thời tiết. Khôi phục Hệ thống sẽ ghi lại dữ liệu, cài đặt và tùy chỉnh quan trọng trên máy tính của bạn. Nếu điều gì đó xấu xảy ra bất ngờ và các tập tin trên máy tính không thể truy cập được hoặc bị hỏng hoàn toàn, bạn có thể sử dụng tính năng Khôi phục Hệ thống để khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu trước khi khôi phục dữ liệu. cho dù bị mất.

System Restore sẽ tạo các điểm khôi phục theo ngày và bất cứ khi nào bạn cài đặt trình điều khiển thiết bị, hãy tự động cập nhật hoặc cài đặt một số ứng dụng. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có thói quen tạo điểm kiểm tra hệ thống (hay còn gọi là điểm khôi phục) mỗi khi cài đặt phần mềm mới hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào có thể khiến máy tính của bạn hoạt động không ổn định. Sau đó, nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, bạn có thể khôi phục máy tính về thời điểm chính xác khi bạn định cài đặt phần mềm hoặc thực hiện hành động.

Mặc dù Khôi phục Hệ thống có thể giúp máy tính của bạn hoạt động trở lại, nhưng bạn vẫn nên lưu ý sao lưu định kỳ tất cả các tệp trên máy tính của mình. Cho dù sử dụng ổ cứng ngoài, DVD hay bộ lưu trữ mạng để sao lưu tệp, Windows 7 giúp bảo vệ nội dung trên máy tính của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Người dùng cũng có thể sao lưu các tập tin nếu họ đang chạy hệ điều hành Windows XP hoặc Windows Vista.

4. Luôn cập nhật Windows và Microsoft Office

Phần mềm trên máy liên tục được cải tiến dựa trên phản hồi của người dùng cũng như thử nghiệm sản phẩm thường xuyên. Khi các vấn đề được giải quyết, bạn sẽ được hưởng lợi từ những cải tiến đó. Bằng cách thường xuyên kiểm tra Microsoft Update, bạn có thể chắc chắn rằng mình luôn có những cải tiến mới nhất cho Windows và Microsoft Office.

Người dùng Windows 7 và Windows Vista không cần đăng nhập Microsoft Update: Tài khoản được tạo tự động cho người dùng trong quá trình đăng ký và Windows Update tự động được cài đặt trên máy tính với cài đặt mặc định. Sau đó, người dùng có thể thay đổi các cài đặt này nếu muốn.

Người dùng Windows XP sẽ phải truy cập trang Microsoft Update để bắt đầu quá trình cập nhật. Những người đăng nhập lần đầu tiên sẽ phải đăng ký sử dụng dịch vụ. Sau khi truy cập Microsoft Update, bạn nên cấu hình máy tính của mình để tự động nhận các bản cập nhật quan trọng. Dịch vụ miễn phí này được gọi là Windows Update trong Windows 7 và Windows Vista, nó được gọi là Cập nhật Tự động trong Windows XP.

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn không chọn các bản cập nhật tự động được đề xuất, bạn sẽ phải tải xuống và cài đặt tất cả các bản cập nhật quan trọng. Nếu bạn tải xuống bản cập nhật nhưng quên cài đặt, máy tính của bạn sẽ không được bảo vệ đầy đủ.

5. Chạy phần mềm và công cụ chống vi-rút để phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp

Cập nhật phần mềm Windows chỉ là bước đầu tiên để giữ an toàn cho máy tính của bạn. Tiếp theo, bạn sẽ phải cài đặt phần mềm diệt vi rút được cung cấp bởi các nhà sản xuất uy tín, chẳng hạn như Microsoft, AVG, Norton hoặc McAfee. Trong trường hợp này với Windows, điều rất quan trọng là bạn phải cập nhật phần mềm chống vi-rút của mình. Phần mềm diệt virus miễn phí sẽ được cài đặt sẵn trên nhiều máy tính, nhưng sau thời gian dùng thử, bạn vẫn là “con mồi” của những kiểu nguy hiểm mới.

Nếu máy tính của bạn trở nên chậm chạp hoặc nếu bạn thấy quá nhiều cửa sổ bật lên, ngay cả khi không lướt web, máy tính của bạn có thể bị nhiễm phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo hoặc phần mềm độc hại khác. tác hại khác.

Microsoft Security Essentials cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện chống lại vi-rút, phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại khác. Người dùng có thể tải miễn phí phần mềm này ngay tại đây. Bạn cũng có thể tải xuống Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại của Windows miễn phí.

(Theo QTM / Microsoft)

Leave a Reply

Your email address will not be published.