7 ca phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên đi vào lịch sử thế giới

Rate this post

Nguồn gốc của phẫu thuật thẩm mỹ

Phương pháp điều trị thẩm mỹ sửa mũi hỏng lần đầu tiên được đề cập đến trong các ghi chép của người Ai Cập cổ đại. Một đoạn hồ sơ này mô tả rõ ràng quá trình phẫu thuật thẩm mỹ từ năm 3.000 đến 2.500 trước Công nguyên. Kỹ thuật thẩm mỹ tái tạo cũng đã được sử dụng ở Ấn Độ từ năm 800 trước Công nguyên.

Sushruta là bác sĩ có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và chữa bệnh đục thủy tinh thể vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Đến thế kỷ 19, các kỹ thuật y học hiện đại được hoàn thiện như gây mê, gây mê, kháng sinh, phẫu thuật thẩm mỹ.

Cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại Ngài Harold Gillies – một bác sĩ tai mũi họng người New Zealand làm việc tại London (Anh). Ông đã phát triển nhiều kỹ thuật phẫu thuật khuôn mặt hiện đại để chăm sóc những người lính bị biến dạng khuôn mặt trong Thế chiến thứ nhất.

Người đầu tiên phẫu thuật thẩm mỹ

Trong Thế chiến thứ nhất, Ngài Harold Gillies là cố vấn y tế của quân đoàn hoàng gia. Sau khi thảo luận về việc ghép da với bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt nổi tiếng người Pháp Hippolyte Morestin, ông đã thuyết phục bác sĩ Arbuthnot-Lane thành lập một phòng khám chấn thương vùng mặt sau này được nâng cấp thành bệnh viện. mới để điều trị các tổn thương trên khuôn mặt vào năm 1917 ở Sidcup.

Tại đây, Gillies và các đồng nghiệp đã phát triển một loạt các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ; Hơn 11.000 ca phẫu thuật đã được thực hiện trên hơn 5.000 người đàn ông (hầu hết là những người lính bị thương ở mặt, thường là do vết thương chiến tranh).

Lần đầu tiên phẫu thuật thẩm mỹ mũi

Hình ảnh mô tả chi tiết cuộc phẫu thuật thẩm mỹ tiên phong do Tiến sĩ Harold Gillies thực hiện trên người lính William M. Spreckley trong Thế chiến thứ nhất. Anh ấy là bệnh nhân thứ 132 của Gillies và nhập viện vào tháng 1 năm 1917 ở tuổi 1. 33 với một “vết thương ở mũi” .

Phẫu thuật tạo hình tái tạo toàn bộ khuôn mặt bằng phương pháp “Tubed Pedicule”

Willie Vicarage, người bị một vết thương trên mặt trong trận chiến Jutland năm 1916, là một trong những người đàn ông đầu tiên được phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo khuôn mặt.

Thuốc kháng sinh vào thời điểm này vẫn chưa được phát minh, có nghĩa là rất khó để cấy ghép mô từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể vì tình trạng nhiễm trùng thường tiến triển nặng. Khi điều trị cho Vicarage, Tiến sĩ Gillies đã phát minh ra “chuyển vạt da gốc”, sử dụng một vạt da từ ngực hoặc trán và “xoay” nó đến vị trí tổn thương trên khuôn mặt.

Vạt vẫn dính vào da trên ngực nhưng đã được may lại thành ống. Điều này bảo tồn nguồn cung cấp máu ban đầu và giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng.

Lần đầu tiên phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực bằng silicon

Năm 1962, một bà nội trợ trẻ người Texas tên là Timmie Jean Lindsey đã bị thuyết phục tham gia vào một cuộc thử nghiệm phẫu thuật nâng ngực. Cô là người phụ nữ đầu tiên được cấy ghép ngực bằng silicon, mở đường cho hơn hai triệu phụ nữ phẫu thuật nâng ngực.

Lần đầu tiên phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ

Vào ngày 17 tháng 2 năm 1926, Charles Dujarier – một bác sĩ phẫu thuật người Pháp – đã phẫu thuật cho một người mẫu trẻ, Mademoiselle Geoffre. Thật không may, cuộc phẫu thuật không thành công. Vị bác sĩ này bị kiện đòi số tiền 200.000 franc, nhưng được trắng án vì nữ người mẫu đã ký vào biên bản chấp nhận rủi ro nếu xảy ra sự cố.

Ca phẫu thuật thẩm mỹ cấy ghép khuôn mặt đầu tiên

Ngày 27/11/2005, hai bác sĩ Bernard Devauchelle và Jean-Michel đã thực hiện ca phẫu thuật ghép mặt đầu tiên. Người được phẫu thuật là Isabelle Dinoire. Cô đã trải qua cuộc phẫu thuật để thay thế khuôn mặt ban đầu (bên trái) bị hỏng do bị chó cắn. Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, khuôn mặt của cô đã được thay một khuôn mặt mới.

Người đầu tiên phẫu thuật thẩm mỹ chuyển giới

Năm 1946, bác sĩ Harold Gillies thực hiện ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính đầu tiên cho người chuyển giới Michael Dillon.

Dillon từ lâu đã cảm thấy thoải mái hơn trong trang phục nam giới và cảm thấy rằng cô ấy không thực sự là phụ nữ. Năm 1939, ông tìm cách điều trị từ Tiến sĩ George Foss, người đã thử nghiệm testosterone để điều trị chứng rong kinh. Vào thời điểm đó, tác dụng nam tính hóa của hormone này vẫn chưa được hiểu rõ.

Trong khi ở Bệnh viện Hoàng gia để hồi phục sau một số bệnh tật, Dillon tình cờ gặp được sự chú ý của một trong số ít bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trên thế giới, một chuyên khoa hiếm mà hầu hết các bác sĩ phẫu thuật đều có. không thích. Bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đôi vú, cấp cho Dillon một cuộc hẹn với bác sĩ để Dillon có thể thay đổi giấy khai sinh của mình và liên hệ với bác sĩ Harold Gillies.

Gillies đã tái tạo dương vật cho thương binh và phẫu thuật cho những người đàn ông khác giới có bộ phận sinh dục không rõ ràng. Dillon đã sẵn sàng để phẫu thuật tạo hình não nhưng lượng người liên tục bị thương từ Thế chiến thứ hai đã khiến cuộc phẫu thuật bị đình trệ trong một thời gian dài. Trong thời gian chờ đợi, Dillon đăng ký vào trường y với tên pháp lý mới Laurence Michael Dillon.

Gillies đã thực hiện ít nhất 13 ca phẫu thuật cho Dillon từ năm 1946 đến năm 1949. Ông chẩn đoán Dillon mắc bệnh hypospadias cấp tính để che giấu sự thật rằng anh đang trải qua cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

TS Hà Ngọc Cường

Nam giới nâng ngực, nâng mông, nâng môi trái timSở hữu thân hình đẫy đà, không có cơ bắp, ngại tập thể dục, NK (28 tuổi) than thở khó kiếm bạn gái, ai cũng chê mình xẹp lép. Anh quyết định đi “độ” vòng 1, vòng 3 với hy vọng đây là con đường ngắn nhất để có thân hình “chuẩn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *