Câu chuyện có thật đằng sau vụ ám sát Jesse James bởi kẻ hèn nhát Robert Ford

Rate this post

Hãy xem điều gì đã thực sự xảy ra với các nhân vật trong sử thi phương Tây năm 2007 của Andrew Dominik.

Vụ Ám Sát Jesse James Bởi Kẻ Hèn Robert Ford Câu Chuyện Có Thật

Warner Bros.

Bởi Will DiGravio · Xuất bản vào ngày 3 tháng 12 năm 2022

Real Stories là một chuyên mục đang diễn ra về những câu chuyện có thật đằng sau các bộ phim và chương trình truyền hình. Nó đơn giản mà. Phần này tập trung vào câu chuyện có thật đằng sau bộ phim Viễn Tây năm 2007 của Andrew Dominik, Vụ ám sát Jesse James của Kẻ hèn nhát Robert Ford.


Giống như các nhân vật của nó, của Andrew Dominik Sử thi phương Tây 2007, Vụ ám sát Jesse James của Kẻ hèn nhát Robert Ford, đã thu hút được lượng người theo dõi sùng bái kể từ khi thất bại ở phòng vé. Bộ phim và dàn diễn viên toàn sao của nó lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1983 của Ron Hansen, người đã lấy cuốn sách dựa trên các sự kiện có thật. Dưới đây là một cái nhìn về câu chuyện có thật đằng sau bộ phim.

anh em nhà James

Câu chuyện về Jesse và Frank James (đóng trong phim bởi Brad Pitt Sam Shepard) là thể loại đương nhiên phù hợp với thể loại phương Tây, thể loại thường đề cập đến thần thoại hoặc khoảng cách giữa thực tế và hư cấu. Sinh ra ở Kansas vào những năm 1840, Anh em nhà James trưởng thành trong Nội chiến. Cam kết với quân miền Nam, họ nhanh chóng gia nhập các phe phái tham gia chiến tranh du kích, được gọi là “những kẻ đi bụi”. Về phần mình, Jesse đã trở thành một kẻ sát nhân khét tiếng, với một số nhà sử học suy đoán rằng anh ta đã giết tới mười bảy người trong đời mình.

Khi chiến tranh kết thúc, anh em nhà James lên đường thực hiện vụ cướp ngân hàng khiến họ trở nên nổi tiếng. Theo bách khoa toàn thư Britannica lối vào về hai anh em:

Trong suốt sự nghiệp lâu dài của họ và sau đó, những kỳ tích của họ đã bị các nhà văn bắt giữ, những người đã phóng đại và lãng mạn hóa những chiến công của họ để đáp ứng nhu cầu của độc giả phương Đông về những câu chuyện đẫm máu phương Tây.

Như chính bộ phim đã lưu ý, nhiều người đã sớm bắt đầu nghĩ về Jesse James như một nhân vật giống Robin Hood, mang lại những gì anh ta đánh cắp được cho những người cần thiết nhất. Tuy nhiên, các nhà sử học lưu ý rằng có rất ít bằng chứng cho thấy anh ta đã từng ăn trộm cho bất kỳ ai trừ chính mình. Anh ta trở thành biểu tượng cho những người Mỹ da trắng phân biệt chủng tộc, những người thương tiếc cho sự mất mát của liên minh miền Nam. Như Wil Haygood đã viết bên trong Bưu điện Washington:

Câu chuyện thần thoại về Jesse James hung hăng như thể cưỡi trên một con ngựa trắng, chở theo một người đàn ông mà nhiều người không tin rằng nắm giữ quy tắc đạo đức và mong muốn chuộc lại niềm tự hào đã mất của chính họ. Phần lớn họ là những người da trắng ở nông thôn, những người đã bị Nội chiến tiêu diệt và hiện đang sống bằng nghề truyền miệng.

Băng nhóm James

Gần như nổi tiếng như những người anh em là những người mà họ liên kết. Bộ phim của Dominik mô tả băng đảng vào cuối nhiệm kỳ của anh em nhà James khi họ đã là những huyền thoại sống. Những người đàn ông sống dưới cái bóng của những người đi trước họ: những người đã chết vì tội ác của anh em nhà James. Cảm giác hoang tưởng này thúc đẩy hành động của họ trong suốt bộ phim. Dưới đây là một số người đàn ông thực sự xuất hiện trong phim.

đánh gỗ

Jeremy Renner đóng vai Wood Hite, anh họ của Jesse và là thành viên của băng đảng. đánh, theo nhà sử học Bill O’Neal, lần đầu tiên là một kẻ đột kích với “Bloody” Bill Anderson, một trong những chiến binh du kích nổi tiếng nhất của Liên minh miền Nam. Năm 1876, James Gang bị một trong những thất bại lớn nhất. Họ lên kế hoạch cướp một ngân hàng ở Northfield, Minnesota. Tuy nhiên, mọi thứ nhanh chóng diễn ra theo hướng tồi tệ nhất. Khi băng đảng vào ngân hàng, người dân thị trấn đã biết tin và bắt đầu cầm vũ khí. Hai thành viên của băng đảng đã thiệt mạng và hai người khác bị thương. Cần xây dựng lại băng đảng, anh em nhà James đã chiêu mộ Hite. Tuy nhiên, theo O’Neal, nhiệm kỳ của ông chỉ tồn tại trong thời gian ngắn:

Wood, một người đàn ông vạm vỡ, vai khom với những chiếc răng cửa nổi bật, rất dễ nhận ra, và sau một vài lần bị giữ trên tàu, anh ta đã tìm nơi ẩn náu tại nhà của cha mình ở Quận Logan, Kentucky.

Dick Liddil

Dick Liddil (do Paul Schneider) tham gia cùng với anh em nhà James cùng thời với Hite, gần cuối về hoạt động của băng đảng vào năm 1879. Trong những năm sau khi băng đảng mới hoạt động, một chuỗi “hoang tưởng,” theo PBS, bắt đầu đi qua nhóm. Các quan chức chính phủ đã đóng cửa. Đấu đá nội bộ xảy ra sau đó. Không ai biết phải tin ai.

Các nguồn khác nhau về mối thù xảy ra giữa Liddil và Hite vào cuối nhiệm kỳ của James Gang. Nhưng một lời giải thích là sự thù hận bắt đầu từ một người phụ nữ tên là Martha. Tranh chấp dẫn đến một cuộc đấu súng giữa hai người vào năm 1882, trong đó một người đàn ông tên là Robert Ford (do Casey Affleck) đã giết Hite. Dựa theo Miền Tây hoang dã tạp chí:

[Liddil] đến Thành phố Kansas và đầu thú, chủ yếu vì sợ Jesse James sẽ làm gì với mình vì đã giết người anh họ đầu tiên của Jesse. Rõ ràng Liddil đã nói với pháp luật hầu hết những gì anh ta biết về Jesse và băng nhóm, nhưng phải đến cuối tháng 3, Thống đốc Missouri Thomas Crittenden mới tiết lộ với công chúng rằng Liddil đang bị giam giữ.

anh em nhà Ford

Robert và anh trai Charlie, đóng trong phim của Sam Rockwell, cũng được liên kết với băng đảng James. Theo O’Neal, Sam tham gia hỗn hợp đầu tiên. Anh ta, giống như trong cảnh mở đầu của bộ phim, đã tham gia vào nhiều vụ cướp tàu nổi tiếng của băng đảng. Và cũng giống như trong phim, Robert thật đã thân thiết với Jesse, chỉ sau đó phản bội anh ta để lấy tiền thưởng và để lấy lòng chính phủ.

Vào ngày 3 tháng 4 năm 1882, Robert đã bắn vào sau đầu Jesse, như truyền thuyết kể lại, khi anh ta đang phủi bụi một bức tranh trong phòng khách của nhà mình. O’Neal viết rằng Ford, giống như trong phim, đã được Thống đốc Missouri Thomas Theodore Crittenden thưởng cho việc giết Jesse (James Carville), người đã tha thứ cho Robert vì tội giết Hite.

Hai anh em trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, thời kỳ đen tối đã ở phía trước. Theo O’Neal, Bob bị mọi người trên khắp đất nước coi là “khinh thường và khinh thường”. Năm 1884, Charlie tự sát. Bob đã kể câu chuyện của mình khắp đất nước, nhưng O’Neal viết, “những tiếng la ó là phản ứng thông thường.”

Theo nhà sử học Joe Johnston (qua Đài phát thanh công cộng St. Louis):

Vấn đề thực sự với những gì Bob đã làm là anh ta đã bắn vào lưng Jesse. Bạn chỉ không làm điều đó. Ngay cả những người cho rằng Jesse nên bị sa thải cũng nghĩ rằng Bob đã đi sai đường.

Vụ ám sát Robert Ford

Danh tiếng của Bob trong cuộc sống ở Mỹ khiến anh trở thành mục tiêu. Năm 1889, theo một báo cáo từ Thời báo New York, anh ta sống sót sau một vụ ám sát. Các lần trích dẫn lời kể lại của Bob về câu chuyện. Khi anh ngả người ra sau ghế, một người đàn ông túm tóc và rút dao. May mắn thay, một người bạn của Bob đã can thiệp và ngăn người đàn ông cắt cổ Bob. Bob nói trong báo cáo:

Con dao xuyên qua cổ áo và sượt qua cổ tôi, gây ra một vết thương nhẹ. Tôi không có vũ khí, nếu không tôi đã bắn anh ta ngay tại chỗ. Đúng như vậy, anh ta đã chạy theo gót chân của mình và trốn thoát.

Tuy nhiên, may mắn của Bob sẽ hết. Ông qua đời vào ngày 8 tháng 6 năm 1892, ở tuổi 30, bị sát hại bởi Edward Capeheart O’Kelley của Missouri sau một cuộc chiến trong quán rượu. Những lý do cho vụ giết người đang bị tranh cãi. Tuy nhiên, theo Johnston:

[O’Kelley’s] cha đã chiến đấu cho Liên minh và ông bà của anh ấy xuất thân từ một gia đình liên minh — anh ấy bị tách khỏi cha mẹ mình về thể chất cũng như về ý thức hệ. Anh ấy lớn lên thần tượng Jesse và mơ ước được cưỡi ngựa cùng anh ấy.

O’Kelley chỉ ngồi tù mười năm vì giết Bob Ford. Sau khi được trả tự do, chính anh ta đã bị giết ở Oklahoma sau khi vi phạm pháp luật. Bạo lực vẫn tiếp tục.

Chủ Đề Liên Quan: Chuyện Có Thật

Will DiGravio là một nhà phê bình, nhà nghiên cứu và nhà viết tiểu luận video có trụ sở tại Brooklyn, người đã đóng góp cho Film School Rejects từ năm 2018. Theo dõi và/hoặc hủy theo dõi anh ấy trên Twitter @willdigravio.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *