7 công cụ hữu ích nhưng ít được biết đến trên Windows 10

Rate this post

Bạn đã thành thạo một số phím tắt cơ bản để thao tác nhanh trên Windows 10 như phím Windows + E để mở cửa sổ duyệt tập tin mới hay các phím tắt cơ bản để thao tác trên bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office chưa? Nhưng Windows 10 còn có nhiều công cụ mạnh mẽ khác để giúp bạn làm chủ nó.

Microsoft đã rất tích cực trong việc giới thiệu các tính năng chính của Windows, nhưng thường ít nhiệt tình hơn trong việc giới thiệu các công cụ tiện dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian. Dưới đây là 7 công cụ hữu ích được tích hợp trong Windows 10 mà có thể bạn chưa khám phá hết, bài viết dựa trên gợi ý của trang. Thế giới PC của nước Mỹ:

1. Dòng thời gian

Microsoft đã giới thiệu tính năng Dòng thời gian trên Windows 10 thông qua bản cập nhật vào tháng 4 năm ngoái và nó thực sự tuyệt vời. Về cơ bản, nó giống như một dạng lịch sử trình duyệt cho các chương trình trên máy tính của bạn, hiển thị các tệp bạn đã mở trước đó nhưng được sắp xếp theo thứ tự thời gian để giúp bạn biết bạn đã ở đâu. mở một cái gì đó và mở lại chúng nếu cần thiết. Dòng thời gian là một tính năng gắn liền với tài khoản Microsoft của bạn, vì vậy nó hỗ trợ và đồng bộ hóa qua đám mây.

7 công cụ hữu ích nhưng ít được biết đến trên Windows 10

Tính năng dòng thời gian trên Windows 10 hoạt động tương tự như lịch sử trình duyệt

Ảnh chụp màn hình

Nhưng Dòng thời gian không hoàn hảo, các nhà phát triển cần được phép kết nối tính năng này với phần mềm của họ và các ứng dụng phổ biến khác, bao gồm cả trình duyệt Chrome. Tất nhiên, Microsoft có lý do của họ, họ muốn bạn sử dụng phần mềm đi kèm của họ và đó là lý do tại sao nếu bạn thường sử dụng Office thì Timeline là một công cụ tuyệt vời.

Để mở nó, hãy nhấp vào biểu tượng Windows 10 Task View ở góc trái của thanh tác vụ, ngay bên cạnh hộp tìm kiếm; hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt Windows + Tab.

2. Màn hình ảo

Việc sử dụng nhiều màn hình ảo khác nhau sẽ giúp bạn quản lý công việc thuận tiện hơn, hay đơn giản là không muốn người khác đứng cạnh biết mình đang làm gì mà không cần phải khóa máy tính. cho phép bạn thiết lập máy tính để bàn ảo chạy các ứng dụng của riêng bạn. Ví dụ: bạn sử dụng một máy tính để bàn để mở các ứng dụng cho công việc, trong khi một máy tính để bàn ảo khác để chạy trò chơi hoặc giải trí đa phương tiện.

Máy tính để bàn ảo đã được đưa lên Windows 10 sau một thời gian dài được yêu thích trên hệ điều hành Linux, tiếc rằng Microsoft không giới thiệu nhiều về nó khiến người dùng “bỏ quên” nó. Nếu bạn muốn kích hoạt nó, hãy nhấp vào biểu tượng Task View để mở Dòng thời gian và sau đó nhấp vào biểu tượng có dấu + Màn hình mới ở đầu màn hình. Sau khi thiết lập, nhấp vào Task View hoặc vuốt 4 ngón tay trên touchpad tích hợp của máy tính xách tay sang trái / phải để chuyển đổi giữa các màn hình ảo.

3. Khay nhớ tạm trên đám mây

7 công cụ hữu ích nhưng ít được biết đến trên Windows 10

Tính năng khay nhớ tạm của Windows 10 hỗ trợ đồng bộ hóa đám mây

Ảnh chụp màn hình

Trong một thế giới đa thiết bị, nơi các nhà sản xuất đang làm việc cùng nhau để mang đến cho bạn trải nghiệm liền mạch giữa các thiết bị, Apple đang làm rất tốt về mặt này. Nhưng Windows cũng không bỏ cuộc, nếu bạn có thói quen chuyển đổi giữa các máy tính khác nhau khi làm việc, hãy sử dụng tính năng đồng bộ trên Windows 10 (đính kèm tài khoản Microsoft) để có trải nghiệm liền mạch. mạch tại nơi làm việc. Kể từ bản cập nhật vào tháng 10 năm ngoái, ngay cả nội dung được sao chép vào khay nhớ tạm cũng có thể đồng bộ hóa lên đám mây để theo dõi bạn từ thiết bị này sang thiết bị khác, đó là một sự kết hợp. Tuyệt. Ngoài ra, tính năng Lịch sử bảng tạm cũng được kích hoạt trong bản cập nhật trên.

Để sử dụng tính năng bảng tạm trên đám mây này, hãy vào menu Bắt đầu> Cài đặt> Hệ thống> Bảng tạm và bật cả hai tùy chọn về trạng thái đã kích hoạt để sử dụng.

\N

4. Chia sẻ lân cận

7 công cụ hữu ích nhưng ít được biết đến trên Windows 10

Chia sẻ lân cận giúp chia sẻ tệp giữa các máy tính Windows 10 qua kết nối không dây

Ảnh chụp màn hình

Nếu bạn cần chia sẻ nhiều hơn giữa các máy tính và không có quyền truy cập vào ổ cứng ngoài hoặc thẻ USB, hãy sử dụng tính năng chia sẻ không dây tích hợp sẵn của Windows 10. Để thiết lập, hãy nhấn vào Chia sẻ lân cận. Hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ hoặc đi tới menu Bắt đầu> Cài đặt> Hệ thống> Trải nghiệm được chia sẻ và bật tùy chọn “Chia sẻ giữa các thiết bị” để chia sẻ tệp giữa các thiết bị. Đây là một tùy chọn bổ sung hữu ích cho Windows 10 dựa trên kết nối Wi-Fi và Bluetooth, cho phép truyền tệp thuận tiện giữa các máy qua mạng không dây.

5. Ý thức lưu trữ

Recycle Bin và Downloads là những thư mục âm thầm ăn hết dung lượng ổ cứng của bạn theo thời gian mà bạn không hề nhận ra, ngoài dữ liệu bộ nhớ đệm của trình duyệt web và các tệp đã tải xuống. về các bản cập nhật Windows. Theo thời gian, chúng sẽ cộng thêm GB và dần dần làm đầy ổ cứng. Để kiểm soát việc tiêu thụ này, Microsoft đã tích hợp tính năng Storage Sense vào Windows 10 để tự động “dọn dẹp” các tệp rác hoặc không sử dụng dựa trên các cài đặt và ngữ cảnh nhất định.

7 công cụ hữu ích nhưng ít được biết đến trên Windows 10

Storage Sense cho phép bạn giải phóng dung lượng ổ cứng dựa trên ngữ cảnh

Ảnh chụp màn hình

Để thiết lập, hãy đi tới menu Bắt đầu> Cài đặt> Hệ thống> Lưu trữ và bật Nhận biết lưu trữ, sau đó chỉnh sửa cài đặt bằng cách nhấp vào liên kết “Thay đổi cách chúng tôi giải phóng dung lượng tự động” để thay đổi cách tự động dọn dẹp. Ổ cứng. Cá nhân tôi thích sử dụng tùy chọn tự động quét và xóa tệp sau hơn 30 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể cho phép nó quản lý cả các tệp được lưu trữ trên dịch vụ đám mây OneDrive hoặc sao lưu trực tiếp lên đám mây trong một khoảng thời gian nhất định, trước khi xóa phiên bản tệp cũ. trên máy tính.

6. Menu ẩn dành cho người dùng nâng cao

Đây là một số tính năng cũ nhưng đáng giá, để tìm chúng hãy nhấp chuột phải vào menu Start. Bây giờ, sẽ có một danh sách các tính năng quan trọng để bạn tìm hiểu như Trình quản lý thiết bị, Trình quản lý tác vụ, Trình xem sự kiện, Quản lý đĩa hoặc PowerShell.

7. Giám sát độ tin cậy

7 công cụ hữu ích nhưng ít được biết đến trên Windows 10

Tính năng Giám sát độ tin cậy cho phép bạn theo dõi độ ổn định của hệ thống

Ảnh chụp màn hình

Cuối cùng, có một công cụ ít được biết đến đôi khi có thể cảnh báo bạn về những điều tồi tệ sắp xảy ra với máy tính của bạn, có thể là sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Màn hình độ tin cậy của Windows cung cấp một bản phác thảo sơ bộ về tình trạng máy tính của bạn theo từng ngày. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn tìm ra ứng dụng nào đang khiến hệ thống của bạn gặp sự cố.

Để truy cập công cụ này, hãy nhập từ khóa Độ tin cậy vào hộp tìm kiếm của Windows trên thanh tác vụ và chọn Xem lịch sử độ tin cậy để mở cửa sổ Giám sát độ tin cậy, qua đó bạn có thể tìm thấy dấu X màu đỏ – tương ứng với các bản ghi lỗi xảy ra trên hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.