7 kỳ quan công trình cổ đại trên thế giới

Rate this post

Có niên đại hàng nghìn năm, những công trình kiến ​​trúc đồ sộ này là kỳ công của kỹ thuật khi được xây dựng chỉ bằng những công cụ thô sơ và lao động thủ công.

7 kỳ quan công trình cổ đại trên thế giới

Chand Baori, Rajasthan, Ấn Độ: Vua Chanda của triều đại Nikumbha đã xây dựng Chand Baori vào thế kỷ thứ 9 để cung cấp nước cho làng Abhaneri ở phía đông Rajasthan. Đây là một trong những giếng bậc thang lớn nhất và sâu nhất trên thế giới. Chand Baori gây ấn tượng cả về ngoại hình lẫn cấu trúc. Tòa nhà có 3.500 bậc thang dài 19,5 mét dưới lòng đất, được sắp xếp đối xứng ngoạn mục. Ảnh: Suronin.

7 kỳ quan công trình cổ đại trên thế giới

Pháo đài Van, Thổ Nhĩ Kỳ: Pháo đài Van là một pháo đài lớn bằng đá được xây dựng bởi vương quốc cổ đại Urartu giữa thế kỷ 9 và 7 trước Công nguyên. Nằm trên một vách đá dựng đứng nhìn ra Tushpa, khu phức hợp trên đỉnh đồi này được xây dựng từ đống đổ nát, gạch bùn và đá cắt. Kiệt tác kỹ thuật này đòi hỏi kiến ​​thức toán học và kiến ​​trúc chính xác để xây dựng. Điều này chứng tỏ tài năng của các kiến ​​trúc sư Urartu. Ảnh: Akimov Konstantin.

7 kỳ quan công trình cổ đại trên thế giới

Vạn Lý Trường Thành: Là một trong những bức tường thành nổi tiếng nhất mọi thời đại, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc trải dài 21.196 km qua biên giới phía bắc của đất nước, từ Shanhai ở phía đông đến sa mạc Gobi ở phía tây. Hàng nghìn công nhân tham gia xây dựng công trình. Vạn Lý Trường Thành được hoàn thành lần đầu tiên vào khoảng năm 221 trước Công nguyên và tiếp tục được sửa chữa và xây dựng trong nhiều năm. Ảnh: Atosan.

7 kỳ quan công trình cổ đại trên thế giới

Teotihuacan, Mexico: Đây là một thành bang cổ đại, thành phố quan trọng nhất và vĩ đại nhất của Mexico thời tiền Colombia. Di tích lịch sử này là nơi bạn sẽ tìm thấy những kim tự tháp đồ sộ, đại diện cho kiến ​​trúc Mesoamerican cổ đại. Các kim tự tháp Mặt trời và Mặt trăng ở đây được xây dựng từ những năm đầu Công nguyên (năm 1-250). Ảnh: Dmitry Rukhlenko.

7 kỳ quan công trình cổ đại trên thế giới

Năm 300 Shibam, Yemen: Thị trấn Shibam 1.700 năm tuổi có biệt danh là Chicago hay Manhattan của sa mạc. Đây là thành phố chọc trời lâu đời nhất trên thế giới, nơi có khoảng 500 tòa tháp bằng gạch bùn. Trong khi nhiều tòa nhà đã được tái thiết, các tòa nhà ở Shibam là những ví dụ sớm nhất về cấu trúc thẳng đứng nhiều tầng trên thế giới. Các tòa nhà có từ 5-11 tầng, một số công trình cao tới 30 m. Ảnh: Javarman.

7 kỳ quan công trình cổ đại trên thế giới

Al-Khazneh, Jordan: Là một trong những ngôi đền phức tạp nhất ở Petra, Al-Khazneh rộng 24 mét và cao 38 mét, được xây dựng bằng các công cụ đơn giản bằng sắt và búa. Tác phẩm điêu khắc hai tầng này được những người du mục chạm khắc trên một vách đá sa thạch. Al-Khazneh được cho là lăng mộ của vua Nabatean Aretas IV vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Nó là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Jordan. Ảnh: Pocholo Calapre.

7 kỳ quan công trình cổ đại trên thế giới

Borobudur, Indonesia: Có niên đại từ thế kỷ thứ 9, ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới Borobudur ẩn mình dưới tro núi lửa và thảm thực vật rừng rậm cho đến năm 1835. Tòa nhà được cho là đã mất 75 năm để xây dựng và có cấu trúc. làm bằng andesit (đá núi lửa màu xám), được cắt, vận chuyển và lát không cần vữa. Ngày nay các nhà sử học không biết nhiều về việc xây dựng cũng như mục đích ban đầu của nó. Họ vẫn đang nghiên cứu và so sánh hàng nghìn bức phù điêu được chạm khắc để tìm manh mối. Ảnh: Adel Newman.

Theo Zing.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.