7 Mẹo để xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT an toàn

Rate this post

Các tổ chức và chính phủ phải giải quyết các vấn đề an ninh mạng trong mạng và cơ sở hạ tầng CNTT của họ từ đầu đến cuối, với khả năng hiển thị tập trung, quản trị hợp lý và tự động hóa.

Các cuộc tấn công mạng vào hệ thống CNTT được thực hiện vì nhiều lý do, bao gồm mục tiêu chính trị – xã hội, lợi nhuận, động cơ địa chính trị hoặc khủng bố mạng giữa các quốc gia. Các mục tiêu lớn nhất của tội phạm mạng và những kẻ tấn công mạng trong lịch sử gần đây gắn liền với năng lượng, trong đó điện là dễ bị tấn công nhất, tiếp theo là dầu khí, giao thông vận tải, dịch vụ công cộng, viễn thông và lĩnh vực sản xuất chính. Các mối đe dọa như mã độc tống tiền cũng có tác động đến sức khỏe cộng đồng và nhắm vào chuỗi cung ứng y tế. Xa người lao động cũng dễ bị tổn thương trước những mối nguy hiểm này.

Tài sản, hệ thống, tòa nhà, mạng và các khía cạnh khác mà một quốc gia dựa vào để duy trì an ninh quốc gia, thịnh vượng kinh tế, sức khỏe cộng đồng và an toàn được gọi là cơ sở hạ tầng quan trọng. Có nhiều ngành được coi là cơ sở hạ tầng CNTT quan trọng vì chúng dựa vào Internet để vận hành, quản lý và tự động hóa theo một cách nào đó.

Mẹo để xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT an toàn

Không có gì sai sự thật hơn là tin rằng chỉ các trang chính thức của chính phủ và/hoặc các doanh nghiệp lớn mới là mục tiêu quan trọng nhất của các mối đe dọa mạng và tin tặc. Chúng thực sự là những mục tiêu hấp dẫn, nhưng chúng cũng rất khó đánh trúng.

Hãy nhớ rằng đại đa số tin tặc chỉ đơn giản là những kẻ cơ hội tìm kiếm các mục tiêu béo bở và họ vẫn đang trau dồi kỹ năng của mình. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ kết hợp lợi ích của cả hai cài đặt và được đánh giá cao. Chúng là những mục tiêu đặc biệt có lợi vì chúng có quyền truy cập vào dữ liệu và tiền bạc, đồng thời khả năng phòng thủ của chúng thường yếu hơn.

Nhưng không phải tất cả đều là tin xấu, ngay cả những biện pháp phòng ngừa an ninh mạng cơ bản nhất cũng đủ để ngăn chặn phần lớn các cuộc tấn công này. Khi đối mặt với những rào cản đáng kể, những kẻ lừa đảo chọn cách tránh chúng và nhắm đến những mục tiêu dễ dàng hơn.

Điều quan trọng cần nhớ là tin tặc luôn tinh chỉnh cách tiếp cận của chúng và phát triển các phương pháp mới nhằm khiến các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ mất cảnh giác. Bạn chỉ có thể bảo vệ một doanh nghiệp hoặc tập đoàn khỏi các mối đe dọa trên mạng nếu bạn luôn cập nhật hệ thống phòng thủ trên mạng của mình. Vì vậy, làm thế nào để doanh nghiệp có thể tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công mạng và xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT an toàn?

Sau đây, hãy xem một số mẹo cần thiết để xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT an toàn.

  1. bảo mật đám mây

Các tổ chức vừa và nhỏ đang ngày càng dựa vào đám mây cho cơ sở hạ tầng. Mặc dù các hệ thống đám mây cực kỳ dễ truy cập, tiết kiệm chi phí và hiệu quả, nhưng không phải tất cả các nền tảng và ứng dụng đám mây đều giống nhau. Điều quan trọng là chọn các nền tảng và ứng dụng đám mây mang lại mức độ bảo mật cao nhất và có tính năng bảo vệ dễ bị tổn thương tích hợp. Để bảo vệ một công ty trước các cuộc tấn công mạng, điều quan trọng là phải bảo vệ tất cả cơ sở hạ tầng, ứng dụng và dữ liệu dựa trên đám mây.

  1. cập nhật hệ thống

Cập nhật và cải tiến các công cụ công nghệ mà bạn sử dụng hàng ngày là một trong những chiến lược hiệu quả nhất để bảo vệ công ty trước các cuộc tấn công mạng. Nhiều doanh nghiệp, mặc dù đã nỗ lực hết sức, nhưng không cập nhật được thiết bị và phần mềm CNTT, khiến họ dễ bị tấn công mạng.

  1. Đào tạo và văn hóa an toàn

Phần lớn các cuộc tấn công hệ thống máy tính là hậu quả của hành vi kém của nhân viên. Ví dụ: cung cấp thông tin đăng nhập là kết quả của kỹ thuật xã hội, chọn mật khẩu yếu và dễ đoán hoặc bị lừa đảo.

Cách tốt nhất và rõ ràng nhất để bảo vệ công ty khỏi các mối đe dọa trên mạng là dành thời gian cho việc đào tạo nhân viên. Hướng dẫn họ các phương pháp thực hành an ninh mạng tốt nhất, bao gồm cả lừa đảo là gì và cách tránh mắc phải, cũng như các cuộc tấn công mạng phổ biến.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một lần vi phạm dữ liệu đơn lẻ có thể khiến công ty thiệt hại hàng nghìn đô la, vì vậy việc nuôi dưỡng văn hóa có ý thức về an toàn là một ý tưởng hay. An ninh mạng của công ty bạn phải là trách nhiệm hàng đầu đối với tất cả các phòng ban và cơ sở hạ tầng, không chỉ bộ phận CNTT. Nếu mọi người đang làm việc hướng tới cùng một mục tiêu và coi trọng vấn đề an ninh mạng hơn, bạn sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn rất nhiều.

  1. An ninh mạng

Mục đích của các giải pháp an ninh mạng là ngăn chặn truy cập trái phép và lạm dụng mạng máy tính. Nó đảm bảo các thiết bị và dữ liệu nằm trong tầm kiểm soát của quản trị viên mạng.

Sử dụng mật khẩu mạnh để hạn chế quyền truy cập vào mạng Wi-Fi là biện pháp dễ dàng và quan trọng nhất để bảo mật mạng và bảo vệ doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công mạng. Để bảo vệ một công ty trước các cuộc tấn công mạng, bạn cần dự đoán và bảo vệ trước các kiểu tấn công cụ thể, cũng như các mối đe dọa nội bộ có thể phát sinh.

  1. Hạn chế truy cập

Phân vùng và hạn chế quyền truy cập của nhân viên vào các hệ thống và dữ liệu thuộc sở hữu của công ty là một ý tưởng thông minh. Mặc dù tất cả chúng ta đều biết rằng tin tặc bên ngoài là nguồn gốc của mọi mối nguy hiểm trên mạng, nhưng có một số lượng lớn các mối đe dọa xuất hiện từ bên trong công ty. Ở đây chúng ta cần phải nhận thức được. Điều này có thể tránh được bằng cách áp đặt các hạn chế truy cập mạnh mẽ đối với người dùng.

  1. Giữ bản sao lưu

Điều quan trọng là phải có một chiến lược sao lưu thông tin cho dữ liệu và thông tin của công ty. Bạn nên có nhiều bản sao lưu dữ liệu của công ty mình. Do đó, nếu bạn từng trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền, thảm họa thiên nhiên hoặc bất kỳ sự kiện nào khác ngăn cản bạn truy cập dữ liệu của mình, thì chắc chắn bạn sẽ có thể khôi phục tất cả dữ liệu của mình.

  1. tường lửa

Cân nhắc sử dụng phần mềm bảo mật như mạng riêng ảo (VPN) hoặc tường lửa để bảo vệ máy tính của bạn. Không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn tất cả các cuộc tấn công vào một tập đoàn, nhưng nếu bạn sử dụng tất cả các công cụ theo ý của chúng tôi một cách chính xác, khả năng điều này xảy ra là khá thấp.

Để kết luận

Việc thực hiện một số gợi ý trên sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ công ty của bạn trước các cuộc tấn công mạng. Để thực hiện đầy đủ tất cả những điều này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp thuê dịch vụ bảo trì máy tính của họ. Với sự cầu thị, khắt khe và không ngừng cải tiến, nhà cung cấp dịch vụ được quản lý Úc cung cấp hỗ trợ máy tính toàn diện xác thực, tư vấn CNTT, dịch vụ Microsoft và dịch vụ bảo trì cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như những người tự kinh doanh, đảm bảo hoàn thành tốt công việc và sự hài lòng của khách hàng.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác. Tôi hy vọng những đề xuất ở trên sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng CNTT an toàn trong doanh nghiệp của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *