8 nhầm tưởng tai hại về máy ảnh film nhiều người vẫn mắc phải!

Rate this post


Máy ảnh film, chụp hình máy film hay nhiếp ảnh film hiện đang được xem là một trong những từ khoá có được sự quan tâm của giới trẻ. Nhiếp ảnh film đang dần trở thành một trong những thú ‘chơi ảnh’ được nhiều người theo đuổi. Trong bài luận nhỏ này, Bloganh.net sẽ chỉ ra 8 sai trái tai hại về bộ môn nghệ thuật nhưng nhiều người đang mắc phải.

Máy ảnh film khác với ‘máy cơ’?

máy ảnh film, đèn sáng, khăn trải bàn
Máy ảnh film trên thực tế còn có tên gọi khác là máy ảnh cơ.

tới nay vẫn có khá nhiều người nhầm tưởng rằng máy ảnh kỹ thuật số cũng chính là ‘máy ảnh cơ’. Tuy nhiên, trên thực tế, máy ảnh cơ chính là tên gọi của những chiếc máy ảnh film cũ kỹ. 

Máy ảnh film hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống cơ học và quang đãng học với bánh răng, khớp máy, lò xo và công tắc… hoặc máy bán cơ.

Máy ảnh film không đăng được lên MXH?

Những năm đầu thập niên 2000, phần nhiều mỗi gia đình đều có những tấm ảnh cùng với tấm film âm phiên bản. Chính điều này khiến nhiều người vẫn cho rằng chụp film thì chỉ có thể cho ra một tấm ảnh vật lý chứ không có file để đưa ra lên các nền tảng MXH. 

máy ảnh film, nghệ thuật
Thực tế, máy ảnh film vẫn hoàn toàn có thể đưa ra lên MXH.

Dù vậy trên thực tế hiện nay, vẫn có khá nhiều địa chỉ trợ giúp mọi người tráng film và scan để có được file mềm đưa ra lên MXH gọi là các Lab (Laboratory).

Sau khi chụp xong 1 cuộn film, game tiên chỉ cần thu film lại và mang tới các Lab để đăng ký tráng và scan là có thể sở hữu những album được gửi qua google drive hoặc Dropbox.

Máy ảnh film chỉ dành cho những người lớn tuổi

Vài năm trở lại đây, trào lưu ‘chơi máy ảnh film’ trong giới trẻ không thể biết trước trở thành trào lưu và có được sự yêu thích của nhiều người. 

máy ảnh film, hoa cúc, máy ảnh minolta
Máy ảnh film không chỉ dành cho những người lớn tuổi nhưng hiện còn là niềm ham của giới trẻ.

Không ít các game thủ trẻ ham với sự hoài cổ và tỉ mỉ, thích cảm giác xoay vặn cũng như kì vọng tấm ảnh được hoàn thành nhưng sẵn sàng ‘rớt hố vôi’ này.

>>Xem thêm: 5 cách chụp hình máy film đẹp khi đu lịch nhiều người mê mẩn!

Biết chụp máy ảnh film thì sẽ không biết chụp máy kỹ thuật số?

Đây cũng được xem là một trong những lầm tưởng lớn nhất của các game thủ trẻ hiện nay do trên thực tế những người biết chụp máy ảnh kỹ thuật số thì chưa chắc đã biết chụp máy film.

do máy ảnh kỹ thuật số hiện có nhiều cơ chế tự động (auto) tạo nên những người sử dụng thử không cần hiểu quá nhiều về cách làm chủ ánh sáng, thông số, lấy nét vẫn có thể cho ra những album có thể ‘chấp có được’.

máy ảnh film, bông hoa
Những người nắm được quy tắc chụp hình máy film sẽ đơn giản tiếp cận máy ảnh kỹ thuật số.

Đối với những người chụp máy ảnh film, phần nhiều do đặc thù sử dụng thử vũ trang cổ điển, máy hoàn toàn cơ học và không có cơ chế auto nên đều cần phải làm chủ ISO, khẩu độ, véc tơ vận tốc tức thời, lấy nét… nên khi chuyển sang chụp máy kỹ thuật số thì không mấy gặp khó khăn gì.

chụp hình máy film thì sử dụng vũ trang đo sáng ngoài?

Ra đời từ thế kỷ XX, những chiếc máy ảnh film không vì thế nhưng kém đi tính thiện chiến. 

phần lớn chúng đều có thể sử dụng thử cơ chế do sáng (dù đủ sáng, thừa sáng hay thiếu sáng) thì game thủ cũng đơn giản tham khảo và setup các thông số cho thích hợp với album của mình. 

máy ảnh film, sách, setup
Máy ảnh film vẫn có thể sử dụng thử đo sáng tự động.

Khi hệ thống đo sáng của chiếc máy ảnh đó bị hỏng thì game thủ thế hệ cần sử dụng tới vũ trang đo sáng ngoài. 

vũ trang đo sáng ngoài có thể là máy đo sáng rời hoặc đơn giản là app đo sáng trên laptop.

Nếu như khi chọn lựa những chiếc máy ảnh film vẫn còn sử dụng thử tốt thì game thủ cũng không cần sử dụng tới vũ trang đo sáng ngoài nữa. 

Ngoài ra, đối với máy ảnh film game thủ hoàn toàn có thể ‘tắt cơ chế đo sáng’ và ‘đo sáng bằng cơm’. Theo đó, quy tắc đo sáng được vận dụng chính là ‘Sunny 16’ (phụ thuộc tình hình thời tiết và vị trí đứng để set được véc tơ vận tốc tức thời đúng theo ISO của film và khẩu độ mong muốn).

     >>Đừng bỏ qua: TOP 9 máy ảnh film tối ưu nhất cho người thế hệ khởi đầu

Máy ảnh film không có cơ chế Auto?

Dù được sinh sản từ khá lâu đời nhưng máy ảnh film vẫn có cơ chế Auto. 

cơ chế này phần nhiều phổ thông ở các máy bán cơ, dòng tài năng hoặc các máy point – and- shoot. Khi muốn sử dụng thử thì game thủ cần xoay bánh răng sang cơ chế này và chỉnh khẩu độ cho thích hợp, lúc này đó, véc tơ vận tốc tức thời sẽ được chuyển hướng tự động. 

máy ảnh film, bàn thờ
Máy ảnh film hoàn toàn có thể sử dụng thử cơ chế auto.

Đáng nói, để máy có thể sử dụng thử cơ chế tự động thì pin cũng cần hoạt động được. Nếu pin không thể hoạt động được thì game thủ vẫn chụp như máy cư tầm thường với véc tơ vận tốc tức thời nhất quyết.

Máy ảnh film chỉ chụp được ngoài tự nhiên?

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng máy ảnh film chỉ có thể chụp được ở ngoài tự nhiên. Nhầm tưởng này là do nhiều người vẫn tưởng rằng: 

– Độ nhạy sáng ISO đối với máy ảnh film hoàn toàn phụ thuộc vào cuộn film. phần nhiều các cuộn film thường có các chỉ số thấp như 100, 200, 400… lúc này đó máy ảnh kỹ thuật số có thể nâng con số này lên tới 16000 hay 25000.

máy ảnh film, cô gái
sử dụng máy ảnh film vẫn hoàn toàn có thể sử dụng thử ở trong phòng được.

– phần nhiều những tấm ảnh chụp máy film từ thế kỷ trước chủ yếu là những album ngoài tự nhiên, ngoại cảnh nên thế hệ khiến nhiều người nhầm tưởng rằng máy ảnh film chỉ có thể chụp ở ngoài tự nhiên.

Để chụp được trong nhà, không khó để có thể setup:

– Chụp trong studio: Setup đèn và ánh sáng tổng hợp với phông nền và có hắt sáng. 

– sử dụng thử chân máy (tripod): Khi sử dụng cách này, game thủ hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc bị run tay khi để véc tơ vận tốc tức thời chụp thấp nữa nhưng game thủ hoàn toàn có thể để véc tơ vận tốc tức thời xuống mức 1/30s hay 1/15s…

– sử dụng thử đèn flash: Đây được xem là một trong những combo chụp hình film huyền thoại những năm 2000 khi ‘chấp hết’ mọi điều kiện ánh sáng, thậm chí cả vào đêm hôm.

9 app chụp hình màu máy film cực CHẤT gợi nhớ vẻ cổ điển những năm thập niên 90

Hiệu ứng ‘chồng film’ chỉ là sản phẩm của photoshop?

Chắc hẳn game thủ đã từng không ít lần bắt gặp những album film được lồng vào nhau, được gọi là ‘chồng film’ và nghĩ rằng đây chỉ là sản phẩm của photoshop?

Tuy nhiên trên thực tế, lúc này hiệu ứng nhưng những chiếc máy ảnh film vẫn hoàn toàn có thể mang tới cho game thủ. 

máy ảnh film, chồng film, hoa cúc
Hiệu ứng chồng film rất dị trên máy ảnh film từng khiến nhiều người nhầm tưởng rằng là hiệu ứng của photoshop.

lúc này kỹ thuật nhưng nhiều người sử dụng thử máy ảnh film vẫn hay sử dụng. Kỹ thuật này thực tế là việc sử dụng thử 1 tấm film đã được phơi sáng 2 lần nên hình ảnh sẽ được ghi lại do 2 lần xúc tiếp với ánh sáng đó, chúng sẽ chồng lên nhau. 

Hình ảnh trên tấm 2 sẽ hiển thị rõ trên những vùng tối của tấm 1. Chính nhờ nguyên tắc này nhưng các thợ chụp ảnh có thể thoải mái sáng tạo để có thể tạo nên nhiều album tuyệt vời ngay trên máy ảnh film nhưng không cần tới sự can thiệp của photoshop.

Từ kỹ thuật này nhưng nhiều thợ chụp ảnh đã tạo nên ‘tuyệt chiêu’ trên photoshop và gọi chúng là Double Exposure (Phơi sáng kép).

Gudak Cam ứng dụng chỉnh ảnh hoài cổ đẹp mê mẩn

Cách ‘chồng film’ trên máy ảnh film

– Nếu như máy ảnh film đã có sẵn nút chồng film thì game tiên chỉ cần nhấn nút và lên cò cho tấm thứ 2 và chụp là được. 

– Đối với những máy ảnh film không có sẵn nút chồng film thì game thủ nên giữ nút tua lại film (rewind) và giữ vòng tua film, sau đó lên cò để tấm film 1 không bị tua đi rồi chụp tấm tiếp theo. 

Hy vọng qua bài luận nhỏ này của Bloganh.net, game thủ sẽ đơn giản trả lời được những thắc mắc xưa nay về nhiếp ảnh film cũng như có cái nhìn đúng đắn hơn về bộ môn nghệ thuật thú vị này. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.