Ảnh HDR là gì? Làm sao để có một bức ảnh HDR hoàn hảo?

Rate this post
Khi chọn mua máy ảnh hoặc smartphone cao cấp, tính năng HDR rất được những người thích chụp ảnh quan tâm và lựa chọn kĩ lưỡng. Vậy chế độ HDR là gì, và bạn nên ứng dụng tính năng này thế nào để có được một bức hình hoàn hảo nhất?

HDR chứng tỏ ưu thế vượt trội của mình khi người dùng quay phim hoặc chụp ảnh điều kiện ngược sáng. Khi chụp bằng máy ảnh, để có được một tấm hình HDR hoàn hảo thì bạn sẽ cần tới 2 hoặc 3 tấm hình với các giá trị phơi sáng (EV) khác nhau. Còn ở smartphone, dù HDR cũng là chụp nhiều tấm ảnh ở độ sáng khác nhau nhưng tất cả lại được thực hiện tự động với mục đích cân bằng ánh sáng nhằm giúp bức ảnh không bị quá tối khi chụp ngược sáng và tăng cường độ rõ nét trên chủ thể.  

Ngoài ra, tính năng HDR càng trở nên hữu ích hơn khi bạn chụp phong cảnh ngoài trời – lúc độ tương phản bị đẩy lên cao quá mức cần thiết. Trong điều kiện thiếu sáng và ngược sáng, HDR có thể được sử dụng với mục đích tăng mức độ sáng tổng thể. Tuy nhiên, HDR không thể hoạt động hiệu quả nếu môi trường không có ánh sáng.

Tính năng HDR càng trở nên hữu ích hơn khi bạn chụp phong cảnh ngoài trời.

Do nguyên lý chụp nhiều ảnh, nên tính năng HDR vẫn được khuyên không nên sử dụng trong một số trường hợp nhất định – cụ thể là khi ngoài trời có độ tương phản quá cao. Lúc đó, nó sẽ làm hiệu ứng tương phản không còn rõ rệt như ban đầu; hoặc có thể làm ảnh trông sặc sỡ quá mức cần thiết.

Chụp ảnh HDR là gì?
HDR là viết tắt của cụm từ Hight Dynamic Range.

HDR là viết tắt của cụm từ Hight Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng). Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Đồng thời, sự chênh lệch sáng tối trên thực tế rất khác nhau nên thuật HDR sẽ giúp máy ảnh số mở rộng khả năng ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thiết bị điện thoại đã rất cố gắng trong việc cải tiến hệ thống camera trên smartphone. Song camera trên smartphone vẫn gặp phải hạn chế là cảm biến và ống kính nhỏ khiến các bức ảnh không có chất lượng tốt như khi được chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp (DSLR, Mirrorless) hay nhiều dòng máy ảnh du lịch khác.

Camera trên smartphone vẫn gặp phải hạn chế là cảm biến và ống kính nhỏ.

Camera trên smartphone cần có thêm các chế độ tinh chỉnh thích hợp để tạo ra một bức ảnh tuyệt vời hơn, và điều này được thể hiện rõ thông qua chế độ chụp ảnh HDR. Trên thực tế, dù chế độ này không thể khắc phục mọi vấn đề bất cập nhưng nó vẫn giúp bạn sửa chữa một vài yếu điểm nhỏ khiến tấm hình trở nên lung linh hơn.

4K HDR là gì?
Công nghệ 4K HDR được dùng trong việc sản xuất TV.

Nhắc tới HDR, người ta thường nghĩ tới công nghệ 4K HDR. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ được dùng trong việc sản xuất TV chứ không được áp dụng trên smartphone hay máy ảnh chuyên nghiệp. Thông thường, HDR sẽ cung cấp một mức độ về sự tương phản cao hơn giữa hình ảnh sáng và tối trên màn hình TV nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm thực tế hơn rất nhiều.

HDR là thay đổi đáng kể trong công nghệ TV, đồng thời là bước nhảy vọt về chất lượng hình ảnh nếu so với sự tăng trưởng trong độ phân giải trên TV 4K UHD. Do đó, TV 4K HDR chính là sự đột phá về độ tương phản cũng như độ sắc nét của hình ảnh giúp tạo ra màu sắc chính xác nhất trên màn hình rộng.

Cơ chế hoạt động của HDR?
Hình ảnh HDR.

Hình ảnh HDR thường được tạo ra bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó, phần mềm sẽ kết hợp chúng thành một ảnh duy nhất nhằm giữ trọn vẹn từng chi tiết từ những vùng tối và sáng để tạo ra bức ảnh tuyệt vời.

Trước đây, người dùng phải chụp liên tiếp 3 tấm ảnh có thời gian phơi sáng khác nhau , cop vào máy tính rồi sử dụng photoshop (hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh) cùng chức năng HDR kết hợp ảnh lại với nhau. Tấm ảnh cuối cùng được tạo ra có các chi tiết và độ sáng tối thể hiện rõ trên khung hình. Còn hiện nay, các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên các dòng điện thoại thông minh giúp người dùng thực hiện tất cả các công việc trên theo cách tự động.

Làm thế nào để chụp ảnh HDR
Cách chụp ảnh HDR.
Chụp ảnh HDR trên máy ảnh:

Với máy ảnh, bạn cần bật chức năng tự động phơi sáng AEB (Auto Exposure Bracketing). AEB không cần thiết 100% nhưng nếu thiếu đi tính năng này, bạn buộc phải điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình theo cách thủ công trong mỗi lần chụp. Điều đó khiến bạn phải vừa tốn thời gian, lại vừa khiến vật thể đôi khi bị dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu.

Bạn có thể chụp ảnh bằng tay nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc căn chỉnh hình ảnh của mình sau này. Bởi vậy, chân máy ảnh chắc chắn được khuyên dùng để bạn dễ dàng tạo ra những tấm ảnh hoàn hảo nhất.

Với máy ảnh, bạn cần bật chức năng tự động phơi sáng AEB.

Các phần mềm HDR thường được trang bị các tính năng căn chỉnh hình ảnh, nhưng đôi khi chúng hoạt động không hoàn hảo nên bạn cần đảm bảo các tấm hình của mình luôn ổn định trong khi chụp. Bạn có thể lựa chọn phần mềm Photomatix và Luminance HDR để trải nghiệm thêm nhiều tính năng vượt trội.

– Photomatix: hoạt động nhanh chóng, mạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhưng bạn sẽ mất phí cho việc sử dụng các tính năng ấy.

– Luminance HDR: phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt, cung cấp sáu thuật toán trộn ảnh khác nhau để bạn giải quyết các vấn đề riêng mà bản thân mong muốn.

Nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn thì đừng ngần ngại chụp ảnh ở định dạng RAW – JPEG.

Do tính chất của HDR và khung phơi sáng, bạn không thể chụp một đối tượng đang chuyển động. Do vậy, hãy cố gắng quay hoặc chụp một cảnh vật đứng yên trong khoảng thời gian từ 5 – 10 giây. Ngoài ra, bạn cần chú ý tới những cảnh hay đối tượng có độ tương phản lớn.

Bên cạnh đó, nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn thì đừng ngần ngại chụp ảnh ở định dạng RAW – JPEG. Bởi khi nén để cắt giảm kích thước tệp sẽ làm mất chi tiết đáng chú ý trong bức ảnh.

Chụp ảnh HDR trên điện thoại.
Chụp HDR trên điện thoại:

Trên điện thoại Android: Sử dụng HDR trên Android tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt tính năng HDR và chụp ảnh như bình thường: Khởi chạy ứng dụng Camera > chọn Cài đặt >  chọn HDR rồi mở lên.

Có 2 cách để chụp ảnh HDR trên Iphone.

Trên điện thoại Iphone: Có 2 cách để chụp ảnh HDR trên Iphone. Nếu muốn thiết bị tự động xác định khi nào chụp ảnh ở chế độ này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuyển tới Setting > Camera > Auto HDR và đảm bảo nút này chuyển sang màu xanh lá.

Bước 2: Bạn cũng có thể bật tuỳ chọn Keep Normal Photo (lưu ảnh thường) nếu muốn giữ cả ảnh thường. Điều này cho phép bạn chọn những gì bạn muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa. Một điểm cần lưu ý là những bức ảnh chụp ở chế độ này chiếm nhiều không gian bộ nhớ hơn các bức ảnh thông thường, do đó cần kiểm tra dung lượng bộ nhớ trước khi tiến hành chụp ảnh.

Do tính chất của HDR và khung phơi sáng, bạn không thể chụp một đối tượng đang chuyển động.

Đối với những người muốn sử dụng HDR theo từng trường hợp, hãy đảm bảo tắt cài đặt Auto HDR. Sau đó, chỉ cần làm theo các bước sau khi cần:

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Camera.

Bước 2: Chạm vào tuỳ chọn HDR dọc phía trên cùng của máy ảnh, giữa cài đặt Flash và Live Photo.

Bước 3: Chọn Auto, On hoặc Off. Bạn sẽ biết chế độ này được bật nếu thấy chữ HDR màu vàng.

Khi nào nên và không nên chụp HDR
Hầu hết các camera trên điện thoại đều hỗ trợ chụp HDR.

Hầu hết các camera trên điện thoại khi chụp HDR sẽ cung cấp cho bạn hai hình ảnh: một với HDR và một với ảnh chụp bình thường. Điều này luôn mang đến cho bạn sự so sánh và lựa chọn giữa hai bức ảnh. Ngoài ra, HDR được thiết kế nhằm giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, đặc biệt là trong những tình huống thiếu sáng nhất định:

– Chụp phong cảnh, ngược sáng: Giúp bức ảnh sống động, không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt.

– Chụp trong môi trường có nhiều ánh sáng phức tạp: Việc có nhiều nguồn sáng tạo các bóng đổ ở nhiều hướng khác nhau sẽ gây nhiễu loạn ảnh. Lúc này, HDR sẽ cân bằng, giúp giảm thiểu các bóng đổ, làm nổi bật lại chủ thể.

– Chụp sự vật, sự việc với hậu cảnh quá sáng: Với hậu cảnh quá sáng, gây ngược sáng thì các chi tiết của chủ thể sẽ bị khuất và tối. HDR sẽ làm giảm sáng hậu cảnh, đồng thời làm tăng sáng cho chủ thể một cách phù hợp.

– Chụp trong điều kiện thiếu sáng: Trong môi trường thiếu sáng, chế độ HDR giúp tăng độ sáng một cách tự nhiên, không bị gắt và các chi tiết đang rõ không bị mất đi.

HDR được thiết kế nhằm giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, đặc biệt là trong những tình huống thiếu sáng nhất định.

Tránh sử dụng chế độ chụp ảnh HDR trong một số trường hợp sau:

– Chụp những vật thể di chuyển: Do HDR là phương pháp chồng các ảnh có độ phơi sáng khác nhau thành một ảnh, nên nếu càng giữ nguyên máy ảnh ở vị trí ban đầu thì bức hình sẽ được tăng độ nét. Nhưng nếu chụp chủ thể đang di chuyển hoặc bị rung tay khi đang chụp thì bức ảnh sẽ bị rung nhoè.

– Chụp trong môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: Chế độ HDR sẽ làm thay đổi màu sắc cơ bản ban đầu của chủ thế. Nếu chụp trong điều kiện môi trường này thì HDR sẽ khiến cho bức ảnh có xu hướng màu bị gắt và gây rối mắt.

– Tránh sử dụng với đèn Flash: Đèn Flash trong HDR khiến ảnh bị dư sáng sớm hơn mức cần thiết. Chủ thể nhận ánh sáng từ đèn dễ bị cháy và mất chi tiết.

Cách thức hoạt động của chế độ tự động HDR rất đơn giản.

Khi máy ảnh trở nên tiên tiến hơn, hầu hết các nhà sản xuất cài đặt chế độ HDR tự động vào hệ thống của họ. Kỹ thuật tạo hình ảnh HDR vẫn giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là mọi thứ đều được thực hiện trong máy ảnh của bạn.

Cách thức hoạt động của chế độ tự động HDR rất đơn giản. Máy ảnh của bạn sẽ chụp một chuỗi phơi sáng và sau đó tự động kết hợp chúng thành hình ảnh HDR. Do máy ảnh của bạn chụp nhanh, nên nó sẽ loại bỏ tầm quan trọng của việc cần chân máy dù chân máy là một thiết bị tiện dụng để đảm bảo độ chính xác tốt hơn.

Chế độ HDR tự động là một cách tuyệt vời để bắt đầu

Để có thể chỉnh sửa đẹp hơn sau khi chụp, người chụp chuyên nghiệp thường lưu định dạng RAW và chỉnh sửa bằng phần mềm sau khi chụp. Đối với những người mới, chế độ HDR tự động là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *