ASEAN giải quyết khoảng cách kỹ thuật số

Rate this post

Việt Nam và Châu Á Thái Bình Dương đóng một vai trò quan trọng trong đổi mới kỹ thuật số hướng tới khu vực thương mại kỹ thuật số của châu Á

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng này, với 60 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới kể từ khi đại dịch bắt đầu và nền kinh tế Internet đang trên đà đạt 360 tỷ đô la vào năm 2025. Sự tăng tốc của nền kinh tế kỹ thuật số cùng với nhu cầu được thúc đẩy bởi các hạn chế của đại dịch đã thúc đẩy sự đổi mới và tinh thần kinh doanh được hỗ trợ kỹ thuật số trong khu vực. Điều này được phản ánh qua một số chỉ số.

ASEAN giải quyết khoảng cách kỹ thuật số

Theo Bloomberg, các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á đã huy động được khoảng 8,2 tỷ USD vào năm 2020, vượt trội so với hầu hết các thị trường mới nổi khác, mặc dù con số này đã chậm lại vào năm 2022 theo xu hướng toàn cầu. Vào năm 2021, có hơn 30 kỳ lân ASEAN – các công ty khởi nghiệp với giá trị từ 1 tỷ USD trở lên – và con số đó đang tăng nhanh.

Nhờ sự năng động này, các nhà đầu tư đang nhìn xa hơn các điểm đến khởi nghiệp truyền thống như Singapore – một điểm nóng về đổi mới sáng tạo toàn cầu lâu đời – và Indonesia – một điểm đến phổ biến với quy mô thị trường lớn – để tiếp cận các quốc gia như Malaysia và Việt Nam. Đồng thời, thế hệ thiên niên kỷ ngày càng hiểu biết về công nghệ và người tiêu dùng Thế hệ Z đang trở thành động lực thiết yếu cho sự tăng tốc kỹ thuật số này, tạo ra triển vọng tích cực cho sự đổi mới trong nền kinh tế. kinh tế kỹ thuật số.

Những thách thức do đại dịch gây ra đã thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực cụ thể. Agritech, healthtech và edtech – những lĩnh vực đổi mới được tạo ra bằng cách kết hợp công nghệ kỹ thuật số với nông nghiệp và thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục – đã có những bước phát triển đáng kể.

Tại Singapore, các sáng kiến ​​chính sách mới, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và các quy định để giúp thúc đẩy sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm và nông nghiệp đô thị bền vững đã cho phép nước này thu hút các công ty khởi nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này.

Ở các nước ASEAN khác, các ứng dụng di động cung cấp kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã phát triển mạnh trong thời gian ngừng hoạt động. Là một trong những nền tảng mạng lưới chăm sóc sức khỏe đang phát triển trong khu vực, công ty Halodoc của Indonesia kết nối bệnh nhân trên khắp quần đảo với các bác sĩ và cung cấp dịch vụ giao thuốc tận nhà. Đất nước đang trải qua thời kỳ cao điểm của đại dịch. Công nghệ giáo dục trở thành nhu cầu thiết yếu khi Covid-19 đóng cửa các trường học và lĩnh vực này đã phát triển đáng kể kể từ năm 2020.

Tuy nhiên, những ví dụ về các công ty khởi nghiệp edtech trong khu vực trước đại dịch bao gồm cổng thông tin trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á dành cho giáo dục đại học, EasyUni, được thành lập tại Kuala Lumpur vào năm 2008 để kết nối sinh viên với các cơ hội học tập quốc tế.

Nếu ASEAN muốn tận dụng và xây dựng dựa trên những phát triển tích cực này để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang thu nhập trung bình và cao, một số vấn đề cần phải được giải quyết. Các doanh nhân có kỹ năng cao là chìa khóa cho sự xuất hiện và củng cố các điểm nóng về đổi mới. ASEAN phải tiếp tục mở rộng đầu tư vào phát triển kỹ năng, đặc biệt tập trung vào các khu vực nông thôn và ngoại vi nơi thiếu kỹ năng nhất. Tỷ lệ nhập học vào giáo dục đại học ở khu vực ASEAN trung bình thấp hơn đáng kể so với khu vực Đông Á. Khu vực này cần phải cải thiện chất lượng của các trường đại học và các cơ sở giáo dục đại học của mình, mà – ngoài những trường ở Singapore – vẫn chưa ngang bằng với các nước khác ở Châu Á Thái Bình Dương.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều doanh nhân kỹ thuật số thành công hoạt động ở ASEAN là những người trở về với bằng cấp ở nước ngoài. Tự do hóa hơn nữa lĩnh vực giáo dục đại học để cung cấp nền giáo dục chất lượng bằng cách tạo điều kiện trao đổi với các trường đại học nước ngoài hàng đầu và kết nối với mạng lưới giáo dục toàn cầu là điều cần thiết để cung cấp nền tảng cho các doanh nhân công nghệ.

Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách ASEAN đặt mục tiêu tìm cách làm cho sự dịch chuyển nhân tài dễ dàng hơn ở cấp khu vực. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đơn giản hóa tính di động trong nội khối ASEAN và thu hút thêm nhiều nhà đổi mới kỹ thuật số đến khu vực.

Singapore đã đi tiên phong trong ý tưởng này với Tech.Pass mới ra mắt gần đây và các nước ASEAN khác có thể làm theo. Các tiện nghi phong phú của khu vực là một tài sản mà khu vực có thể tận dụng để thu hút nhân tài kỹ thuật số di động. Giải quyết vấn đề hòa nhập là rất quan trọng để thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số. Các lợi ích của nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN tập trung nhiều vào một số lĩnh vực.

Trung bình, các khu vực đô thị ASEAN đã được hưởng lợi một cách không cân đối về các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số. Một số quốc gia không có cơ sở hạ tầng kỹ thuật số đầy đủ ở các vùng sâu vùng xa, nơi trở thành một doanh nhân kỹ thuật số là một thách thức.

Phụ nữ tụt hậu trong các cơ hội khởi nghiệp, kỹ năng và khả năng lãnh đạo và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ASEAN đầu tư và áp dụng công nghệ kỹ thuật số với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các tập đoàn lớn hơn. Sự phát triển của các sáng kiến ​​khu vực, chẳng hạn như Go Digital ASEAN, mở rộng sự tham gia của các kỹ năng kỹ thuật số ở 10 quốc gia, là nhằm thu hẹp khoảng cách này. Cuối cùng, các chỉ số và biện pháp giám sát nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN đóng vai trò quan trọng đối với việc hiểu được những diễn biến trong khu vực.

Một số thước đo thường được sử dụng để nắm bắt những đổi mới này ở các nền kinh tế tiên tiến, chẳng hạn như bằng sáng chế và đầu tư R&D, có thể không phù hợp với mục đích này ở các nền kinh tế đang phát triển. phát triển, xây dựng. Các doanh nghiệp trong khu vực có xu hướng ít đăng ký bằng sáng chế, đầu tư hoặc báo cáo đầu tư vào R&D và có nền kinh tế phi chính thức lớn. Các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách phải suy nghĩ sáng tạo và sử dụng lượng lớn dữ liệu có sẵn cho họ để theo dõi các xu hướng và sự phát triển. Điều này sẽ giúp hiểu rõ hơn về khu vực và đưa ra các biện pháp cần thiết nhất để phát triển năng lực kỹ thuật số quy mô lớn trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.