Báo cáo kết quả thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin

Rate this post

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thiếu tướng Hà Văn Cư, Tư lệnh Binh chủng Hóa học, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Chỉ thị 701) khẳng định , Hội thảo là hoạt động nhằm đánh giá, chứng minh hiệu quả và nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xử lý môi trường ô nhiễm nói chung và chất độc hóa học / dioxin nói riêng tại Việt Nam. Nam giới. Mặt khác, đây cũng là dấu mốc quan trọng, bước đầu ghi nhận quan hệ hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học để lại sau chiến tranh ở Việt Nam.

Theo Thiếu tướng Hà Văn Cừ, mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của chất độc hóa học đối với sức khỏe con người và môi trường sinh thái còn rất nặng nề. Thống kê cho thấy, ngoài các điểm nóng ô nhiễm nặng đã được thu gom, xử lý ban đầu, vẫn còn nhiều điểm ô nhiễm cần tiếp tục điều tra, tẩy độc.

Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn xác định việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học để lại sau chiến tranh và thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn môi trường sống là nhiệm vụ cấp bách và lâu dài. thể hiện tính nhân văn, nhân văn, đồng thời đảm bảo yếu tố cốt lõi cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của đất nước. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 701, các bộ, ban, ngành, địa phương và các đối tác quốc tế đã phối hợp thực hiện tốt nhiều hoạt động nghiên cứu, điều tra, khảo sát. Theo dõi, đánh giá môi trường bị ô nhiễm chất độc hóa học.

Năm 2018, CTET và HT đã ký kết hợp tác triển khai hoạt động thử nghiệm chứng minh hiệu quả của công nghệ giải hấp nhiệt trên đất ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa. Mục tiêu quan trọng nhất của thử nghiệm là chứng minh hiệu quả của thiết kế và công nghệ xử lý Smart BurnersTM để xử lý đất nhiễm dioxin theo ngưỡng mục tiêu dioxin và furan tại các địa điểm xác định, cụ thể là trong việc giảm mức độ ô nhiễm dưới 300 ppt TEQ. Mặc dù bị gián đoạn do dịch Covid-19 bùng phát, nhưng đến nay, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, chủ động và hoàn thành khối lượng công việc đề ra, đã xử lý bằng công nghệ giải hấp nhiệt được gần 200m.3 đất và trầm tích nhiễm dioxin.

Thông qua hội thảo, trên cơ sở thảo luận và ý kiến ​​của các chuyên gia, CTET và HT sẽ phối hợp hoàn thiện báo cáo gửi Bộ Quốc phòng Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). USAID) và các cơ quan hữu quan xem xét, áp dụng công nghệ giải hấp nhiệt đã được thử nghiệm là công nghệ chính và hiệu quả để xử lý đất ô nhiễm dioxin tại Việt Nam.

Tin, ảnh: HỒNG NGUYÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published.