Bao lâu trước khi đi ngủ “lướt” điện thoại?

Rate this post

Hầu như ai cũng có thói quen lướt điện thoại trước khi ngủ, điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hoặc gây mất ngủ.

Tìm đến bác sĩ, chị Lê Thu Hương (ngụ Phú Nhuận, TP.HCM) than phiền mất ngủ kéo dài đến 3 năm. Chị Hương cho biết chị rất khó ngủ dù rất mệt và rất buồn ngủ.

Mỗi ngày vào phòng ngủ, chị Hương luôn mang theo điện thoại và nằm nghe điện thoại, xem phim rồi lướt mạng xã hội.

Đến khi mỏi mắt, cô đặt điện thoại xuống nhưng vẫn không ngủ được nên lại lấy ra, cả đêm chỉ làm bạn với chiếc điện thoại.

Thiếu ngủ khiến cơ thể chị luôn mệt mỏi, da sạm, mắt thâm quầng. Trí nhớ lúc nào cũng nhớ, lúc quên không còn như trước.

Bác sĩ cho biết cô bị rối loạn giấc ngủ. Để điều trị dứt điểm chứng mất ngủ, ngoài việc dùng thuốc, bác sĩ yêu cầu chị để điện thoại ở phòng khách trước khi đi ngủ để tránh bị phụ thuộc vào điện thoại mà quên mất giấc ngủ. Ngoài ra, chị Hương được khuyên nên chạy bộ 30 phút mỗi ngày để ngủ sâu giấc hơn.

Giúp đi vào giấc ngủ và luôn ngủ với 10-3-2-1.  công thức

Giúp đi vào giấc ngủ và luôn ngủ với 10-3-2-1. công thức

Có rất nhiều người rơi vào tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Công thức 10-3-2-1 dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các tình huống trên.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh – Đơn vị điều trị rối loạn giấc ngủ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, giấc ngủ có vai trò phục hồi thể chất, tái tạo năng lượng để hoạt động cả ngày. , loại bỏ và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không quan tâm đến giấc ngủ.

Bác sĩ Hạnh thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân mất ngủ, ngủ không ngon giấc và 99% họ có thói quen mải miết lướt điện thoại trước khi ngủ.

Người lớn và trẻ nhỏ đều thích nhìn vào điện thoại và có rất nhiều điều thú vị trong điện thoại khiến chúng quên mất thời gian cần ngủ và vô tình trở thành “cú đêm”, khi đã ngủ thì khó đi vào giấc ngủ hơn.

Mất bao lâu để 'lướt' điện thoại trước khi đi ngủ?
Ảnh minh họa.

Thiếu ngủ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo khuyến cáo của y học, mọi người cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày nếu thiếu ngủ sẽ gây mệt mỏi, suy nhược, kiệt sức.

Bác sĩ Hạnh cho rằng, bạn chỉ nên nhìn điện thoại dưới 1 giờ trước khi đi ngủ. Cố gắng xem càng ít càng tốt để có giấc ngủ sâu. Ngoài ra, nên chọn chế độ dinh dưỡng tốt cho giấc ngủ. Không sử dụng chất kích thích trước khi đi ngủ. Ví dụ, caffeine, thuốc lá, v.v.

Để có một giấc ngủ sâu hơn, thư thái hơnHoàng cho rằng, mọi người nên tăng cường vận động để tăng cường trao đổi chất, giúp ngủ ngon hơn.

Ngoài việc tăng cường chăm sóc giấc ngủ bằng chế độ dinh dưỡng, tập thể dục, cai nghiện điện thoại, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ – Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng cho biết, bệnh đau dạ dày có thể tự dùng thuốc. Mát xa để đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Bác sĩ Vũ giải thích, y học hiện đại cho rằng cortisol là hormone gây căng thẳng chính của cơ thể, cao hơn khoảng 50% ở những người chỉ ngủ sáu giờ mỗi đêm. Nồng độ cortisol tăng có liên quan đến lượng đường trong máu, lượng mỡ trong cơ thể cao, gây mệt mỏi và trầm cảm, vì vậy massage giúp giảm mức cortisol.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng massage làm tăng serotonin, tăng melatonin và giúp thiết lập lại nhịp sinh học, giúp điều hòa giấc ngủ.

Theo y học cổ truyền, xoa bóp giúp đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết vùng đầu, làm cho cơ thể được điều hòa, âm dương được cân bằng, từ đó thiết lập lại sự cân bằng cho cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể. để có một giấc ngủ ngon.

Tùy theo cơ địa mà bấm huyệt hợp lý, bạn có thể thực hiện ấn ở các vị trí sau:

Bấm chân tóc: Dùng đầu ngón tay thực hiện kỹ thuật bấm hình lò xo.

Lược: Dùng các ngón tay chải tóc, theo hướng chải thẳng và chải ngang, vừa chải vừa kéo nhẹ chân tóc.

Vỗ đầu: Dùng các đầu ngón tay vỗ nhẹ quanh đầu, theo hai hướng ngược nhau, hai lần.

Bộ gõ đầu: Sử dụng thủ thuật chặt ngón tay – 2 bàn tay cùng tác động vào vùng đầu.

Bóp đầu: Ngón tay cái 1 bên, các ngón còn lại 1 bên và thực hiện bóp, hai tay bóp đầu theo hướng từ dưới lên trên.

Tìm điểm đau (huyệt đau) và xoa bóp điểm đau: Tùy theo điểm đau hoặc phán đoán tốt mà day cho phù hợp.

Các huyệt: Thận du, Bách hội, Phong phù, Phong trì, Tứ thần kinh, Thái dương, Á phong.

Khanh Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *