Bảo tồn nghệ thuật múa rối nước truyền thống

Rate this post

Chú thích ảnh
Múa rối nước làng Đông Ngũ, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh tư liệu: Thái Hùng / TTXVN

Thật đau xót khi giữ được “lửa nghề”

Múa rối nước Đông Ngư là một trong 14 phường rối nước đang hoạt động ở nước ta. Mỗi phường rối đều có những nét đặc trưng riêng, không chỉ trong cách biểu diễn mà còn cả cách thể hiện. Giám đốc Khu bảo tồn văn hóa dân gian Luy Lâu Nguyễn Thanh Lai là một trong những nghệ nhân múa rối nước nổi tiếng đã dày công gìn giữ và bảo tồn loại hình nghệ thuật này.

Anh Nguyễn Thanh Lai là thợ cơ khí. Từ nhỏ, anh đã có niềm đam mê đặc biệt với múa rối nước. Vì vậy, dù không sinh ra trong gia đình làm nghề múa rối nước nhưng anh đã có mặt trong các buổi biểu diễn múa rối nước của các nghệ nhân múa rối nước trong làng. Dần dần, anh học được từng thủ thuật, cách biểu diễn cũng như chế tạo con rối và trở thành một trong những thành viên quan trọng trong múa rối nước Đồng Ngư.

Theo ông Nguyễn Thanh Lai, ngoài cách thức diễn xướng, truyền thuyết, các phường rối còn được phân biệt với nhau bằng hình ảnh con rối. Chẳng hạn như múa rối nước Đồng Ngư, ngoài những con rối phổ biến gồm rối cạn, tứ linh, con trâu… còn có những con rối đặc trưng cho văn hóa vùng đất Quan họ như: liền anh, liền tay. chị ơi, thuyền rồng chở ngay. đám cưới anh, chị, chuột… Vì vậy, anh rất cẩn thận trong việc tạo hình, tạo hình cho từng con rối.

Mỗi con rối có một câu chuyện khác nhau. Khi chế tác, người nghệ nhân phải rất công phu, tỉ mỉ và tâm huyết. Tính đến nay, Khu bảo tồn văn hóa dân gian Luy Lâu có hơn 1.000 con rối khác nhau, đủ cho 3 đoàn biểu diễn cùng lúc.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập Khu bảo tồn văn hóa dân gian Luy Lâu, ông Nguyễn Thanh Lai cho biết, trước đây múa rối nước Đồng Ngư rất nổi tiếng trong vùng, nhưng các nghệ nhân chủ yếu biểu diễn trong làng hoặc tại các lễ hội. . xã hội xung quanh đó. Chính vì vậy, năm 2009, cứ 5 năm anh lại quyết định thuê 5.000 m2 đất của địa phương và 1.000m2 đất ở của gia đình, anh thành lập Khu bảo tồn văn hóa dân gian Luy Lâu và thành lập phường múa rối nước Lũy Long, tập hợp những người đam mê múa rối nước Đông Ngũ. , xây dựng một gian nước làm nơi biểu diễn tại chỗ.

Ban đầu, phường múa rối nước Luy Lâu có 10 thành viên. Sau hơn 10 năm thành lập, đến nay, phường rối nước có 30 thành viên tham gia, chia thành 3 đoàn, hàng năm biểu diễn trên 700 điệu múa (mỗi điệu múa khoảng 45 phút) của múa rối nước ở khắp các địa phương. trong nước.

Là nghệ nhân cao tuổi nhất ở phường rối nước Luy Lâu, ông Dương Văn Giáo (81 tuổi, thôn Đông Ngũ, xã Ngũ Thái) cho biết, nét độc đáo nhất của múa rối nước Đông Ngũ là loại hình này có sự kết hợp hài hòa. giữa biểu diễn múa rối nước và hát Quan họ. Mở đầu tiết mục là màn chào hỏi của chú “Têu”. Sau đó là màn hái cau mời trầu thể hiện nét độc đáo của văn hóa Quan họ. Dưới nước, con rối trèo hái cau. Trên bờ, liền chị hát Quan họ mời khách trầu cau. Những làn điệu Quan họ mượt mà, đằm thắm cùng với lối diễn tự nhiên, dí dỏm của chú rối khiến du khách đã từng xem múa rối nước Đồng Ngư không khỏi lưu luyến.

Khác với các phường rối khác thường biểu diễn bằng cột, múa rối nước Đồng Ngư được biểu diễn bằng dây và cột. Vì vậy, con rối có thể đi ra khỏi phòng, thực hiện nhiều động tác hơn và đến gần hơn với khán giả. Những con rối được chế tác tinh xảo hơn, các bộ phận máy móc phức tạp hơn để di chuyển linh hoạt, mềm mại, thậm chí con rối có thể leo trèo bằng tay, chân.

Cùng với dòng chảy của thời gian và sự phát triển của xã hội, các nghệ nhân phường rối nước Luy Lâu ngoài việc lưu giữ những truyền thuyết, trò chơi cổ còn tiếp tục sáng tạo ra những trò mới thể hiện nét đẹp văn hóa Bắc Ninh và sự phát triển của thời đại như , đám cưới chuột, rước kiệu, đánh đu, chia tay, Tôn Ngộ Không, mèo lười …

Bảo tồn và phát huy giá trị của múa rối nước

Song song với việc bảo tồn và phát huy giá trị múa rối nước Đồng Ngư, hiện nay, Trung tâm Bảo tồn văn hóa dân gian Luy Lâu còn là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa dân gian truyền thống.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Lai cho biết, ông đã quy hoạch và xây dựng Trung tâm thành nơi hội tụ văn hóa dân gian và làng nghề truyền thống của Bắc Ninh.

Sau khi trải nghiệm tại Trung tâm, em Nguyễn Bích Huệ đến từ thành phố Hà Nội cho biết em rất ấn tượng khi được trải nghiệm văn hóa dân gian tại Trung tâm Bảo tồn văn hóa dân gian Luy Lâu. Ở đây, tôi được sống trong không gian văn hóa truyền thống. Đặc biệt, được xem các nghệ sĩ múa rối nước biểu diễn, tôi càng tự hào về nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Anh Nguyễn Văn Quang (quê Hòa Bình) biết đến nghệ thuật múa rối nước Đồng Ngư từ lâu. Anh được xem múa rối nước tại các sự kiện văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Bắc Ninh, ở các khu du lịch … Qua các trò chơi, mỗi lần xem biểu diễn, anh như được sống lại với trò chơi của mình. tuổi thơ. Vì vậy, anh thường xuyên đưa người thân đến Trung tâm để xem các nghệ sĩ biểu diễn. Ông Nguyễn Văn Quang mong muốn các nghệ nhân múa rối nước Đồng Ngư tiếp tục giữ “lửa nghề” để giá trị văn hóa dân gian này trường tồn mãi mãi.

Để đông đảo người dân biết đến múa rối nước Đồng Ngư, bên cạnh việc quảng bá hình ảnh múa rối nước vào mỗi dịp biểu diễn, các nghệ nhân còn giới thiệu loại hình nghệ thuật này trên các trang mạng xã hội, fanpage, zalo …

Không ít lần biểu diễn phải ngâm mình lâu dưới nước, dưới thời tiết 7 – 8 độ C, nhưng chính những tràng pháo tay của khán giả mới là nguồn động viên lớn nhất, giúp các nghệ sĩ có thêm động lực để giữ “lửa”. ”và truyền nhiệt huyết cho thế hệ mai sau, nghệ nhân Nguyễn Thành Lai cho biết.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh Nguyễn Văn Anh cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật múa rối nước thôn Đông Ngũ, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành”. “với mục tiêu tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của nghệ thuật múa rối nước của làng. Thời gian thực hiện đề án từ năm 2018 đến năm 2020, tổng kinh phí gần 17 tỷ đồng. Sau khi đề án được ban hành, địa phương chính quyền xây dựng lại các công trình biểu diễn múa rối nước như nhà nước, nhà văn hóa, cấp kinh phí đầu tư sân khấu, hệ thống ca nhạc, thiếu nhi… Đặc biệt, phường múa rối đẩy mạnh hoạt động đào tạo, dạy nghề, thu hút thanh niên địa phương. mọi người tham gia.

Thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa múa rối nước Đồng Ngư, tổ chức biểu diễn, quảng bá múa rối nước trên địa bàn tỉnh. đào tạo, tập huấn cho con em địa phương học múa rối nước … để đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh được thưởng thức múa rối nước Đồng Ngư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.