Bắt đầu quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Vương quốc Anh

Rate this post

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 54 vào tháng 8 năm 2021, ASEAN đã nhất trí thiết lập quan hệ đối thoại với Vương quốc Anh. Trên cơ sở đó, ASEAN và Vương quốc Anh đang nỗ lực khởi động mối quan hệ này nhằm khai thác tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Ngoại trưởng Vương quốc Anh về Thương mại Quốc tế (trái) gặp Tổng Thư ký ASEAN.

Để tiếp tục khẳng định giá trị của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, cũng như vai trò trung tâm của Hiệp hội trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, ASEAN nỗ lực tăng cường hợp tác với các đối tác, cũng như thiết lập mối quan hệ với các đối tác mới. Tuy nhiên, ASEAN đã đình chỉ việc xem xét cấp quy chế đối tác trong nhiều năm. Vì vậy, việc Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại thứ 11 cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của Hiệp hội đối với Vương quốc Anh. Phía Anh khẳng định ASEAN và Đông Nam Á có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình; cam kết hỗ trợ vai trò trung tâm của Hiệp hội trong kiến ​​trúc khu vực.

Hai bên vừa tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Vương quốc Anh (AUKJCC) theo hình thức trực tuyến, đánh dấu sự khởi đầu của quan hệ đối thoại. AUKJCC, bao gồm Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN, Đại sứ Anh tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, đưa ra định hướng cho tất cả các khía cạnh của quan hệ đối thoại giữa hai bên. Tại cuộc gặp, hai bên đã đề cập đến các cuộc đàm phán hiện tại về Kế hoạch hành động thực hiện quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Vương quốc Anh giai đoạn 2022-2026. Kế hoạch hành động này nhằm tăng cường quan hệ ASEAN-Vương quốc Anh, tập trung vào các lĩnh vực cùng quan tâm và phù hợp với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Tại cuộc gặp vừa qua, hai bên đã thảo luận về tình hình gần đây ở các nước thành viên ASEAN và Vương quốc Anh, trong đó có nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. . ASEAN và Anh đã thảo luận các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và an ninh mạng; phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; phụ nữ, hòa bình và an ninh. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực như số hóa, kinh tế, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu, các sáng kiến ​​kết nối và hội nhập ASEAN. …

Nhằm thúc đẩy liên kết thương mại và đầu tư giữa Anh và ASEAN, đầu năm 2022, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan (A.Trevelian) đã có buổi làm việc với Tổng Thư ký ASEAN Lim. Jock Hoi (Lim Gioc Hoi) tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Trevelyan và Tổng thư ký Lim Jock Hoi đã thảo luận về hợp tác kinh tế giữa Vương quốc Anh và ASEAN, trong đó nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai bên đạt hơn 30 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên mong đợi kết quả tích cực của việc thực hiện Tuyên bố chung về hợp tác kinh tế trong tương lai như đã nhất trí trong cuộc Tham vấn lần thứ nhất giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Vương quốc Anh vào tháng 9 năm 2021. Thảo luận về triển vọng nghiên cứu chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN-Vương quốc Anh , Tổng Thư ký Lim Jock Hoi và Bộ trưởng Trevelyan nhấn mạnh tiến tới quan hệ đối tác kinh tế toàn diện, cũng như đạt được thỏa thuận. hiệp định thương mại tự do.

Tại buổi tiếp, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đánh giá cao nỗ lực và đóng góp của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN. Ông Lim Jock Hoi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng tầm quan hệ đối tác kinh tế ASEAN-Vương quốc Anh; đồng thời kêu gọi Vương quốc Anh mở rộng đầu tư vào các nước thành viên của Hiệp hội. Ngoài ra, ông Lim Jock Hoi nhấn mạnh mối liên kết giữa ASEAN và Vương quốc Anh thông qua việc thúc đẩy các chương trình hợp tác về phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng và chuyển đổi kỹ thuật số, đây là những lĩnh vực quan trọng đối với quá trình phục hồi sau đại dịch, cũng như trong dài hạn.

Nỗ lực khởi động quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Vương quốc Anh tạo nền tảng cho sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai bên trong thời gian tới. Hiệp hội kỳ vọng khi thiết lập quan hệ đối thoại với Anh, hợp tác giữa ASEAN và Anh sẽ từng bước phát triển thực chất hơn, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực. diện tích.

Theo nhandan.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.