Bê tông tự phát sáng: Bảo vệ môi trường, an toàn giao thông

Rate this post

Zainab Mahmoud, Fatma Elnefaly, Mayar Khairy và Menna Soliman – 4 sinh viên trường Kỹ thuật xây dựng ở Cairo (Ai Cập), đã tạo ra bê tông phát sáng cho đồ án tốt nghiệp của mình.

Vật liệu này vẫn có các tính chất cơ học tương tự như bê tông thường, nhưng có thêm phụ gia để làm cho nó phát sáng. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ tự thắp sáng đường phố mà không cần sử dụng các nguồn năng lượng thông thường.

Nhóm sinh viên cho biết, bê tông dạ quang có khả năng hấp thụ quang năng và phát ra ánh sáng khi trời tối. Chúng có thể được sử dụng dọc theo bất kỳ loại đường nào, từ đường mòn đến đường cao tốc.

Nhóm là sinh viên trường Kỹ thuật xây dựng ở Cairo (Ai Cập) và sản xuất bê tông phát sáng.  (Ảnh: aucegypt)
Một nhóm sinh viên trường Kỹ thuật Xây dựng ở Cairo (Ai Cập) đã tạo ra bê tông phát sáng. (Ảnh: aucegypt)

Mayar Khairy chia sẻ rằng ý tưởng này xuất phát từ nhận thức rõ ràng về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu và nguồn năng lượng cạn kiệt. Ngoài ra, nhóm sinh viên mong muốn có thể tái tạo năng lượng, bảo tồn môi trường và biến đổi khí hậu thông qua việc sử dụng bê tông để tạo ra điện từ năng lượng mặt trời.

“Chúng tôi nhắm đến năng lượng mặt trời, vì chúng là năng lượng sạch, có thể tái tạo và vô hạn giúp các tòa nhà bền vững suốt đời. Bê tông hấp thụ năng lượng mặt trời vào buổi sáng và giải phóng vào ban đêm thông qua hệ thống chiếu sáng của nó. Điều này làm giảm việc sử dụng điện, góp phần bảo vệ môi trường và giảm thiểu biến đổi khí hậu, ”ông Khairy nói thêm.

Thành viên nhóm Zainab Mahmoud cũng giải thích cách dự án phù hợp với các mục tiêu bền vững của Ai Cập: “Việc sử dụng vật liệu này ở Ai Cập trong bối cảnh như vậy sẽ giảm bớt sự phụ thuộc nhiều vào điện của nước này. Và đó là một bước đi tích cực nhằm chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. “

Tuy nhiên, theo Mayar Khairy, nhóm nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn, trong đó quan trọng nhất là hóa chất được sử dụng trong dự án và thử nghiệm chúng trong phòng thí nghiệm tại các trường đại học Ai Cập.

“Không có nghiên cứu trước về dự án này và chúng tôi đã thử nghiệm tất cả các vật liệu để xem tác dụng của chúng đối với bê tông. Ngoài ra, vật liệu sử dụng bên trong bằng bê tông không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như ô tô, xe máy, … ”- Khairy chia sẻ.

Bê tông tự phát sáng: Bảo vệ môi trường, an toàn giao thông - Ảnh 1

Bê tông phát sáng trong bóng tối (Ảnh: aucegypt)

Bê tông tự phát sáng: Bảo vệ môi trường, an toàn giao thông - Ảnh 2

Do đó, nghiên cứu này yêu cầu nhiều thí nghiệm hơn để đưa ra kết luận đáng tin cậy cho nhiều truy vấn quan trọng chưa được trả lời. Tuy nhiên, Zainab Mahmoud vẫn lạc quan về tương lai của nghiên cứu, nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tiến và mở rộng công việc này để nâng cao các đặc tính của bê tông sản xuất và giảm thiểu chi phí vốn ở giai đoạn đầu.

“Trong tương lai, cần có quy trình sản xuất số lượng lớn dưới dạng thử nghiệm để có thể đánh giá trong các điều kiện thực tế, chẳng hạn như một đoạn nhỏ của đường cao tốc…” – Mahmoud khẳng định. .

Mohamed Nagib AbouZeid, giáo sư kỹ thuật xây dựng và giám sát dự án cho biết, bê tông tự phát sáng sẽ giúp giảm lượng năng lượng khổng lồ được sử dụng trong việc chiếu sáng đường cao tốc hoặc tín hiệu đường phố cần thiết. Nghiên cứu này là một bước tiến trong xu hướng sản xuất vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, không tiêu tốn điện năng, không thải khí cacbonic hay khí độc hại ra môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.