Bí quyết đạt điểm 9+ môn Văn: “Viết dài, văn dai” không bằng “viết đúng, đủ ý”

Rate this post

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần, các bạn học sinh sinh năm 2004 đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị “chinh chiến” ở một trong những kỳ thi quan trọng nhất đời người.

Năm nào cũng vậy, môn Văn là môn học luôn khiến nhiều học sinh phải đặt lên bàn cân tranh luận, bởi khối lượng kiến ​​thức khổng lồ mà các em học sinh cần phải nắm bắt. Không những vậy, đây còn được coi là một trong những môn khó đạt trên 9 điểm.

Khó là vậy, nhưng có vẻ “dễ thở” đối với các thủ khoa. Hãy Những người Cùng khám phá những “bí kíp” độc quyền của các thủ khoa đầu vào các trường đại học.

Phân bổ thời gian học hợp lý để “cầm trịch”

Lò Thị Hoàng Kim (SN 2003), thủ khoa đầu vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, phân bổ thời gian biểu hợp lý là bạn đã “thành thạo” môn học rồi. kỳ thi này. Trong kỳ thi trước, em đạt số điểm 28,75, trong đó môn Văn đạt 9,5 điểm. Hiện tại, cô bạn này đang là sinh viên năm nhất chuyên ngành Hàn Quốc học.

Bí quyết đạt điểm 9+ môn Văn: Văn dài và khó không bằng viết đúng và đủ - 1

Hoàng Kim cho rằng phân bổ thời gian biểu hợp lý là cách “cầm trịch” môn Văn (Ảnh: NVCC).

Trong khi đó, Phan Thị Hương (SN 2003), hiện đang theo học ngành Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội (với điểm thi khối C00 là 28,75, trong đó môn Văn là 9,25) chia sẻ: “Đối với giai đoạn nước rút, em sẽ dành 3-4 tiếng mỗi ngày để học môn văn, tuy nhiên tùy theo tình hình sức khỏe và lý do khách quan mà em sẽ linh động thời gian học ”.

Hương sử dụng 3-4 giờ học một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất có thể: một giờ hệ thống hóa kiến ​​thức cơ bản và đọc hiểu một số kiến ​​thức lý luận văn học. Khi phát hiện lỗ hổng kiến ​​thức cần bổ sung ngay. 2-3 tiếng để làm các câu hỏi như cấu trúc của bộ đề và dành thời gian còn lại để sửa các câu hỏi. Thường thì thời gian này sẽ làm vào buổi sáng – buổi thi môn văn để não bộ làm quen với thời gian và môn học để ngày thi chính thức phát huy đúng khả năng của mình.

“Tuy nhiên, em sẽ không học quá nhiều trong giai đoạn này để tránh gây áp lực, nhiễu loạn kiến ​​thức, ảnh hưởng đến chất lượng học tập cũng như sức khỏe”, Hương cho biết thêm.

Bí quyết đạt điểm 9+ môn Văn: Văn dài và khó không bằng viết đúng và đủ - 2

Hương cho biết, tùy theo tình hình sức khỏe và lý do khách quan sẽ linh động thời gian học (Ảnh: NVCC).

Theo Hương, con đường học tập môn Văn là cả một quá trình lâu dài mà em tích lũy được. Khi còn học cấp 2, cô đã tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Văn và đã trang bị cho mình một nền tảng khá vững về môn Văn. Bên cạnh đó, Hương cũng có niềm đam mê với bộ môn này nên quá trình học không gặp quá nhiều khó khăn.

Em cũng không luyện quá nhiều câu trong ngày, cũng không chỉ tập trung luyện câu mà quên củng cố kiến ​​thức cơ bản và đọc thêm nhiều sách về văn học cũng như lí luận văn học.

Không học tủ, học bằng cách ghi lại những điểm chính

Theo Hoàng Kim, phương pháp học là vô cùng cần thiết để có thể nắm vững kiến ​​thức. Để không bị lệch khỏi quỹ đạo của môn học mà lan man, không đúng trọng tâm, trước mỗi buổi học Kim đều dành thời gian chuẩn bị bài, đọc – hiểu tác phẩm, trong đó có những kiến ​​thức về tác giả, phong cách nghệ thuật, tác phẩm, xuất xứ, và nội dung chính của tác phẩm. Kim nhận thấy điều này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về công việc sẽ nghiên cứu.

Sau đó, Kim cảm nhận tác phẩm bằng cách chia nhỏ tác phẩm để phân tích nội dung, nghệ thuật cũng như giá trị, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Đồng thời, cô cũng sẽ đọc thêm các bài phân tích, bình luận trong sách tham khảo.

“Trong giờ học, em thường tập trung nghe và ghi chép bài giảng của thầy. Nhờ chuẩn bị bài trước khi vào lớp nên khi thầy giảng, em tiếp thu nội dung bài rất nhanh”. , Kim bày tỏ.

Đặc biệt, Hoàng Kim nhấn mạnh cần ôn tập, xâu chuỗi kiến ​​thức bằng cách ghi lại những điểm chính của tác phẩm kết hợp với thực hành. Mỗi tuần, cô sẽ dành thời gian để làm hơn 2-3 đề cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Kim Ngân – sinh viên chuyên ngành Luật kinh tế trường Đại học Luật Hà Nội từng đạt 29,25 điểm khối C00, trong đó điểm Văn 9,5, Sử 10, Địa 9,75 – chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Văn. Học văn là nắm chắc kiến ​​thức cơ bản.

“Nhiều bạn có tư tưởng học, học thật giỏi một, vài bài để khi đi thi thì viết rất hay nhưng đến kỳ thi khác thì rất dễ bị lúng túng. Học và ghi nhớ một số bài. của các bài. Đi thi rất nguy hiểm nên em nghĩ các em nên học hết tác phẩm, kết hợp với đọc phân tích để biết cách triển khai, không nên đọc phân tích “, Ngân nói.

Bí quyết đạt điểm 9+ môn Văn: Văn dài, khó không bằng viết đúng và đủ - 3
Kim Ngân không khuyến khích việc học phân luồng, học tủ (Ảnh: NVCC)

“Viết dài, viết dài” không bằng “viết đúng, viết đủ”

Chia sẻ về cách phân bổ thời gian khi làm bài, Hoàng Kim sẽ dành khoảng 5-7 phút cho việc đọc đề, phân tích đề và xem lại bài trước khi nộp. Về phần từng phần, cô thường chia lần lượt 20-25-65. Cụ thể, 20 phút dành cho phần đọc hiểu, 25 phút dành cho phần nghị luận xã hội (NLXH) và 65 phút dành cho phần nghị luận văn học (NLVH).

Khi làm bài, Hoàng Kim luôn phân bổ thời gian giữa 3 câu trong đề thi một cách hợp lý, tránh tình trạng dành quá nhiều thời gian cho câu đọc hiểu văn học mà bỏ qua câu đọc hiểu và năng lực xã hội.

“Có thể nói hai phần này là hai phần rất quan trọng và dễ đạt điểm tối đa hơn phần năng lực văn hóa”. Đặc biệt chú ý đọc kỹ đề, xác định đúng yêu cầu để tránh lạc đề, lạc đề.

Bí quyết đạt điểm 9+ môn Văn: Văn dài, khó không bằng viết đúng và đủ - 4
Hoàng Kim cho rằng học sinh không nên dành quá nhiều thời gian cho câu năng lực văn hóa mà xem nhẹ câu đọc hiểu và câu năng lực xã hội.

Trong phần năng lực xã hội, Kim nhấn mạnh yêu cầu lập luận chặt chẽ, đặc biệt là phải có bằng chứng thuyết phục và logic, vào đúng vấn đề, không lan man, dài dòng. Đối với bài NLVH, ngoài việc hoàn thiện bố cục bài viết, chúng ta nên viết thêm các phần liên quan, mở rộng, so sánh để bài viết có chiều sâu hơn. Đặc biệt, kết hợp phân tích cả giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm cũng như làm nổi bật những thông điệp mà tác giả gửi gắm. Bạn có thể chuẩn bị trước phần mở đầu và kết luận để tránh trường hợp không biết viết phần mở đầu.

Chia sẻ về vấn đề này, Kim Ngân bày tỏ: “Có một thực tế là việc chấm bài thi THPT Quốc gia chủ yếu là chấm bài nên các em cần giải tỏa tâm lý trước thay vì viết hoa, dài dòng”. Ở phần đọc hiểu và kỹ năng xã hội, bạn nên trả lời trọng tâm, ngắn gọn để đạt điểm tối đa, tránh lan man, mất thời gian. Vì phong cách hành văn sẽ được đánh dấu vào câu văn nên các bạn hãy dành thời gian để trau chuốt lại câu văn sao cho phù hợp nhất ở đây. “

Cả Kim Ngân và Hoàng Kim đều khuyên rằng nên viết bài theo kiểu suy luận và viết câu chủ đề ngắn gọn, súc tích để bài văn của bạn mạch lạc, học sinh dễ ghi điểm và nên kết hợp chặt chẽ các thao tác lập luận. văn vào bài và phân tích thêm những chi tiết hay, đặc sắc để tác phẩm có chiều sâu hơn.

Bí quyết đạt điểm 9+ môn Văn: Viết dài và khó không bằng viết đúng và đủ - 5

Kim Ngân chia sẻ: “Đừng quá áp lực về điểm số, cũng đừng lo lắng câu hỏi dễ hay khó vì“ khó thì khó, dễ thì dễ ”(Ảnh: NVCC).

Không chỉ vậy, Ngân còn chỉ ra những sai lầm cần tránh để đạt điểm cao môn Văn. Đó là:

+ Viết dài dòng lan man mà không tập trung vào vấn đề chính. Nên nhớ, một bài văn muốn đạt điểm cao trước hết phải đảm bảo hai yếu tố: đúng, đầy đủ. Để tránh lan man, bạn có thể luyện tập bằng cách viết lại những bài dài với một bài mới ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý.

+ Tập trung quá nhiều vào câu năng lực văn hóa mà không quá chú trọng câu đọc hiểu văn bản và câu năng lực xã hội, dẫn đến dễ bị mất điểm ở hai câu đó.

+ Không phân bổ được thời gian cho từng câu dẫn đến thiếu thời gian cho câu cuối. Một số bạn do phân chia chưa hợp lý nên câu cuối thiếu thời gian, dồn dập nên thiếu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.