Bộ đôi TBR225 và TBR97 thắng lớn trong vụ mùa không thuận lợi

Rate this post

Thời tiết vụ mùa 2022 diễn biến phức tạp, giai đoạn lúa từ trỗ đến trỗ mưa liên tục nhưng lúa TBR225 mang gen kháng bạc lá vẫn không bị nhiễm bệnh bạc lá.

Làm sạch bệnh giữa thời tiết không thuận lợi

Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinh Seed) vừa tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao TBR225 mang gen kháng bạc lá và TBR97 vụ mùa 2022 tại tỉnh Bắc Giang và Phú Thọ. .

Tại Bắc Giang, Thaibinh Seed phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Tân Yên tổ chức triển khai mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa thuần chất lượng TBR97 và TBR225 mang gen kháng bạc lá tại thôn Yên, xã Cao. Xá với quy mô 2ha.

IMG_4153

Ông Nguyễn Chí Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đánh giá cao hai giống lúa TBR225 kháng bạc lá và TBR97 của Thaibinh Seed. Hình ảnh: Trung Quan.

Mô hình thực hiện cấy bằng phương pháp mạ khay (1,3 kg thóc giống / 26 – 28 khay / sào), mật độ cấy 36 khóm / m2; giống lúa Khang Dân 18 (KD18) được chọn làm đối chứng so sánh.

Kết quả cho thấy, cùng thời điểm gieo sạ, cùng chế độ cho ăn nhưng giống TBR97 có thời gian sinh trưởng, phát triển trung bình ngắn hơn giống KD18 khoảng 4-5 ngày (thời gian sinh trưởng của giống TBR97 là 4 đến 5 ngày. ngày). 100 ngày). Thời gian ra hoa của TBR97 kéo dài từ 3 – 5 ngày nên ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, tỷ lệ ra hoa đạt> 95%.

Về một số chỉ tiêu sinh trưởng, giống lúa TBR97 có đặc điểm chiều cao trung bình thấp hơn KD18, cứng cây, bộ lá rộng trung bình, góc lá hẹp, hình tim, màu lá xanh nhạt. Khả năng đẻ nhánh của giống TBR97 vượt trội so với đối chứng, trung bình khoảng 7 nhánh hữu hiệu / khóm (đối chứng đạt trung bình 6 nhánh hữu hiệu / khóm). Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của giống TBR97, góp phần tăng năng suất lúa.

Về năng suất, thời điểm trổ bông gặp thời tiết mưa nhiều không thuận lợi cho quá trình thụ phấn, thụ tinh dẫn đến số hạt trên bông và tỷ lệ hạt chắc trên bông ở các giống đều giống nhau. thấp hơn vụ trước cùng thời điểm. Trong mô hình, giống TBR97 cho năng suất 172 hạt / bông, trong đó có 157 hạt chắc, hạt cơm màu vàng tươi. Năng suất thực thu dự kiến ​​65,2 tạ / ha (đối chứng 50,4 tạ / ha). Như vậy, trong mô hình, giống lúa TBR97 cho năng suất bình quân cao hơn đối chứng khoảng 1,48 tấn / ha.

IMG_4086

Cán bộ kỹ thuật của ThaiBinh Seed và bà con nông dân tham gia mô hình thu hoạch thử để đánh giá năng suất hai giống lúa mới của ThaiBinh Seed trong vụ 2022. Ảnh: Trung Quan.

Tại Phú Thọ, Thaibinh Seed đã phối hợp với UBND huyện Cẩm Khê triển khai mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng TBR225 mang gen kháng bạc lá và TBR97 ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) tại cánh đồng Bồ Dương, xã Minh Tân với quy mô 40 sào (TBR225 có gen kháng bệnh cháy lá 20 sào, TBR97 20 sào); sử dụng giống KD18 làm đối chứng. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống, tập huấn kỹ thuật trồng, phòng trừ sâu bệnh.

Đến nay, các diện tích lúa đều chuẩn bị thu hoạch, Thaibinh Seed đã phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân tham gia kiểm tra, đánh giá năng suất lúa trực tiếp tại ruộng. Buổi đánh giá có sự tham gia của đông đảo các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện, người dân xã Minh Tân và các xã lân cận.

Kết quả cho thấy, giống lúa TBR225 mang gen kháng bạc lá sau khi cấy sinh trưởng, phát triển tốt, cây khỏe, đồng loạt, đẻ nhánh sớm, tập trung, thân lá phát triển mạnh, bản lá rộng, lá to. . Thời kỳ cây lúa phát triển mạnh, trổ bông tập trung trong 4-5 ngày, trổ cổ bông; thời gian sinh trưởng khoảng 105 ngày (dài hơn KD18 khoảng 5-6 ngày).

Giống lúa TBR97 sau cấy sinh trưởng khỏe, đồng đều, đẻ nhánh sớm, đẻ nhánh tập trung, lá thẳng đứng, kết chùm. Thời kỳ cây lúa sinh trưởng khỏe, bông lúa nở trong 3 – 4 ngày, trồi ra cổ, cứng cây; thời gian sinh trưởng khoảng 99 ngày (tương đương với KD18).

IMG_4095

Giống lúa TBR225 của Thaibinh Seed có gen kháng bạc lá và giống TBR97 cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội khi được gieo trồng tại Bắc Giang và Phú Thọ. Hình ảnh: Trung Quan.

Về khả năng chống chịu sâu bệnh, mặc dù thời tiết trong vụ diễn biến phức tạp, giai đoạn lúa đến trỗ liên tục gặp nhiều mưa bão là điều kiện cho bệnh bạc lá phát triển nhưng diện tích trồng giống TBR225 Các gen kháng bạc lá không lây nhiễm bệnh bạc lá và ảnh hưởng đến năng suất như một số giống phổ biến khác xung quanh.

Về năng suất, cả hai giống đều có số hạt chắc trên bông cao. Năng suất thực tế của TBR225 mang gen kháng bạc lá ước đạt 252kg / ha; Giống TBR97 đạt 229kg / sào (cao hơn đối chứng 28 – 51kg / sào).

Về hiệu quả kinh tế (tính trên đơn vị 1 sào), mô hình canh tác áp dụng IPM như TBR225 mang gen kháng bạc lá và TBR97 cho lợi nhuận cao hơn so với sản xuất truyền thống đối với giống KD18 là 334.000 – 791.000 đồng / sào.

Nông dân có thể giảm chi phí sản xuất

Anh Nguyễn Đình Khiêm, thôn Thống Nhất, xã Minh Tân (Cẩm Khê, Phú Thọ) tham gia trồng thử nghiệm hơn 6 sào giống lúa TBR97 của Thaibinh Seed chia sẻ: Là lần đầu tiên cấy giống mới nên lúc đầu nó hơi nghi ngờ. , vì nếu thất bại sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa và thu nhập của gia đình.

Tuy nhiên, kết quả thật bất ngờ khi giống lúa mới nhanh chóng thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa mà gia đình anh đã trồng trước đây như: Cây cứng, không bị nhiễm bệnh bạc lá, rầy chổng cánh; số hạt trên bông cao; phát triển và phát triển nhanh chóng…

“Vụ thu hoạch cho thấy năng suất lúa TBR97 ước đạt 2,2 – 2,3 tạ khô / sào, cao hơn so với các giống lúa trước đây gia đình thường trồng. Hai vợ chồng mừng lắm, tôi hết tuổi đi làm công nhân, thu nhập cũng trông chờ vào mấy sào ruộng, nay có giống tốt giúp tăng năng suất, giảm giá thành sản xuất như vụ này là thành công. Vụ đông xuân sắp tới, gia đình sẽ tiếp tục sử dụng giống TBR97 để gieo sạ ”, ông Khiêm vui vẻ cho biết.

Tương tự, ông Vi Quang Tường, Trưởng khu Thống Nhất, xã Minh Tân cũng không giấu được niềm vui khi diện tích gieo cấy 2 giống lúa mới do Thaibinh Seed cung cấp của gia đình ông và các hộ dân trên địa bàn đến ngày hôm nay. kết quả rất khả quan.

IMG_4071

Các hộ dân tham gia trồng thử nghiệm hai giống lúa mới của Thaibinh Seed đều vui mừng vì vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất, vừa tăng năng suất. Hình ảnh: Trung Quan.

Ông Tường thông tin: Tổng diện tích các hộ trên địa bàn tham gia trồng thử nghiệm giống lúa mới của Thaibinh Seed là 1ha. Hầu hết diện tích đất canh tác của gia đình đều bị bệnh bạc lá ở các vụ trước. Vì vậy, khi được cán bộ huyện, xã thông báo về giống kháng bạc lá, ai cũng hồ hởi đăng ký tham gia.

Qua quá trình canh tác và theo dõi, diện tích trồng TBR225 mang gen kháng bệnh bạc lá hoàn toàn không bị bệnh này, còn các ruộng xung quanh vẫn phát sinh gây hại. Ai cũng phấn khởi vì tiết kiệm được nhiều công chăm sóc, chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, thuê người phun thuốc… Năng suất dự kiến ​​đạt 2,2 tạ thóc khô / sào.

Giống TBR97 còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đẻ khỏe, trổ bông tập trung, chín nhanh … Năng suất bình quân 2,4 tạ thóc khô / sào.

Ông Nguyễn Chí Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê chia sẻ: Cẩm Khê là huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, có tổng diện tích tự nhiên hơn 23.000 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm khoảng. 50%. Sinh kế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Cây lúa là một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của huyện.

Thời gian tới, huyện định hướng phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng. Việc Thaibinh Seed phối hợp với người dân xã Minh Tân khảo nghiệm thành công hai giống lúa TBR225 mang gen kháng bạc lá và TBR97 trên địa bàn đã mở ra cơ hội cho người dân tiếp cận với giống mới, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí. chi phí sản xuất đồng thời nâng cao năng suất và sản lượng.
Bên cạnh đó, các giống lúa mới, phương thức canh tác mới sẽ giúp tái cơ cấu nông nghiệp của huyện có thêm số liệu, cơ sở, đánh giá chính xác để đi đúng hướng, đi đúng hướng; mang lại thu nhập cao hơn cho người dân …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *