Big Tech ‘thắt lưng buộc bụng’

Rate this post

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh nhiều đại gia công nghệ (Big Tech) đã ngừng tuyển dụng trong những tháng gần đây do doanh thu quảng cáo sụt giảm vì nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Tái cấu trúc meta

Theo Bloomberg News, trong cuộc họp ngày 29/9, CEO Mark Zuckerberg của Meta cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô không chắc chắn là nguyên nhân khiến công ty buộc phải tái cơ cấu. “Tôi đã hy vọng nền kinh tế sẽ ổn định rõ ràng hơn vào thời điểm này, nhưng những gì đang diễn ra cho thấy điều này vẫn chưa xảy ra.”, Zuckerberg nói với các nhân viên.

Vào tháng 6 năm 2022, Meta quyết định thu hẹp ít nhất 30% kế hoạch tuyển dụng kỹ sư của mình trong năm nay.

Báo cáo hiệu suất quý 2 của Meta cho tháng 7 năm 2022 xác nhận nhu cầu quảng cáo yếu do tình hình kinh tế vĩ mô không ổn định. Meta cho biết, việc tái cấu trúc sẽ được công ty tập trung trong quý III / 2022 nhằm giảm chi phí tổng thể nhằm thích ứng với môi trường kinh doanh ngày càng thách thức và tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm chủ lực.

Công nghệ lớn

Các công ty công nghệ lớn đang gặp khó khăn do kinh tế toàn cầu ảm đạm – Ảnh: Financial Times

Ông Zuckerberg kể chi tiết: “Kế hoạch của chúng tôi là giảm dần nhân viên trong năm tới. Các nhóm sẽ tinh gọn để chuyển nguồn lực sang các lĩnh vực khác trên cơ sở ít tác động nhất có thể đến các sáng kiến ​​dài hạnTheo ông Zuckerberg, Meta sẽ giảm ngân sách chi tiêu cho hầu hết các đội. Đến lượt mình, các đội sẽ phải điều chỉnh về việc thu hẹp nhân sự.

Tình hình chung

Alphabet, công ty mẹ của Google, đã thông báo ngừng tuyển dụng từ ngày 20 tháng 7. Báo cáo kết quả hoạt động tháng 7 của Alphabet cho thấy trong khi thu nhập ròng đạt 16 tỷ đô la trong quý 2 năm 2022 và doanh thu hàng quý tăng 13% lên 69,7 tỷ đô la, nhưng kết quả lại giảm xuống mức kỳ vọng. Sau khi tăng 65% vào năm 2021, cổ phiếu của Alphabet đã giảm 34% trong năm nay và các nền tảng chính của công ty như Google và YouTube đều được dự đoán sẽ giảm mạnh doanh thu quảng cáo.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết công ty cần các biện pháp cắt giảm chi phí quyết liệt để tăng hiệu quả kinh doanh lên hơn 20%. Vào ngày 29 tháng 9, Alphabet thông báo rằng họ sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, một dự án đầy tham vọng có từ năm 2019 nhưng gây thất vọng, trong nỗ lực cắt giảm chi phí.

Apple cũng cho biết họ sẽ giảm tuyển dụng từ năm 2023. Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết, Apple đã bỏ kế hoạch tăng sản lượng điện thoại iPhone 14 trong năm nay do nhu cầu không cao như kỳ vọng.

Các công ty công nghệ khác cũng đã thông báo về việc đóng băng hoặc cắt giảm tuyển dụng, đồng thời tránh sử dụng từ “sa thải”. Nếu quá trình tái cơ cấu của Meta dẫn đến việc sa thải, đây sẽ là công ty đầu tiên trong số những gã khổng lồ công nghệ làm như vậy trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Theo The Guardian, sau thời kỳ “đại thắng” trong đại dịch COVID-19, các công ty công nghệ lớn bắt đầu gặp nhiều khó khăn trong những tháng gần đây. Mô hình kinh doanh của Google, Snapchat, TikTok, Facebook … có điểm chung là dựa trên việc bán quảng cáo.

Trong bối cảnh lạm phát kỷ lục ở nhiều nước, các doanh nghiệp vừa và nhỏ – khách hàng chính của các công ty mạng xã hội – đang gặp nhiều khó khăn, chi tiêu cho quảng cáo, tiếp thị không còn nhiều như trước. đây.

Dự báo cho thấy chi tiêu quảng cáo trên tất cả các kênh và thị trường sẽ giảm khoảng 90 tỷ đô la từ năm 2022 đến năm 2023, dẫn đến doanh thu quảng cáo cho các công ty truyền thông xã hội giảm nhiều tỷ đô la.

TikTok có tốc độ tăng trưởng quảng cáo mạnh mẽ

Mức độ ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu ảm đạm khác nhau giữa các công ty. Doanh thu của TikTok trong năm nay vẫn đang bùng nổ, tăng trưởng 143,4%, trong khi doanh thu của Snapchat và Twitter đã chậm lại đáng kể, chỉ còn 10,7% và 11,1% vào năm 2022 từ mức 64,3, tương ứng. % và 40,5% vào năm 2021.

Trên thị trường toàn cầu, phần lớn doanh thu từ quảng cáo vẫn thuộc về Facebook và Alphabet, theo statin.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *