Các hướng dẫn, khuyến cáo về an toàn cháy nổ trong sử dụng điện và máy phát điện.

Rate this post

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, một số cơ sở, hộ gia đình lựa chọn sử dụng máy phát điện tự dùng khi mất điện lưới.

Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị không đúng quy định, không đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy đã để xảy ra cháy, nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình là vụ tai nạn do ngạt nước trong quá trình sử dụng máy phát điện tại một nhà dân ở tỉnh Bình Dương ngày 24/7/2022 làm 6 người tử vong …

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ nhanh chóng dập tắt đám cháy trên địa bàn quận Kiến An.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PC07) Công an thành phố Hải Phòng hướng dẫn, tham mưu về an toàn phòng cháy chữa cháy trong sử dụng điện và máy phát điện. như sau:

1. Sử dụng điện trong hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh

. Hệ thống điện được lắp đặt đảm bảo đủ công suất tiêu thụ của thiết bị và được nối đất an toàn theo quy định; có các thiết bị bảo vệ, công tắc chung cho hệ thống, công tắc riêng cho từng tầng, từng nhánh và các thiết bị tiêu thụ điện có công suất tiêu thụ lớn. Khi lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện phải tính toán lại công suất của hệ thống điện để tránh quá tải, không móc dây cấp điện vào thiết bị. Vị trí lắp đặt, bố trí thiết bị điện phải đảm bảo yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

. Dây dẫn điện đặt trong nhà phải bảo đảm các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy (đặt trong ống gen, máng cáp, cụ thể: Đối với công trình hiện hữu, trần treo phải đặt trong ống gen, máng cáp; đối với công trình xây dựng mới phải đi ống gen và đi ngầm trong tường, sàn, trần nhà; Dây dẫn đi qua khu vực ẩm ướt phải có giải pháp chống chạm, chập; Tại vị trí tiếp giáp thiết bị, vật dụng dễ cháy, nổ phải ngăn cách bằng vật liệu không cháy.).

Thực tập các phương án chữa cháy.

. Không tự ý móc móc điện, luồn dây điện qua mái nhà, mái tôn, không dùng giấy bạc, dây kim loại để thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng. Các mối nối phải chắc chắn, chắc chắn, xếp so le nhau, quấn băng cách điện hoặc nối bằng cầu nối trong hộp nối cố định. Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các vật dụng, thiết bị làm bằng vật liệu dễ cháy trong nhà đến thiết bị, dụng cụ điện, đường dây dẫn điện (ít nhất 0,5m).

. Không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm, không cắm trực tiếp đầu dây nguồn vào ổ cắm; Không sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện… qua đêm hoặc cắm sạc khi không có ai ở nhà. Trước khi ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, bạn phải kiểm tra và tắt nguồn điện đối với các thiết bị không sử dụng.

. Khu vực có kho chứa, kinh doanh, sản xuất, sử dụng vật liệu, hàng hóa, hóa chất dễ cháy phải sử dụng thiết bị điện an toàn về cháy, nổ; Các thiết bị tiêu thụ điện lắp đặt trong kho phải được điều khiển bằng thiết bị đóng cắt tự động đặt bên ngoài kho.

. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế để khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đối với các đường dây, thiết bị điện bị hư hỏng, mất an toàn.

Phổ biến kiến ​​thức phòng cháy chữa cháy.

2. Đối với sử dụng điện tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

. Khi thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị điện phải tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành; Thiết bị điện sử dụng trong môi trường nguy hiểm về cháy, nổ phải đảm bảo an toàn về cháy, nổ. Hệ thống điện, thiết bị lắp đặt trong nhà, công trình phải được nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

. Hệ thống điện, thiết bị, dây dẫn lắp đặt tại khu vực có nguy cơ hình thành môi trường nguy hiểm về cháy, nổ phải bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ theo quy định. Riêng hệ thống điện phục vụ sản xuất kinh doanh; hệ thống điện chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện thoát nạn và chữa cháy. Tất cả các thiết bị điện phải được ngắt khỏi nguồn điện (tắt công tắc, cầu dao, aptomat, rút ​​phích cắm khỏi ổ cắm điện) khi không được sử dụng.

Tăng cường công tác tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

. Cài đặt các thiết bị bảo vệ (aptomat) cho từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ điện lớn và toàn bộ hệ thống điện chung. Không tự ý móc các móc điện để tránh quá tải gây chập cháy. Bảo đảm khoảng cách an toàn trong việc sắp xếp vật tư, hàng hóa, dây chuyền công nghệ, đặc biệt là vật liệu dễ cháy phải đảm bảo khoảng cách an toàn đến thiết bị điện, đường dây điện (Khoảng cách tối thiểu là 0,5m).

. Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ hệ thống, máy móc, thiết bị PCCC (Bôi mỡ để giảm sinh nhiệt do ma sát); Vệ sinh công nghiệp thường xuyên làm giảm nồng độ nguy hiểm cháy nổ do bụi gây ra.

. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế để khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đối với các đường dây, thiết bị điện bị hư hỏng, mất an toàn.

3. Để sử dụng máy phát điện

. Máy phát điện được đặt ở khu vực thông thoáng ngoài nhà, đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Cuộc họp đặt trong phòng trong nhà phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Khu vực lắp đặt máy phát điện: Tầng hầm 1, tầng bán hầm, tầng 1 hoặc tầng mái (tum) của ngôi nhà;

+ Phòng đặt máy phát điện phải đảm bảo ngăn lan với các chức năng khác của nhà ở; có kết cấu ngăn dầu tràn; đặt máy phát điện trên nền phẳng, khô ráo; đảm bảo thông gió, dẫn khí thải từ động cơ máy phát điện ra khu vực thông gió ngoài nhà.

+ Không đặt máy phát điện chung với các công năng khép kín trong nhà: Tầng hầm, nhà để xe, phòng ngủ, khu sinh hoạt công cộng trong nhà; khu vực bảo quản, sắp xếp, sử dụng vật liệu dễ cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt, v.v.

. Các ổ cắm và công tắc phải được lắp đặt (người phá đám) chuyển nguồn từ hệ thống điện sang máy phát điện, không cắm trực tiếp vào ổ điện của hệ thống điện có thể gây điện giật.

. Trường hợp dự trữ thêm nhiên liệu để sử dụng máy phát điện thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất, phải để nơi thoáng mát, ngoài nhà và cách xa máy phát điện, vật liệu dễ cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt…

. Việc sử dụng máy phát điện phải tuân theo quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất:

+ Khi đổ nhiên liệu vào bồn chứa phải đảm bảo không có nguồn lửa, nguồn nhiệt, hạn chế để xăng dầu tràn ra ngoài; Máy phát điện phải được tắt và để nguội trước khi bổ sung nhiên liệu cho máy phát điện;

+ Khi khởi động máy cần để máy chạy không tải khoảng 3 phút sau đó nối vào hệ thống điện, tăng tải dần dần, không đột ngột (bật nguồn vài phút mới bật các thiết bị tiêu thụ điện) ;

+ Không vận hành máy phát điện trong môi trường ẩm ướt, khu vực có nguy cơ hình thành môi trường nguy hiểm về cháy, nổ;

+ Sử dụng thiết bị tiêu thụ điện phù hợp với công suất của máy phát điện; Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện năng không cần thiết dễ dẫn đến quá tải, gây cháy máy phát điện.

. Thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa máy phát điện theo đúng quy trình, quy phạm.

. Sử dụng điện hàn, cắt phải tuân thủ đầy đủ các quy định sau: Cách xa chất cháy ít nhất 10m, phải có biện pháp ngăn xỉ hàn bắn ra khu vực xung quanh, chuẩn bị bình chữa cháy tại nơi hàn, cắt. và có người kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện công việc hàn, cắt.

4. Xử lý khi phát hiện cháy, nổ, tai nạn liên quan đến việc sử dụng điện và máy phát điện

. Bình tĩnh, nhanh chóng cắt điện khu vực cháy. Kêu to, cảnh báo mọi người, sử dụng bình chữa cháy, xô, chậu, chăn ướt để chữa cháy, cứu người thoát nạn.

. Trong trường hợp cảm thấy chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn ở khu vực máy phát điện đang hoạt động, bạn cần tắt máy phát điện, mở cửa để lưu thông không khí trong nhà, khi có người bị ngất xỉu, hôn mê thì nên đưa đến bệnh viện. Ra khỏi khu vực thông gió, hô hoán và báo cho mọi người thực hiện sơ cứu

. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (qua số điện thoại 114 hoặc ứng dụng Báo cháy 114) hoặc chính quyền địa phương hoặc đồn cảnh sát gần nhất.

Duong Vu