Mới nhất, ô tô sắp có thể hoạt động trên không

Rate this post

Các nhà khoa học đang nghiên cứu tách nhiên liệu hydro khỏi hơi nước trong không khí để cung cấp năng lượng cho các thiết bị, bao gồm cả ô tô.

Hydro, một loại nhiên liệu được tạo ra từ quá trình điện phân nước, là một giải pháp thay thế tiềm năng cho nhiên liệu hóa thạch thải ra nhiều CO2 trong quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, các thiết bị điện phân ngày nay thường yêu cầu các thành phần phức tạp như kim loại hiếm, cũng như nước tinh khiết để hoạt động. Điều này vô tình gây ra mâu thuẫn với nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cao.

Do đó, các chuyên gia tại Đại học Melbourne đang nghĩ đến một thiết bị điện phân thu gom hơi nước trong không khí thay vì nước ở dạng lỏng để phục vụ quá trình điện phân.

Mới nhất, xe sắp vận hành được bằng đường hàng không Ảnh 1
Nguồn nhiên liệu hydro thu được từ nghiên cứu có thể làm quay cánh quạt. Ảnh: Đại học Melbourne.

Sau khi thu hơi nước từ không khí, thiết bị sẽ điện phân mẫu nước đó thành hydro và oxy.

Nhiên liệu hydro này đã được chứng minh là có thể giúp động cơ của một cánh quạt chạy thành công.

Nếu được phát triển đúng hướng, thiết bị này hoàn toàn có cơ sở để trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho ô tô chạy bằng nhiên liệu hydro trong tương lai.

Các chuyên gia của Đại học Melbourne cho biết ý tưởng này có thể giúp cung cấp năng lượng chạy bằng nhiên liệu hydro cho các vùng khô hạn có độ ẩm thấp tới 4%, từ đó hạn chế mọi tác động có hại đến môi trường. trường gây ra bởi sự điện phân của nước.

“Chúng tôi đang phát triển một thiết bị gọi là máy điện phân không khí trực tiếp (DAE). Thiết bị này có một lớp điện phân hút ẩm luôn tiếp xúc với khí quyển ”, Gang Kevin Li, giảng viên cao cấp tại Khoa Kỹ thuật Hóa học tại Đại học Melbourne, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. với Newsweek.

Theo Kevin Li, chất điện phân trong DAE sẽ có khả năng hút ẩm từ không khí một cách tự nhiên, giúp quá trình điện phân và sản xuất hydro diễn ra trơn tru. Ông cũng lưu ý rằng năng lượng tái tạo sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho quá trình điện phân nói trên.

Chiếc ô tô mới nhất sắp vận hành được bằng đường hàng không Ảnh 2
Mô phỏng quá trình tách hydro từ hơi nước trong không khí. Ảnh: Đại học Melbourne.

Trong điện phân truyền thống, dòng điện đi qua hai điện cực được đặt hoàn toàn trong nước. Khi đó bọt khí hydro sẽ thoát ra từ đầu cực âm, còn ôxy sẽ thoát ra từ đầu cực dương.

Tuy nhiên, vấn đề của phương pháp này nằm ở nguồn nước, nguyên liệu chính trong quá trình điện phân. Phương pháp trên phải được thực hiện ở nơi có trữ lượng nước đủ lớn, tránh gây xung đột với nguồn nước sinh hoạt của người dân cũng như nguồn nước sinh hoạt của sinh vật trong khu vực.

Nếu sử dụng nước từ không khí, như trong thử nghiệm của Đại học Melbourne, vấn đề này sẽ bị loại bỏ. Phương pháp thử nghiệm tách hydro từ hơi nước trong không khí cũng sẽ cho phép sản xuất hydro từ mọi nơi trên thế giới.

Mới nhất, xe sắp vận hành được bằng đường hàng không
Xe ô tô chạy bằng khí hydro không phổ biến bằng ô tô điện được trang bị bộ pin. Hình ảnh: Electrek.

Trên tạp chí Nature CommunicationsCác nhà khoa học tin rằng nghiên cứu của họ sẽ cho phép các thiết bị quang điện sản xuất hydro hoạt động ở mọi nơi trên Trái đất, khắc phục hoàn toàn vấn đề thiếu nước trong trường hợp nhiên liệu hydro được triển khai. rộng rãi.


Liên kết đến bài viết gốc:

https://zingnews.vn/oto-sap-co-kha-nang-van-hanh-bang-khong-khi-post1353619.html

Meme được con gái của Steve Jobs quá cố đăng lên mạng để nói về iPhone 14
Con gái của Steve Jobs chế giễu iPhone 14

Kỹ năng thoát hiểm, giữ an toàn tính mạng khi có hỏa hoạn
Kỹ năng thoát hiểm, giữ an toàn tính mạng khi có hỏa hoạn

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *