Các loại Key Win, Office? Nên mua khóa loại nào cho tốt?

Rate this post

Các loại Key Win, Office? Nên mua khóa loại nào cho tốt? Có nhiều bạn đang thắc mắc rằng trên Win / Office có những loại key nào? Loại chìa khóa nào là chìa khóa tốt, được kích hoạt hoàn toàn khi sử dụng? Trong bài viết này, mình sẽ làm rõ những loại Keys mà người dùng đang sử dụng hiện nay là gì? Và nên mua loại Key nào cho máy tính của mình?

KeyWin là gì?

Đơn giản nó là một dãy gồm 25 ký tự, dãy ký tự này sẽ giúp bạn kích hoạt Win thành công để có thể sử dụng hết các tính năng, tuy nhiên Key Win cũng có khá nhiều loại được cung cấp cho các đối tượng. Về cơ bản, khi sử dụng Key kích hoạt Win, bạn sẽ gặp các loại Key sau.

  • Bán lẻ chính
  • Khóa MAK (Nhiều khóa kích hoạt)
  • Key OEM (Nhà sản xuất thiết bị gốc)
  • KMS chính

Với mỗi loại khóa bạn sẽ nhận được các tính năng khác nhau tương ứng.

Được chứ! Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các loại key và key nào nên sử dụng cho hệ điều hành Win.

Bán lẻ chính

Đây là loại Key dùng cho mục đích bán lẻ, mỗi key bạn có thể kích hoạt từ 1 đến 3 thiết bị khác nhau.

Đối với loại khóa này, bạn chỉ cần nhập trực tiếp vào cửa sổ kích hoạt trong ô “Kích hoạt Windoᴡѕ“. Sau khi kích hoạt thành công, có lẽ nó sẽ tự động nhận bản quyền kỹ thuật số và đi theo mainboard.

Nếu bạn mua key tại các cửa hàng bán máy tính, bán đồ công nghệ lớn và phân phối hàng chính hãng thì chắc chắn bạn sẽ chỉ tìm thấy Key Retail. Sản phẩm Key Retail là khóa Windows được cấp bởi cửa hàng bán lẻ được Microsoft cấp phép (hoặc cửa hàng nhập lại từ cửa hàng bán lẻ được Microsoft cấp phép).

Tuy nhiên, loại khóa này sẽ có giá bán cao hơn các loại khóa khác vì chúng dành cho khách mua lẻ và cá nhân.

Các loại Key Win, Office?  Nên mua khóa loại nào cho tốt?  Đầu tiên
Các loại Key Win, Office? Nên mua khóa loại nào cho tốt?
Nóng: Tôi đang cung cấp Bán lẻ chính chỉ với 289K Khỗ trợ kích hoạt Bảo hành 1 đổi 1.

Với loại hình Bán lẻ chính, bạn có thể kích hoạt Trực tuyến / Ngoại tuyến / Điện thoại và chúng có giá trị vĩnh viễn.

Key Mak

Đây là loại key bạn có thể được kích hoạt nhiều lần tùy theo hạn mức kích hoạt mà Microsoft đưa ra.

Key Mak là loại chìa khóa không dùng cho khách hàng cá nhân mà hướng đến người dùng doanh nghiệp với số lượng thiết bị hoạt động nhiều. Vì vậy, nhiều người dùng lợi dụng hình thức này, họ đăng ký Key mak và bán lại cho người dùng với giá rẻ hơn Key Retail rất nhiều.

Bên cạnh Key Mak, chúng ta cũng thấy có hai loại khóa tương tự: GVLK (Khóa cấp phép số lượng nhóm) và CSVLK (Chìa khóa cấp phép số lượng lớn hỗ trợ khách hàng).

  • GVLK (Group Volume License Key): Cách thức hoạt động tương tự như MAK. Điểm khác là máy chủ KMS không phải của Microsoft mà là người giữ khóa đã được Microsoft chứng nhận hoạt động.
  • CSVLK (Khóa cấp phép số lượng lớn hỗ trợ khách hàng): Cách thức hoạt động tương tự như Key Mak. Một điểm nữa là KMS Sever là một máy chủ ảo trên Microsoft Azure được quản lý trực tiếp bởi Microsoft.

Chỉ cần hiểu nó như thế này: Một doanh nghiệp họ có 100 máy tính chạy Win, họ sẽ liên hệ với Microsoft để đặt Key Mak cho 100 máy tính. Khi kích hoạt máy tính, họ chỉ sử dụng một key duy nhất do Microsoft cung cấp để kích hoạt Win mà thôi.

Key Oem

Tên đầy đủ là Original Equipment Manufacturer License, loại Key này thường được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên máy tính và nó chỉ sử dụng được cho máy tính đó. Chính vì vậy khi bạn mua máy tính của các hãng laptop Dell, HP, Lenovo, Asus, MSI,… đều có sẵn Windows bản quyền mà không cần phải mua.

Với OEM Key, bạn chỉ có thể xóa cài đặt hoặc cài đặt tùy chỉnh, có nghĩa là bạn có thể đưa máy tính của mình về trạng thái như mới thông qua cài đặt lại Windows hoặc sử dụng tính năng Khôi phục trên máy tính.

Với loại Key này không cho phép bạn nâng cấp (Upgrade) lên phiên bản mới hơn.

KMS chính

Key KMS tương tự như Key MAK vì chúng được cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức và công ty cần kích hoạt bản quyền thiết bị với số lượng lớn.

Khi kích hoạt KMS Key, thời hạn bản quyền của Windows chỉ là 180 ngày và khi hết hạn, nó sẽ cần được kích hoạt lại để tiếp tục sử dụng bản quyền. Mặc định Windows sẽ tự động gia hạn khi hết hạn và nếu gia hạn không thành công, chúng sẽ tự động gia hạn sau 2 giờ cho đến khi quá trình gia hạn hoàn tất.

Kích hoạt key win KMS miễn phí?

2 bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt bản quyền KMS miễn phí trên Windows 10,11 hoàn toàn miễn phí.

Cách Active Windows 11, kích hoạt bản quyền an toàn 100%
Kích hoạt Windows 10 miễn phí mà không cần bất kỳ phần mềm nào

Nên mua key win nào cho máy tính?

Chắc chắn là Key Retail vì đây là sản phẩm duy nhất của Microsoft dành cho người dùng cá nhân. Với các sản phẩm Bán lẻ Chìa khóa, bạn sẽ có thể kích hoạt nhiều lần (yêu cầu rút chìa khóa khỏi máy tính hiện tại trước khi kích hoạt) và chúng có thời hạn vĩnh viễn. Nếu bạn cài đặt lại Windows trên cùng một máy tính được kích hoạt bằng Key Retail, bạn sẽ không cần phải kích hoạt lại Windows.

Về cơ bản, giá của Key Retail rất đắt (khoảng hơn 3 triệu cho phiên bản Windows 10 Pro) nhưng chúng tôi sẽ có đầy đủ các tính năng của Windows cũng như hỗ trợ trong các bản cập nhật của nó.

Nóng: Tôi đang cung cấp Bán lẻ chính chỉ với 289K Khỗ trợ kích hoạt Bảo hành 1 đổi 1.

Cách kiểm tra Key Win bạn đang sử dụng?

Để kiểm tra xem mình đang sử dụng loại key Win nào, bạn có thể thực hiện như sau.

Đầu tiên hãy mở cửa sổ CMD bằng cách nhập CMD trong hộp tìm kiếm về sau Nhấp chuột phải vào kết quả và chọn Chạy với tư cách quản trị viên.

Các loại Key Win, Office?  Nên mua khóa loại nào cho tốt?  2

Trên cửa sổ, gõ lệnh sau: slmgr /dli

tôi nên mua loại khóa windows nào?

Kết quả trả về sẽ bao gồm thông tin về loại khóa cấp phép (Bán lẻ, OEM, MAK hoặc KMS). Nếu trong phần “Trạng thái Giấy phép”, kết quả là “Được cấp phép”, thì mọi thứ đều tốt cho đến nay và nếu không, khóa của bạn không hợp lệ.

Nếu bạn thấy kết quả trong “Sự mô tả”Trả về kết quả chứa loại khóa MAK hoặc KMS, nhưng bạn là người dùng thông thường và bạn đã mua Key Retail, vui lòng liên hệ với người bán và yêu cầu trả lại.

Sự kết luận

Như vậy là có quá nhiều loại Chìa khóa cho bạn lựa chọn và sử dụng đúng không? Nếu bạn muốn sử dụng Key miễn phí thì chỉ có một loại duy nhất đó là KMS Key. Và nếu là người dùng cá nhân, bạn sẽ có 2 lựa chọn là Key Retail và Key Mak, tuy nhiên Key Retail vẫn là Key tốt nhất nhưng lại quá đắt đối với bạn? Nếu bạn muốn mua Key Lẻ giá rẻ thì có thể đặt hàng bên dưới.

Nóng: Tôi đang cung cấp Bán lẻ chính chỉ với 289K Khỗ trợ kích hoạt Bảo hành 1 đổi 1.
0Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.