Chặn lừa đảo qua điện thoại

Rate this post

Khi đã nắm được thông tin cá nhân của người dùng, những kẻ lừa đảo sẽ ngay lập tức hướng dẫn các bước tiếp theo để chiếm quyền nhận cuộc gọi, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên quan. được liên kết với ví điện tử của người dùng di động.

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng nhiều, VNCERT kêu gọi mọi người cảnh giác và tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi. Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và báo cho doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để xử lý; cung cấp chứng cứ cho cơ quan công an để kiến ​​nghị xử lý vi phạm theo pháp luật.

Việc kẻ lừa đảo dọa khóa thuê bao điện thoại của người dùng cũng là một trong nhiều hình thức lừa đảo. Còn nhớ, đầu tháng 12/2021, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội. Trong đó có thủ đoạn mạo danh người có chức vụ, quyền hạn để lừa đảo, nhất là mạo danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… Chúng giả danh nhân viên bưu điện gọi điện thông báo nhận bưu phẩm; nhân viên viễn thông gọi điện thông báo nợ cước; nhân viên điện lực gọi điện thông báo cước và dọa cắt điện; giả danh CSGT, gọi điện thông báo phạt nguội, gây tai nạn bỏ chạy … liên hệ với nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân. Sau đó, chúng sử dụng thông tin có được để làm giả lệnh bắt, truy tố của cơ quan công an để đe dọa nạn nhân (thường là thông báo nạn nhân tham gia vào đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, rửa tiền); Yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp “để phục vụ công tác điều tra”, sau đó chiếm đoạt hoặc yêu cầu nạn nhân đăng ký tài khoản ngân hàng, chuyển tiền vào tài khoản đó, sau đó cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã OTP cho các đối tượng rồi chúng rút tiền. trong tài khoản để chiếm đoạt …

Như vậy, không chỉ tin nhắn rác, cuộc gọi tiếp thị, quảng cáo gây khó chịu cho người sử dụng điện thoại mà những cuộc gọi này còn lừa đảo người dùng, đánh cắp thông tin để chiếm đoạt tài sản.

Cùng với các khuyến cáo, khuyến cáo, cảnh báo và các biện pháp tuyên truyền, thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều biện pháp đồng bộ để ngăn chặn các hành vi lừa đảo này. Cục An toàn thông tin cũng đã phối hợp với cơ quan Công an kiểm tra, xử lý các tin nhắn rác, cuộc gọi rác có yếu tố vi phạm pháp luật hình sự. Các nhà mạng cũng đã nỗ lực ngăn chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Tuy nhiên, kết quả vẫn không được như mong đợi.

Một trong những nỗ lực nhằm siết chặt tình trạng sim rác, tin nhắn rác tràn lan, đầu tháng 4/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Quyết định thanh tra việc quản lý thông tin thuê bao, xử lý sim thẻ. có thông tin thuê bao không chính xác. Đối tượng thanh tra là 7 doanh nghiệp viễn thông di động, gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gmobile, Indochina Telecom, Mobicast.

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, hơn 74 triệu cuộc gọi rác đã được phát hiện, tăng 53% so với 6 tháng đầu năm 2021. Trong khi các doanh nghiệp viễn thông chặn hơn 113 nghìn thuê bao. phát tán cuộc gọi rác (tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021).

Khi số lượng người dùng điện thoại di động và người dùng mạng xã hội tăng lên, nguy cơ bị lừa đảo cũng tăng theo. Thực tế cho thấy, tội phạm công nghệ cao không hề chùn bước trước các cơ quan chức năng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Điều đó một lần nữa cho thấy người dùng phải luôn cảnh giác trước những cuộc gọi, tin nhắn lạ và cần trình báo với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Về phía các cơ quan chức năng, cần nhanh chóng điều tra, làm rõ, nhanh chóng triệt phá các ổ nhóm tội phạm này. Chỉ có xử lý nghiêm thì tội phạm công nghệ cao mới chùn tay.

Đặc biệt đối với các nhà mạng, khi việc quản lý sim và thông tin thuê bao còn lỏng lẻo cũng đang tạo “mảnh đất màu mỡ” cho loại tội phạm này sinh sôi nảy nở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *