Cách sắp xếp thông tin trên máy tính mà bạn cần biết

Rate this post

THÔNG TIN, MÁY TÍNH VÀ CON NGƯỜI! (P2)

1. Cách tổ chức thông tin trên máy tính

Thông tin trên máy tính (PC, máy tính xách tay, thiết bị đeo được, điện thoại thông minh, SmartTV, v.v. các thiết bị có hệ điều hành.); thường được thể hiện dưới 3 dạng: văn bản, âm thanh và hình ảnh (cùng nhiều dạng chính khác như bản đồ, biểu đồ, biểu tượng). Nhưng nhìn chung, chúng ta thường nhìn thấy và tiếp xúc với 3 loại chính trên – đại diện cho 2 giác quan nghe và nhìn. Đây cũng là một số định dạng quảng cáo chính mà Adnetworks quy định để tạo các định dạng quảng cáo trực tuyến. Hình thức này thể hiện hai giác quan nghe và nhìn của con người.

a) Các góc độ của tổ chức thông tin

Trong việc sử dụng máy tính, khi con người thực hiện một số chức năng như: tìm kiếm thông tin thì máy tính sẽ đưa ra kết quả mà bạn muốn xem, máy tính đã biết bộ não của bạn nghĩ gì. 😃 Vì vậy máy tính có Cảm giác, Cảm xúc.

Trong y học: khi đi khám hay thực hiện các thao tác như xét nghiệm dịch lưỡi, khám tai mũi họng đo các thành phần vi khuẩn xem dịch có bị tổn thương không? – đại diện cho hương vị.

Trong nghiên cứu về các chất khí, các nhà nghiên cứu sẽ lấy một mẫu khí đó cho vào ống và đưa cho máy tính phân tích để biết các khí đó có tính chất gì, có mùi gì,… Như vậy máy tính cũng ngửi được, ngửi được rồi. .

=> Về cơ bản máy tính có đủ các giác quan như con người.

b) Tại sao máy tính giống con người?

Tại sao vậy? Tất cả dữ liệu nhập vào máy tính được mã hóa dưới dạng bit (1 hoặc 0).

Với dữ liệu chữ và số: khi bạn nhập một chữ cái, nó được nối thành các bit cạnh nhau (Ví dụ: ký tự A: được biểu diễn trên máy tính là 1000001; ký tự a là: 1100011 từ “Home” được máy tính mã hóa). thành: 1101110 1101000 11000011 10100000

Với dữ liệu hình ảnh: Máy tính sẽ chia hình ảnh đó thành bao nhiêu pixel – pixel (1 pixel được xác định bởi 3 mã màu cơ bản là RED number: 253, Green: 78, Blue: 141 từ); có hàng triệu pixel / mỗi pixel. Từ các mã màu, chúng tôi chuyển đổi chúng thành nhị phân 0 và 1

Với dữ liệu âm thanh: máy tính sẽ nhận biết các dạng sóng âm ở tần số nào và xác định các nốt sóng âm và mã hóa thành dạng 32bit hoặc 8bit.

Với dữ liệu video: Video được ghép thành nhiều khung ảnh + âm thanh.

Hiện tại, tôi chưa thảo luận về cách máy tính mã hóa dữ liệu mùi và vị. Những loại thông tin này có nhiều ứng dụng trong y học, hóa học, thậm chí trước cả máy tính hiện đại; nhưng cách mã hóa chung của các dạng này là tương tự nhau.

2. Đặc điểm của thông tin trên máy tính là gì?

– Khác với các phương tiện lưu trữ thông tin khác như sách, báo, đài. Máy tính kết hợp internet; với các ứng dụng đi kèm; tạo ra kiểu truyền thông tin nhanh chóng; (ví dụ: khi bạn ở Hà Nội trò chuyện với một người bạn ở Hồ Chí Minh)

– Thông tin trên máy tính có thể lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ; (Tôi tưởng tượng một thư viện hàng chục nghìn cuốn sách, chúng ta chỉ cần một ổ cứng 3GB để lưu trữ)

– Tìm kiếm, sắp xếp dễ dàng và được truy xuất nhanh chóng.

– Dễ dàng quản lý, bảo mật và lưu trữ, tiết kiệm chi phí và thời gian so với các phương pháp khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *