Cách tạo bảng, chia cột và tạo mốc thời gian trong Notion một cách dễ dàng

Rate this post

Nếu đã quen với việc sử dụng Notion, bạn nhất định không nên bỏ qua các cơ sở dữ liệu có sẵn trên nền tảng này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm và cơ sở dữ liệu là gì và làm thế nào để thiết lập và chạy chúng đúng cách cho máy tính để bàn?

Sử dụng cơ sở dữ liệu được coi là một tính năng nâng cao trên Notion vì thay vì người dùng ghi chú trên một tờ giấy thông thường, cơ sở dữ liệu sẽ là một mẫu dựng sẵn nhưng có thể dễ dàng thay đổi tùy theo nhu cầu. nhu cầu và mục tiêu của cá nhân. Tìm hiểu thêm về Khái niệm và cơ sở dữ liệu trong bài viết này!

Bảng tính – Bảng

Tương tự như Excel hoặc Google Trang tính, Notion sẽ tạo một khung làm sẵn cho bạn với các hàng và cột khi bạn nhập lệnh /bàn. Bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa sau:

Nhấp chuột tên tiêu đề để thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tìm hiểu thêm về Notion và các cơ sở dữ liệu hỗ trợ của nó

Trong phần Loại tài sảnbạn có thể tùy chỉnh định dạng cho cột:

  • Văn bản và Số: gõ chữ / số bình thường
  • Chọn và chọn nhiều: chọn thêm 1 hoặc nhiều nhãn dán cho nội dung của bạn
  • Ngày: thêm ngày trong năm
  • Người: thêm tên người
  • Tệp & Phương tiện: Đính kèm các tệp hoặc hình ảnh bổ sung cần thiết
  • Hộp kiểm: trong hộp để đánh dấu hoàn thành
  • URL / Email / Điện thoại: thêm thông tin cá nhân như email, số điện thoại, liên kết

Tìm hiểu thêm về Notion và các cơ sở dữ liệu hỗ trợ của nó

Nhấn +. dấu hiệu ở bên phải hoặc dưới cùng để thêm các cột và hàng mới. Bạn cũng có thể tùy chỉnh kích thước cột bằng cách kéo và thả bức tường ngang ở giữa.

Tìm hiểu thêm về Notion và các cơ sở dữ liệu hỗ trợ của nó

Trong mỗi ô, bạn cũng có thể nhấn. cái nút Mở để mở một trang mới và thêm trực tiếp nội dung liên quan mà không cần tạo trang bên ngoài nữa. Tất cả đều được lưu trữ và mở nhanh chóng chỉ với Table of Notion cơ sở dữ liệu này.

Tìm hiểu thêm về Notion và các cơ sở dữ liệu hỗ trợ của nó

Board – Ban

Đối với bảng – Board, Notion sẽ chia nội dung của bạn thành các tab theo từng cột như thế này để bạn có cái nhìn bao quát hơn. Tất cả thông tin trong ô dữ liệu đó sẽ được hiển thị trên một thẻ như thế này thay vì bạn phải xem theo kiểu ngang như Table.

Tương tự, chỉ cần nhấp vào môn học để thay đổi tên cho phù hợp với nội dung của bạn. Nhấn dấu hiệu … nếu bạn muốn thay đổi màu nhãn dán hoặc ẩn cột hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm về Notion và các cơ sở dữ liệu hỗ trợ của nó

Trong Bảng, để hiển thị nhiều hơn hoặc ít hơn thông tin về dữ liệu bạn đã nhập, hãy truy cập Đặc tính để cài đặt. Bật nút bật / tắt ở thông tin bạn muốn Notion xuất hiện trên màn hình.

Tìm hiểu thêm về Notion và các cơ sở dữ liệu hỗ trợ của nó

Mục LọcLoại sẽ giúp bạn tóm tắt thông tin theo điều kiện và sắp xếp dữ liệu (tăng / giảm) mà bạn đặt. Sử dụng tính năng này khi bảng của bạn có quá nhiều thông tin và cần được sắp xếp lại để dễ nhìn hơn!

Biểu mẫu danh sách – Danh sách

Về hình thức, định dạng danh sách sẽ trình bày dữ liệu tương tự như định dạng Bảng, nhưng nó sẽ không được hiển thị trên cơ sở từng ô. Thông tin đơn giản được viết ra theo chiều ngang. Tuy nhiên, về tính năng, bạn vẫn có thể nhấp vào dữ liệu để mở mới hoặc các mục Thuộc tính, Lọc hoặc Sắp xếp đều sẽ được hỗ trợ.

Định dạng thư viện – Thư viện

Nếu thông tin dữ liệu mà bạn cần ghi chú trong Notion chủ yếu là hình ảnh hoặc hình ảnh là tiêu chí quan trọng, thì bạn nên áp dụng Thư viện cơ sở dữ liệu trong trường hợp này. Hãy tưởng tượng trong trường hợp này dữ liệu của bạn là các vật trưng bày trong bảo tàng. Với hình ảnh hiển thị rõ ràng và chiếm phần lớn nhất trong khi các thông tin liên quan chỉ được ghi chú bằng một ghi chú đơn giản dưới đây. Với nội dung không có hình ảnh, Notion sẽ chỉ để khung trắng như thế này.

Tất nhiên, chỉ cần vào Thuộc tính, Bộ lọc hoặc Sắp xếp là bạn có thể tùy chỉnh thông tin nào hiển thị hay không và sắp xếp theo ý muốn.

Định dạng lịch – Lịch

Notion cũng có một cơ sở dữ liệu trực quan khác được gọi là Lịch nếu bạn muốn ghi chú trực tiếp trên lịch hàng tháng. Khi bạn chọn cơ sở dữ liệu Lịch, Notion sẽ tự động tạo lịch và cho phép bạn thêm bất kỳ nội dung nào. Chỉ cần đưa chuột vào ô ngày tháng> nhấn dấu + ở góc> điền các thông tin cần thiết là xong.

Định dạng dòng thời gian – Dòng thời gian

Chi tiết hơn mẫu Lịch ở trên, bạn có thể đi vào chi tiết từng giờ trong ngày khi sử dụng cơ sở dữ liệu này. Với Dòng thời gian, việc lập kế hoạch trước trở nên cực kỳ dễ dàng. Bạn bấm vào ô trống ở bảng bên cạnh để thêm nội dung mới.

Ngoài ra, khi cần sắp xếp lại hoặc điều chỉnh thời gian, bạn chỉ cần căng thẻ hoặc kéo thả sang ngày giờ mới. Không cần thực hiện các thao tác như xóa rồi tạo mới.

Kết thúc

Đó là cách tôi đã giới thiệu với các bạn về Notion và cơ sở dữ liệu gồm 6 loại mà chúng ta có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp cần thiết chỉ với vài thao tác đơn giản và chỉnh sửa một chút cho phù hợp. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích trong bài viết này và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau về Notion!

Xem thêm thủ thuật sử dụng máy tính

MUA LAPTOP / PC GIÁ SIÊU TỐT !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *