Cảnh giác với lừa đảo khóa thuê bao điện thoại

Rate this post

Đầu tiên, các đối tượng liên tục gọi thoại thông báo số máy của người dùng sẽ bị ngắt kết nối sau 1, 2 giờ và để giải quyết cần liên hệ số điện thoại “tổng đài” do đối tượng cung cấp. biểu tượng cung cấp. Trường hợp người dùng gọi lại số “tổng đài”, đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND / Căn cước công dân… để được hỗ trợ. hỗ trợ kỹ thuật.

Khi nắm bắt được thông tin cá nhân của người dùng, đối tượng lập tức hướng dẫn các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp đổi tên, đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi …

Sau khi chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ lừa đảo sẽ đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng, khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng thông báo mã OTP để nhận cuộc gọi. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng nhiều, VNCERT kêu gọi mọi người cảnh giác và tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi. Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và trình báo với doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Ngoài ra, người dân cần cung cấp chứng cứ cho cơ quan công an nơi gần nhất để đề xuất xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *